"ชัยวุฒิ" เชื่อมั่น "บิ๊กป้อม" พร้อมและมีคุณสมบัติเป็นนายกรัฐมนตรี หลังข่าวลือสะพัดดีลลับ "เพื่อไทย" หลังกลับจากลอนดอน บอกยังไม่ถึงเวลา ให้รอดูไปก่อน

วันที่ 27 มิ.ย. 2566 นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงการประชุมพรรคพลังประชารัฐในวันนี้ว่า เป็นการชี้แจงกำหนดการเปิดประชุมสภาที่จะมีรัฐพิธีเปิดประชุมสภาในวันที่ 3 กรกฎาคมนี้ ส่วนวันนี้จะมีการหารือแนวทางการโหวตเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งจะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน แต่จะยังคงไม่ได้ข้อสรุปในวันนี้ เพราะการเมืองสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา เช่นเดียวกับที่หลายพรรคมีการประชุมกันเพื่อหารือประเด็นดังกล่าว และยังไม่มีการหารือกันว่าจะเสนอชื่อกลุ่มรัฐบาลเดิมเป็นประธานสภา ซึ่งครั้งที่ผ่านมาเป็นการเสนอชื่อจากพรรคร่วมรัฐบาลและพรรคฝ่ายค้านในการชิงตำแหน่งประธานสภา

ทั้งนี้ ยังไม่ได้มีการพูดคุยกับพลเอกประวิตรถึงกระแสข่าว หากพรรคก้าวไกลจัดตั้งรัฐบาลไม่ได้จะมีการดีลกับพรรคเพื่อไทย เสนอชื่อพลเอกประวิตรเป็นนายกรัฐมนตรี ส่วนตัวมองว่าเป็นเพียงกระแสข่าว แต่ขอบคุณที่มีกระแสข่าวนี้ ซึ่งตนยังเชื่อมั่นกับประชาชน และเชื่อมั่นกับพลเอกประวิตรที่มีความพร้อมจะเป็นนายกรัฐมนตรีได้ จะมีคุณสมบัติเป็นนายกรัฐมนตรี และเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นนายกรัฐมนตรีได้ แต่อยู่ที่การลงมติของรัฐสภา ซึ่งตนเห็นว่าพรรคร่วมรัฐบาลมีการจับมือจัดตั้งรัฐบาลไปแล้ว จึงขอให้รอดูตรงนั้นก่อน เพราะยังไม่ถึงเวลาที่จะมาพูดคุยกันตอนนี้

ส่วนกระแสการซื้องูเห่าในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ส่วนตัวมองว่าไม่มี และเป็นเรื่องที่มีไม่ได้อยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม นายชัยวุฒิ ยืนยันว่า ในระดับผู้บริหารของพรรคมีการพูดคุยกันมาโดยตลอด เพราะช่วงนี้เป็นช่วงเวลาที่สำคัญในการเลือกประธานสภาและเลือกนายกรัฐมนตรี และก่อนที่จะมีการลงมติก็จะประชุมพรรคกันอีกครั้ง แต่ยังไม่ได้ออกมาเป็นมติ ซึ่งหากมีมติแล้วจะแถลงให้ทราบอีกครั้ง

ส่วนตกใจหรือไม่ ที่มีข่าวว่าพลเอกประวิตรจะได้เป็นนายกรัฐมนตรี นายชัยวุฒิย้อนถามกลับว่า ทำไมต้องตกใจด้วย แต่ยืนยันยังไม่มีการพูดคุยในที่ประชุมพรรค นักข่าวไปฟังมาจากไหนช่วยบอกหน่อย