"อนุทิน" กำชับจังหวัดเข้มเว็บพนัน ชี้แย่ที่สุดคนมีสีทำผิดกฎหมายเอง บอก มท.ยุคนี้จะต้องไม่มีเรื่องนี้ พร้อมอำนวยความสะดวกรับนักท่องเที่ยวฟรีวีซ่า ฮึ่ม!! อย่าเอาเปรียบโก่งราคา โยน "ชาดา"แก้มาเฟียวัดบางคลาน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวภายหลังมอบนโยบายให้แก่กรมปกครองส่วนท้องถิ่น ว่าในวันนี้ได้มีการตรวจเยี่ยมและรับฟังการดำเนินการของกรมปกครองส่วนท้องถิ่น โดยเน้นย้ำทั้ง 10 นโยบายที่ได้มอบให้กับกระทรวงมหาดไทย เพื่อให้สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ทันโลกทันสมัยพร้อมทั้งทำความรู้จักกัน ซึ่งมั่นใจว่าเราสามารถทำงานได้ตรงตามเป้าหมายอยู่แล้ว คือความสะดวกสบายและประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

 

ส่วนการมอบนโยบายให้แก่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นเรื่องการดูแลภัยแล้งและปรากฏการณ์เอลนีโญ่ ทั้งการบริหารจัดการน้ำ การสร้างแหล่งเก็บกักน้ำลดความลำบากของประชาชน

 

ขณะที่การดูแลประชาชนในพื้นที่น้ำท่วม ในแต่ละจังหวัดแผนรองรับไว้อยู่แล้ว กระทรวงมหาดไทยเป็นหน่วยงานที่พร้อมสนับสนุน เมื่อมีการร้องขอมาในแต่ละพื้นที่ หรือเป็นเรื่องนอกเหนืออำนาจหน้าที่ในแต่ละพื้นที่ที่มีอยู่ ก็พร้อมเข้าไปแก้ไขสถานการณ์ และได้มีการติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

 

นายอนุทิน ยังกล่าวถึงการควบคุมแบบเว็บการพนัน ว่า เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจ หน่วยกระทรวงมหาดไทย กำกับดูแลเรื่องผิดกฎหมายในแต่ละจังหวัด

 

ส่วนที่มีคนมีสีเข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้จะเป็นความลำบากใจในการทำของกระทรวงมหาดไทยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า สิ่งที่แย่ที่สุดคือผู้ที่ถือกฎหมายทำผิดกฎหมายเสียเอง ก็ต้องแก้ไขและจะพยายามไม่ให้เกิดขึ้นในฐานะที่ตนกำกับดูแลกระทรวงมหาดไทย เชื่อว่าผู้ที่กำกับดูแลหน่วยงานจะต้องป้องกันไม่ให้เกิดสิ่งเหล่านี้

 

ส่วนกรณีเปิดฟรีวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวจีน ทางกระทรวงมหาดไทยจะมีการกำชับเรื่องความปลอดภัยในแต่ละพื้นที่ให้กับนักท่องเที่ยวหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ต้องดูเรื่องความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็นชาติไหนก็ตาม เมื่ออยู่เมืองไทยก็ต้องให้ความมั่นใจว่าเขาจะมีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินจะต้องไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบ มันไปโก่งราคา เรื่องเหล่านี้ไม่ควรจะเกิดขึ้นโดยได้มีการกำชับไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดแล้ว

 

ส่วนการปราบปรามผู้มีอิทธิพลที่วัดบางคลานจ.พิจิตร นายอนุทิน กล่าวว่า ขอให้ไปถามทางนายชาดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เพราะได้มอบหมายให้เป็นผู้ดูแลในเรื่องนี้