"เศรษฐา" ส่งกำลังใจให้ "พิธา" ลั่น ไม่เห็นด้วยหากมีคนปลอมเอกสารผู้ถือหุ้นไอทีวี ยัน ไม่ได้อยู่ในโผ ครม. หลังมีชื่อโผล่เก้าอี้รองนายกรัฐมนตรี

วันที่ 12 มิ.ย. 2566 นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่สื่อมวลชนเปิดเผยคลิปการประชุมผู้ถือหุ้นไอทีวี ที่ไม่ตรงกับรายงานบันทึกการประชุม ว่า ไม่เห็นด้วยหากมีการทำเอกสารปลอม แต่ก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคก้าวไกลด้วย พร้อมย้ำว่า หน้าที่ของพรรคเพื่อไทยที่เป็นพรรคอันดับ 2 ก็เป็นกำลังใจให้ และต้องให้เกียรติกัน

นายเศรษฐา ยังกล่าวถึงการเผยแพร่โผ ครม. ในโซเชียลมีเดีย ที่ปรากฏว่าพรรคเพื่อไทยนั่งหลายตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการหลายกระทรวง ว่า ส่วนตัวพูดแทนคนอื่นไม่ได้ แต่ยืนยันว่า ไม่เกี่ยวข้องกับกระบวนการในการพูดคุยกับการจัดตั้ง ครม. กับพรรคก้าวไกล พร้อมทั้งเห็นในโผ แล้วว่า มีตนเองนั่งตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี ซึ่งไม่เป็นความจริงแน่นอน

เมื่อถามต่อว่า แต่หากมีการเสนอตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีให้จริง นายเศรษฐา กล่าวว่า เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการระหว่างพรรคเพื่อไทย และพรรคก้าวไกลจะพูดคุยกัน หน้าที่ของตนเองคืออยู่ในคณะทำงานของพรรคเพื่อไทย และวันนี้ได้เข้ามาประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายของพรรค

จากนั้น นายเศรษฐา ได้เดินเข้าไปสั่ง “มิ้นต์ช็อค ไม่ใส่น้ำตาล” ที่ร้าน Think Lab เพื่อซื้อกาแฟ โดยสั่งเมนู “มิ้นต์ช็อก ไม่ใส่น้ำตาล” หลังโพสต์ทวิตเตอร์ว่าจะสั่งเมนูนี้ พร้อมระบุหลังได้ชิมว่า “อร่อยดี เพราะได้สั่งให้ใส่มิ้นต์เพียงเล็กน้อย เพราะมิ้นต์มีน้ำตาลอยู่แล้ว ทำให้ได้รสชาติของโกโก้มากกว่า เนื่องจากชอบกินโกโก้อยู่แล้ว” ก่อนเดินขึ้นลิฟต์ เพื่อไปร่วมประชุมทันที