เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 5 มิ.ย.66 ที่ สำนักงานทนายความคู่ใจ ถ.แจ้งวัฒนะ ต.บางตลาด อ.ปากเกร็ดจ.นนทบุรี นายเมธัส หรือเก่ง สวนศรี อายุ 41 ปี ยูทูบเบอร์ชื่อดัง นาย บอล อายุ 29 ปี ทำร้านอาหาร นายบอย อายุ 23 ปี อาชีพทำเบื้องหลังโฆษณา นำเอกสารหลักฐานเดินทางเข้าร้องเรียนขอความเป็นธรรมกับนายรณรงค์ แก้วเพชร ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม ให้ช่วยเหลือหลังถูกกลุ่มชายฉกรรจ์ลูกน้องเจ้าของเว็บพนันกว่า 10 คน รุมทำร้ายร่างกายจนได้รับบาดเจ็บที่คิ้วข้างขวาแตกต้องเย็บกว่า 10 เข็ม หลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจชื่อจ่าไฝ โทรศัพท์มานัดให้ออกไปหาเพื่อเคลียร์ปัญหาหนี้สินการพนันของเพื่อน ที่ร้านอาหาร @fun อ.บางกรวย จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.66 โชคดีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.บางกรวยเข้ามาช่วยเหลือได้ทันขณะที่กลุ่มคนที่ทำร้ายกำลังบังคับให้ตนกับเพื่อนที่ไปด้วยขึ้นรถตู้จึงรอดชีวิตมาได้ ก่อนเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับกลุ่มคนก่อเหตุทั้งหมด หลังเกิดเรื่องตนกับน้องเกรงจะไม่ปลอดภัยเพราะกลุ่มคนก่อเหตุเป็นคนมีอิทธิพลและยังเป็นตำรวจ จึงได้มาร้องให้ทางทนายช่วยเหลือในเรื่องคดี

 

ด้านนายประเสริฐบอกกับทีมข่าวว่า จริงๆแล้ว ตนเดินทางไปทวงหนี้กับเก่ง เมธัสจริงๆ เพราะได้รับมอบหมายจากนายจ้าง เนื่องจากเพื่อนของเก่ง เมธัส มีการไปติดหนี้ และหลังจากนั้นทันทีที่เจอเก่ง เมธัส ยอมรับว่ามีการคุยกันและโมโห เนื่องจากเก่งเมธัสโยกโย้ไม่คุยเคลียร์เรื่องหนี้สักที จากนั้นเก่ง เมธัสอ้างว่าจะไปหยิบเงินที่รถ ผมกลัวว่าเขาจะหนี ยอมรับว่าบันดาลโทสะตบเก่ง เมธัสไปหนึ่งครั้ง หลังจากนั้นลูกน้องเก่งเมธัส (นายบอล) ก็ล้วงกระเป๋าคล้ายจะหยิบอาวุธปืนออกมา ลูกน้องตนเลยคว้าลูกสนุ๊กฟาดไปที่หน้า ยืนยันว่าตนไม่มีอาวุธปืน และผมก็ไม่ได้กักขังเก่ง เมธัสด้วย เพราะที่คุยกันเขาไม่ยอมเอานายบอยมาเคลียร์มีแต่เก่ง เมธัสกับบอลมาเคลียร์ แล้วเงินก็ไม่ได้

 

นายเมธัส กล่าวว่า เรื่องที่เกิดขึ้นวันเกิดเหตุตนอยู่กับครอบครัวที่บ้าน กระทั่งเวลา 10.00 น.มีตำรวจยศร.ต.ต.หรือที่รู้จักกันในชื่อจ่าไฝ ได้โทรศัพท์เข้ามาหาบอกว่าให้ออกมาเคลียร์ปัญหาเรื่องหนี้สินของบอย รุ่นน้องที่เล่นเว็บพนันดังกล่าวแล้วติดหนี้อยู่ 7.5 แสนบาท โดยนัดเจอกันที่ร้านอาหาร ตนจึงเดินทางไปพร้อมกับภรรยาและลูกชายอายุ 1 ขวบ 6 เดือน และน้องบอลคนบาดเจ็บ เมื่อไปถึงที่ร้านดังกล่าวพบว่ามีรถเก๋งและรถตู้จอดอยู่ในลานจอดรถหลายคันก่อนจะเดินเข้าไปภายในร้านซึ่งตอนนั้นร้านดังกล่าวยังไม่เปิดให้บริการ แต่ร้านจะเปิดในช่วงเวลา 18.00 น. ก็พบว่าในร้านมีผู้ชายอยู่ด้วยกัน 4 คน คือจ่าไฝ นายเอกหุ้นส่วนร้านอาหารดังกล่าว นายเค เจ้าของเว็บพนัน และชายอีก 1 คนไม่รู้ว่าเป็นใคร ทั้งหมดเมื่อเจอตนก็พูดทวงถามเรื่องเงินพนันของน้องบอย เป็นเงิน 4 ล้านบาท ซึ่งตนไม่เคยทราบมาก่อนว่ารุ่นน้องเล่นเสียเยอะขนาดนี้จึงได้โทรศัพท์ไปหาน้องบอยเพื่อสอบถามข้อเท็จจริง เท่าที่ตนทราบประมาณ 7.5 แสนบาทเท่านั้น

