ชาวด่านซ้ายท้องร่วงรุนแรงเสียชีวิตจากการกินเห็ดระโงกเพิ่มอีก 1 สาหัส 2 ราย คาดกินเห็ดพิษ

สืบเนื่องวันที่ 19 พฤษภาคม 66 ชาวบ้านหมันขาว เชื้อสายเผ่าถิ่น ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย เข้าป่าหาเห็ดระโงก ใกล้กับภูลมโล ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย มาทำอาหารกินกันกับเพื่อนบ้านและญาติ ๆ ตกดึกมีอาการวิงเวียนศีรษะ อาเจียน และท้องร่วงอย่างแรง จำนวน 9 ราย ญาตินำตัวส่ง รพ.สมเด็จพระยุพราชด่านซ้าย แพทย์เห็นว่าอาการไม่ดีจึงส่งต่อมายัง รพ.เลย จนมีผู้เสียชีวิตชื่อนางฟอง คำปิ่ง อายุ 63 ปี เกิดอาการภาวะตับวาย ไตวาย รุนแรง จากการกินเห็ดพิษ ที่โรงพยาบาลเลย และยังมีชาวบ้านที่ร่วมกินเห็ดระโงกสาหัส 1 ราย และดูอาการอีก 7 ราย

ล่าสุดวันนี้ 21 พ.ค. 66 เมื่อเวลา 08.00 น. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ชาวบ้านที่เกินเห็ดระโงก ได้เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย ชื่อนายกำ หอมแว่น อายุ 41 ปี เมื่อเวลาตีสองที่ผ่านมา ญาติได้เตรียมนำร่างผู้เสียชีวิตออกจากโรงพยาบาลเลย กลับบ้านที่บ้านหมันขาว ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย เพื่อประกอบพิธีทางศาสนาคริสต์

ส่วนผู้ป่วยที่ร่วมกินเห็ดระโงกตอนนี้ยังรักษาตัวเพื่อดูอาการที่ รพ.เลย 6 ราย เป็นเพศหญิง 3 ราย เพศชาย 3 ราย และโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชด่านซ้าย 1 ราย เพศชาย 1 และตอนนี้มีผู้ป่วยวิกฤตเพิ่มขึ้นอีก 2 ราย เป็นชาย 1 หญิง 1 แพทย์ต้องให้อ๊อกซิเจน ส่วนทางญาติผู้ป่วยประกาศขอรับบริจาคเลือดด่วน แพทย์กำลังถ่ายเลือดเสียออกจากร่างกาย เพื่อต้องการเลือดใหม่

นางบุญไท คำลอง อายุ 44 ปี ภรรยาของนายนายกำ หอมแว่น ผู้เสียชีวิตรายที่ 2 เล่าว่า สามีไปได้ไปเก็บเห็ดเอง มีญาติไปเก็บเห็ดระโงกในป่ามาแบ่งให้ญาติกิน โดยไปเก็บกินกันทุกปี แต่มาปีนี้ไปเก็บเห็ดระโงกที่มีพิษผสมมาด้วย จึงนำมาปรุงอาหารโดยไม่ทราบ จนเกิดอาการวิงเวียนศีรษะ อาเจียน และท้องร่วงอย่างแรง รีบนำตัวญาติทั้งหมด 9 คน ส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชด่านซ้าย จนมีผู้เสียชีวิต ส่วนศพของสามีนำไปประกอบพิธีทางศาสนาคริสต์ที่บ้านหมันขาว ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย

ด้าน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย ได้เตือนประชาชนว่า ช่วงนี้เข้าสู่ฤดูฝนเต็มตัวแล้ว มีเห็ดป่าขึ้นได้ทั่วไปตามป่าและภูเขา การเก็บเห็ดต้องเพิ่มความระวังมากขึ้น แม้ว่าจะเป็นเห็ดที่มีสีสันสวยงามต่างๆ หรือแม้จะเคยเก็บมาบริโภคทุกปีก็ต้องระวังมาก เพราะอาจมีสารพิษ รวมทั้งการกินเห็ดป่าในกลุ่มระโงกพิษ ซึ่งมีชื่อเรียกตามภาษาท้องถิ่นต่างไปในแต่ละภาค ตะวันออกเฉียงเหนือเรียกเห็ดระโงกหิน เห็ดระโงก หรือเห็ดระโงกตีนตัน และเห็ดไข่ ตายซาก (ฮาก) เป็นต้น

รูปร่างทั่วไปจะคล้ายคลึงมากกับเห็ดที่กินได้ โดยเฉพาะเห็ดอ่อนที่มีลักษณะเป็นก้อนกลมรีคล้ายไข่ หรือดอกยังบานไม่เต็มที่ สารพิษที่พบในเห็ดสกุลนี้ที่สำคัญและมีพิษรุนแรงมากที่สุด คือ อะมาท๊อกซิน (Amanitin) และฟาโลท็อกซิน (Phalloidins) ขอเตือนภัยชาวบ้านที่นิยมเก็บเห็ดไปรับประทานและขาย ให้เพิ่มความระมัดระวังเห็ดกลุ่มระโงกพิษ ซึ่งมีหน้าตาคล้ายเห็ดไข่ห่าน หากทานแล้วถึงตายได้ หากมีอาการผิดปกติต้องรีบพบแพทย์ทันที