"เศรษฐา"ประกาศกร้าว รัฐบาลไม่ยอมรับการวิ่งเต้นส่วย แต่งตั้งข้าราชการ

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกรณีตำรวจถูกยิงเสียชีวิตคาบ้านกำนันดังในจังหวัดนครปฐม โดยมีการเชื่อมโยงว่า 1ในปมเหตุอาจจะมาจากเรื่องการวิ่งเต้นรับฝากเด็กเข้าราชการ ว่า เป็นเรื่องน่าเศร้า ซึ่งตนเคยได้ แถลงการณ์ตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีวันแรกเรื่องการโยกย้ายข้าราชการ อย่างเป็นธรรม ไม่ใช่แค่ข้าราชการตำรวจ เรื่องของการ ซื้อขายตำแหน่งต้องไม่มี ต้องคิดถึงใจเขาใจเรา ทำงานมาตลอดทั้งชีวิต กำลังจะขึ้นสู่ตำแหน่งที่ดี แต่ต้องมาถูกนักการเมืองที่ไม่มีความเป็นธรรมมาโยกย้าย แต่เคสนี้แย่กว่านั้นอีก เพราะเท่าที่ได้ยินมาเป็นผู้มีอิทธิพลมาโยกย้ายตำรวจ แล้วเกิดไม่ได้ดั่งใจ ซึ่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้บอกต้องเอาจริงเอาจังกับเรื่องนี้

เมื่อถามว่ากรณีนี้มีข้าราชการตำรวจชั้นผู้ใหญ่ตั้งแต่ผู้กำกับเข้าไปเกี่ยวข้อง นายเศรษฐา ระบุว่า ทราบว่า รองผบ.ตร.ได้เรียกตำรวจทั้ง 20 นาย ที่เกี่ยวข้องเข้าไปสืบสวนแล้ว ต้องให้ความเป็นธรรมกับเจ้าหน้าที่ด้วย แต่ทุกอย่างต้องดำเนินการไปตามขั้นตอนของกฎหมาย และตนมั่นใจว่ารัฐบาลที่มาจากประชาชนที่ให้นโยบายเรื่องส่วย เรื่องของการแต่งตั้งไม่เป็นธรรม ซึ่งตนได้พูดไปหลายครั้งหลายเวทีแล้ว และรัฐมนตรีได้รับทราบแล้ว เชื่อว่าไม่มีใครกล้า

เมื่อถามว่าหลายคนตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการวิสามัญผู้ก่อเหตุเป็นการตัดตอนไม่ให้ถึงผู้สั่งการ นายเศรษฐา ระบุว่า ต้องให้ความเป็นธรรมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย เพราะตนไม่ทราบว่าเป็นการตัดตอนจริงตามที่มีการตั้งข้อสังเกตหรือไม่ ซึ่งก็คงไม่นานจะรู้ความจริง แต่เท่าที่ทราบมามีการต่อสู้กันด้วย แต่ขอยืนยันว่า ภาพใหญ่เราไม่ยอมรับการโยกย้ายที่ไม่เป็นธรรม ส่วยการซื้อขายตำแหน่งรัฐบาลนี้ไม่เห็นด้วย ไม่ยอมรับ และจะทำให้ดีขึ้น