และวันจันทร์จะเคลียร์เงินที่เสียให้เพราะตอนนั้นน้องยังอยู่ที่ต่างจังหวัด แต่ทางฝั่งเจ้าของเว็บพนันไม่ยอมบอกว่าต้องจ่ายเงินทั้งหมดวันนี้และบังคับให้ตนเป็นคนจ่ายเงินทั้งหมดแทน ตนจึงบอกไปว่าเรื่องก็ไม่ใช่เรื่องของตนที่เป็นคนเล่นแต่ที่มาเพราะจะช่วยเคลียร์ให้กับรุ่นน้อง แล้วใครจะหาเงินจากไหนจำนวนเยอะขนาดนี้มาให้ได้ทัน ทำให้เจ้าของเว็บพนันไม่พอใจก่อนจะสั่งให้ลูกน้องเข้ามาทำร้ายตนด้วยการชกต่อยไป 1 ที ตนเห็นท่าไม่ดีจึงแกล้งสลบไป หลังจากนั้นกลุ่มชายฉกรรจ์ได้หันไปใช้อาวุธปืน 2 กระบอกจ่อศีรษะและจ่อที่เอวนายบอลก่อนใช้อาวุธปืนตบที่ใบหน้าจนคิ้วแตกเลือดอาบ ก่อนจะกระชากกระเป๋าสะพายของภรรยาตนที่นายบอลสะพายไว้ไป และบังคับให้ตน ภรรยา ลูกและนายบอล นั่งอยู่ภายในร้านไม่ให้ลุกไปไหนมาไหน กระทั่งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.บางกรวยเข้ามาช่วยเหลือจนรอดชีวิตมาได้

นายบอยกล่าวว่า ตนเล่นเสียไป 750,000 บาท ตนเล่นไป 2 วัน ฟุตบอลกับบาคาร่า และได้นัดคืนเงินวันจันทร์ แต่ทางชุดที่ทำร้ายนัดพี่บอลกับพี่เก่งไป บอกว่าวันศุกร์จะเอาเงินเลย 750,000 บาท ปกติจะเคลียร์ทุกวันจันทร์ ตนไม่ทราบมาก่อนว่าคนที่มาคุยเป็นตำรวจเขาไม่ได้แสดงตัว วันที่เกิดเรื่องตนไม่อยู่กำลังไปหาเงินเพื่อจะมาเคลียร์ ตนมาทราบอีกทีพี่บอลโดนปืนตบ ตนไม่คิดมาก่อนว่าเรื่องมันจะบานปลายมาถึงขนาดนี้

