"อนุทิน" ลั่นภูมิใจไทยไม่เสียเวลาชกใต้เข็มขัด ปม "นิกส์" เปิดหุ้น "พิธา" บอกเป็นเรื่องส่วนตัว เขาทำในนามประชาชน ไม่ใช่พรรค ย้อนสื่อ ถามแบบนี้ ไม่เป็นธรรมกับพรรค ขออย่าโยงรูปคู่ "สารัชถ์" จัดตั้งรัฐบาล ชี้ สัมพันธ์ 40 ปี เพื่อนกันไม่มีวันหมดอายุ

วันที่ 13 มิ.ย. 2566 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยกล่าวถึงกรณีที่ นายนิกม์ แสงศิรินาวิน อดีตผู้สมัครส.ส.พรรคภูมิใจไทย

โพสต์เปิดปม นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ถือหุ้นสื่อ และล่าสุด เจ้าตัวได้ยกมือไหว้ขอโทษที่ทำให้พรรคภูมิใจไทย เสื่อมเสียชื่อเสียง ว่า เจ้าตัวได้ยกมือขอโทษที่ทำให้พรรคภูมิใจไทยเสียชื่อเสียง นายนิกม์ทำในฐานะประชาชนคนหนึ่ง ไม่ได้ทำในฐานะพรรคภูมิใจไทยไม่ทำเรื่องเช่นนั้นอยู่แล้ว และส่วนตัวยังไม่ได้มีการพูดคุยกับ นายนิกม์ ซึ่ง นายนิกม์ เพิ่งจะมาเป็นสมาชิกใหม่พรรคภูมิใจใหม่ก่อนการเลือกตั้ง ซึ่งไม่ได้มีการพูดคุยอะไรนอกเหนือจากการเลือกตั้ง นายอนุทินยืนยันว่าพรรคภูมิใจไทยไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ กับเรื่องดังกล่าวทั้งสิ้น คนที่จะทำอะไรแทนพรรคภูมิใจไทยได้คือหัวหน้าพรรค และเลขาธิการพรรค เท่านั้น และเรื่องนี้เป็นเรื่องส่วนตัวอยู่แล้ว ไม่มีผลกระทบใดใดกับพรรค เพราะว่าคำถามเช่นนี้ไม่เป็นธรรมกับพรรคภูมิใจไทย เพราะพรรคไม่ได้ทำอะไรเลย ตนขอยืนยันในฐานะหัวหน้าพรรค และยิ่งมีคนพยายามเขียนข่าวโยงในลักษณะที่ว่าเอารูปตนไปอยู่คู่ นายสารัชถ์ รัตนาวดี ขอยืนยันว่าเป็นเพื่อนกันมา 40 ปีแล้ว ซึ่งการเป็นเพื่อนกันตั้งแต่เป็นเพื่อนกันไม่มีวันหมดอายุอยู่แล้ว เรื่องการทำงานการจัดตั้งรัฐบาลไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกัน ขออย่านำไปผูกโยงกัน โยงอย่างไรก็โยงได้หมดหากคุณจะหาเรื่อง แต่ยืนยันว่าไม่ได้ทำอะไรกันแน่นอน นี่เป็นเรื่องของรัฐบาลและนั่นเป็นเรื่องส่วนตัว และอย่าลืมว่าผู้ที่แสดงความยินดีกับพรรคก้าวไกลตั้งแต่คืนวันที่ 14 พฤษภาคมคือตนเอง และเมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้ให้กำลังใจ ในการจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคก้าวไกล

ส่วนกรณีที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐเปิดหลักฐานใหม่ ในการยื่นตรวจสอบ นายพิธา นั้น ถูกเชื่อมโยงกับพรรคภูมิใจไทยเรื่องนี้อีก ขอให้ไป ถามนายเรืองไกรเอาเอง แต่ ยืนยันนอนยัน นั่งยัน ว่าพรรคภูมิใจไทยไม่เคยเสียเวลามาทำอะไรกับเรื่องเหล่านี้ เพราะเราไม่ชกใต้เข็มขัดอยู่แล้วมีแต่แสดงความยินดีและให้กำลังใจ พร้อมถามกลับสื่อมวลชน ในช่วง 3-4 สัปดาห์ที่ผ่านมาไม่เห็นความเคลื่อนไหวใดของพรรคภูมิใจไทยหรือไม่ และที่ผ่านมา ทุกคนก็ได้เห็นแล้วว่าไม่มีดิวลับตามที่มีกระแสข่าวใด ๆ ทั้งสิ้น

ส่วนหากนายพิธา ติดล็อกไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้นายอนุทินระบุว่าขอให้ไปถามนายพิธาไม่เกี่ยวข้องกับตน