"บิ๊กโจ๊ก" ลั่นมีหลักฐานเด็ดคดี "ส.ว.กิตติศักดิ์" ชี้ไม่มารายงานตัวเจอหมายจับ พร้อมยืนยันการออกหมายเรียกไม่เกี่ยวเรื่องการเมือง

26 พ.ค.66 พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร. กล่าวว่า จากกรณีดังกล่าวได้ออกหมายจับผู้ก่อเหตุ 21 คน ติดตามจับกุมได้หมดแล้ว และจากการซักถามบอกว่ามีผู้ใช้ให้ก่อเหตุ ซึ่งตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานจนมั่นใจและไปขอศาลจังหวัดพิจิตรออกหมายจับผู้สั่งการ ศาลพิเคราะห์แล้วว่าผู้ถูกขอออกหมายจับมีหลักฐานที่พักชัดเจนเป็นหลักแหล่ง จึงเปลี่ยนให้ออกหมายเรียกแทน ซึ่งจะให้มาพบพนักงานสอบสวน สภ.โพทะเล ในวันที่ 1 มิ.ย.

เมื่อถามว่าหลักฐานอะไรทำให้ตำรวจมั่นใจไปขอหมายจับ พล.ต.อ.สุรเชษรฐ์ กล่าวว่า ไม่สามารถบอกได้เพราะอยู่ในสำนวน แต่ยืนยันมีหลักฐานชัดเจน หากหมายเรียกในครั้งแรกไม่มา จะดำเนินการตามขั้นตอนด้วยการขอหมายจับ

เมื่อถามว่ากรณีนี้เกี่ยวข้องกับการเมืองหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้ผู้ถูกออกหมายเรียกมีประเด็นในเรื่องการโหวตไม่โหวตนายกรัฐมนตรี พล.ต.อ.สุรเชรษฐ์ ยืนยันว่า ไม่เกี่ยวกับเรื่องการเมือง เพราะคดีดังกล่าวได้รับมอบหมายให้ดำเนินการมาตั้งนานแล้วหลายปี ก่อนจะมีการเลือกตั้งด้วยซ้ำ ส่วนการตรวจสอบทรัพย์สินต่างๆ ต้องไปตั้งคณะกรรมการกลางร่วมกับหลายหน่วยงาน ทั้งทางจังหวัดในการร่วมกันตรวจสอบทรัพย์สิน หากพบว่าทรัพย์สินหายก็จะไปดำเนินคดีต่อ และสืบต่อว่าทรัพย์สินหายไปไหน