เกิดแผ่นดินไหวขนาด 4 ช่วงกลางดึกที่สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี สองเขื่อนสำคัญยืนยันไม่กระทบ

เมื่อเวลา 03.07 นาฬิกา วันที่ 19 พฤศจิกายน 2566 ได้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 4.0 โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่บริเวณตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ที่ความลึกใต้พื้นดิน 6 กิโลเมตร โดยเหตุการณ์แผ่นดินไหวดังกล่าว มีกล้องวงจรปิดของชาวบ้านในพื้นที่จับภาพขณะที่ตัวบ้านเกิดการสั่นไหวเพราะแรงสั่นสะเทือน นานประมาณ 10 วินาที จนชาวบ้านต้องตกใจตื่นขึ้นกลางดึกเพราะรับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือน

นางนาตยา แม่ค้าขายหมูในตลาดสดอำเภอสังขละบุรี ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา ตนเองมาตั้งร้านตั้งแต่ช่วงประมาณเที่ยงคืนเศษ ขณะกำลังนั่งอยู่ในตลาดเวลาประมาณตี 3 เศษ ก็รับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้น ซึ่งตอนแรกตนเองคิดว่า ตัวเองไม่สบายจะเป็นลมจนตัวสั่น แต่ความจริงเกิดจากแรงสั่นสะเทือนของพื้นดินที่เกิดจากแผ่นดินไหว

ขณะที่ เขื่อนวชิราลงกรณ์ อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี และเขื่อนศรีนครินทร์ อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า แผ่นดินไหวดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อความมั่นคงแข็งแรงของตัวเขื่อนทั้ง 2 แห่งในจังหวัดกาญจนบุรี เนื่องจากจุดศูนย์กลางอยู่ห่างจากเขื่อนทั้ง 2 แห่งมาก จึงไม่มีแรงสั่นสะเทือนส่งผลมาถึง

ขณะที่บรรยากาศของนักท่องเที่ยวบริเวณสะพานไม้อุตตมานุสรณ์ ในพื้นที่ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี นักท่องเที่ยวยังคงเดินทางมาถ่ายรูปเช็กอิน และทำกิจกรรมใส่บาตรพระสงฆ์ในช่วงเช้ากันตามปกติ แม้เมื่อคืนที่ผ่านมาขณะนอนพักผ่อนจะรับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือน แต่ก็ไม่ได้รู้สึกวิตกกังวลใดๆ เพราะแผ่นดินไหวดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงช่วงสั้นๆ ประมาณ 10 วินาทีเท่านั้น ในส่วนของความเสียหายทั้งต่อตัวสะพานไม้อุตตมานุสรณ์ และสิ่งก่อสร้างรวมถึงบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่อำเภอสังขละบุรีนั้น จนถึงขณะนี้ยังคงไม่มีรายงานความเสียหายใดๆ