ทนายรณรงค์กล่าวว่า ต้องแยกระหว่างเล่นการพนันผิดกฎหมาย มีโทษปรับแต่ไม่ถึงกับติดคุก แต่เจ้าของเว็บมีโทษจำคุก และยึดทรัพย์หากมีวงเงินในเว็บเกิน 5 ล้านบาท ตนกล่าวว่าการเป็นหนี้ที่มาจากการพนัน ไม่สามารถฟ้องร้องได้ แม้ถูกกฎหมายก็ไม่สามารถทวงโดยใช้กำลังได้ ผิดพรบ.การทวงหนี้ วิธีแก้ปัญหาตนกำลังคิดว่าจะให้ผู้เสียหายเข้าไปที่กองปราบปราม เพราะเราต้องทำความเข้าใจว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ ภาค 1 มีส่วนในการเกี่ยวข้อง จะไว้ใจให้ตำรวจภาค 1 ทำคดีได้อย่างไร เพราะไม่รู้เลยว่าตำรวจภาค 1 ที่ลงมาเกี่ยวข้อง แม้ไม่ได้แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ แต่อยู่ระหว่างการสืบสวนคดีอะไรหรือไม่ นายหรือผู้บังคับบัญชาต้องแจ้งเราด้วย ถ้ามันคือการปฏิบัติหน้าที่ นั่นคือหน้างานของ ปปป.ไม่ใช่ของตำรวจท้องที่ แต่ถ้าไม่เกี่ยวข้องตำรวจท้องที่สามารถทำได้ แต่ตนอยากให้สอบสวนกลางทำมากกว่าเพื่อความเป็นธรรม นอกจากนั้นหลักฐานมาขนาดนี้ อยากให้ผู้บังคับบัญชานำนายตำรวจคนดังกล่าวออกจากราชการไว้ก่อน แต่ขั้นตอนผู้เสียหายเองก็ต้องไปยื่นเรื่อง เพื่อให้ผู้บังคับบัญชารับทราบ ถ้าไม่ใช่ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติก็ไปที่กองปราบปราม สำหรับความผิด การที่ไปทวงหนี้แล้วบังคับ เอาปืนจ่อหัวผู้เสียหาย เอากระเป๋าของผู้เสียหายไป ทรัพย์มูลค่าเท่าไหร่ไม่สำคัญ สำคัญที่ใช้กำลังประทุษร้ายโดยที่เจ้าตัวไม่ยินยอม ตั้งแต่ 3 คนขึ้นไปเรียกว่า ปล้นทรัพย์ การที่นายตำรวจคนดังกล่าวอ้างว่าตนยืนดูเฉยๆ นั่นก็มีความผิดในกรณีร่วมกันทำ รับผิดเท่ากัน เพราะร้านยังไม่เปิดให้บริการ ตำรวจยังต้องสืบต่ออีกว่า ร้านให้เข้าไปได้ยังไงในเมื่อร้านยังไม่เปิดให้บริการ และเว็บพนันกล้าทวงแบบนี้กลางเมืองนนทบุรีแบบไม่กลัวกฎหมายได้อย่างไร แสดงว่าเส้นใหญ่ไม่ธรรมดา เพราะเว็บอื่นโดนปิดหมด สำหรับตำรวจคนดังกล่าว ทนายรณรงค์เชื่อว่า เขาทำคนเดียวไม่ได้ ต้องมีการส่งต่อไปยังผู้บังคับบัญชา ซึ่งเป็นใครไม่รู้ ตำรวจเองก็ต้องกวาดบ้านให้สะอาด ไม่ใช่บ้านสกปรกแล้วไปไล่จับคนอื่น สำหรับเรื่องกล้องวงจรปิด หากมีการชำรุดเสียหายเกิดขึ้น หน่วยพิสูจน์หลักฐานต้องเข้าไปตรวจสอบ เสียตั้งแต่วันที่เท่าไหร่ ช่างมาซ่อมครั้งล่าสุดเมื่อไหร่ ล่าสุดหมายจับที่ออกมา 3 หมาย เป็นประชาชนทั้งหมดต้องมีการสืบสวนเพิ่มเติม โดยใช้หน่วยงานกลาง เพื่อความเป็นธรรม ไม่ใช่หน่วยงานในสังกัด เช่น สอบสวนกลาง หรือ ปปป. เพราะประชาชนไม่มีอำนาจอะไร เพื่อความยุติธรรม

ขณะที่ผู้สื่อข่าวสอบถามความคืบหน้าไปที่สภ.บางกรวย พบว่าทางพนักงานสอบสวนสภ.บางกรวย ได้รวบรวมพยานหลักฐานขอศาลจังหวัดนนทบุรีอนุมัติหมายจับ นายอภิชาติ อายุ 31 ปี นายประเสริฐ อายุ 38 ปี และนายสุระศักดิ์ อายุ 32 ปี ผู้ต้องหาทั้ง3 ราย ในข้อหา ร่วมกันปล้นทรัพย์โดยมีอาวุธ และโดยใช้ยานพาหนะ เพื่อกระทำผิดหรือเพื่อพาทรัพย์นั้นไป หรือเพื่อให้พ้นการจับกุม , ร่วมกันหน่วงเหนี่ยวกับครั้งผู้อื่นหรือกระทำด้วยประการใดๆ ผู้อื่นปราศจากเสรีภาพในร่างกาย , ร่วมกันมีอาวุธปืนเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตและไม่มีเหตุอันควร

 

เก่ง เมธัส แฉตำรวจลวงให้แก๊งเว็บพนันตบทวงหนี้ เพื่อนมือแทงเจอดอก 4 ล้าน