แม่จี้รพ.แจงการรักษา หลังลูกชายวัย 4 เดือน มือบวมติดเชื้อ ล่าสุด ไปลงบันทึกประจำวันตำรวจแล้ว ลั่นอยากฟังคำอธิบายมากกว่าการเยียวยา

จากรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ภาพมือของลูกชายวัย 4 เดือน ที่บวมและมีการแตกของผิวหนังพร้อมข้อความระบุว่า "นี่หรอ คือการรักษาของโรงพยาบาล ดีที่สุดแล้วใช่มั้ย เจาะเข็มให้น้ำเกลือจนมืออักเสบ ติดเชื้อบวมแดงทั้ง 2 ข้าง แต่บอกเป็นแค่ผื่นแพ้ผ้าก๊อซ ยังมีหน้ามาพูดเดี๋ยวก็หาย น้องย้ายมาแอดมิทโรงพยาบาลเด็กแล้ว ทางโรงพยาบาลให้เซ็นปฏิเสธการรักษา เพราะเราขอออก ไม่สบายใจที่จะรักษาต่อ ไม่ว่าคุณจะรับผิดชอบ หรือไม่รับผิดชอบ ทางเราจะเอาเรื่องให้ถึงที่สุด จะได้เป็นอุทาหรณ์ ไม่สะเพร่าในการตรวจวินิจฉัยโรคและการรักษา"

ต่อมาคุณนุ้ย มัตติกา ผู้สื่อข่าวช่อง8 ได้เดินทางไปที่บ้านโชคชัย ต.เขมราฐ อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี พบกับนางสาวอภิญญา อายุ 28 ปี เจ้าของเฟซบุ๊ก และนางบัว อายุ 52 ปี ยาย กำลังช่วยกันกล่อมน้องธันวา หลังจากที่เพิ่งออกจากโรงพยาบาล เมื่อวานที่ผ่านมา โดยอาการล่าสุด ด.ช.ธันวา หลังมือและฝ่ามือทั้ง 2 ข้างแผลที่เคยบวม มีน้ำเลือด น้ำหนอง ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แผลเริ่มแห้ง เหลือเพียงเนื้อเยื่อผิวหนังบางส่วนเท่านั้น ที่ยังลอกออกไม่หมด ส่วนแผลที่บริเวณหลังมือและฝ่ามือก็ยังมีร่องรอยเป็นแผลสีแดงเหลืออยู่บ้าง ซึ่งก็ยังต้องทานยาฆ่าเชื้อต่อ ล้างแผลและทายาที่บริเวณผิวหนังลอก จนกว่าอาการจะหายสนิทดี

นางสาวอภิญญา คุณแม่น้องธันวา เผยว่า เมื่อวันที่ 15 เม.ย. ที่ผ่านมา ลูกชายมีไข้ ไอ ท้องเสีย จึงได้นำส่งโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง จ.อุบลราชธานี หมอได้ทำการตรวจเลือดพบว่าเม็ดเลือดขาวเยอะ น่าจะเกิดจากการติดเชื้อ จึงได้ให้นอนรักษาตัวในโรงพยาบาลด้วยการให้ยาฆ่าเชื้อ

ผ่านไป 1 คืน อาการไข้ของลูกชายก็ลดลง เหลือเพียงอาการไอกับท้องเสียเล็กน้อย หมอได้ให้คำแนะนำเปลี่ยนนมให้ลูกชาย และให้เกลือแร่ควบคู่ ต่อมาวันที่ 17 เม.ย. คุณยายซึ่งเป็นแม่ของตนสังเกตเห็นว่ามือของหลานชายมีอาการบวม จึงได้แจ้งพยาบาลที่ดูแลทราบถึงความผิดปกติ แต่พยาบาลที่มาดูบอกว่าไม่เป็นอะไร ทั้งที่พยาบาลคนดังกล่าว ก็ไม่ได้มีการเปิดผ้าก๊อซที่ปิดเข็มน้ำเกลือออกดูแต่อย่างใด

กระทั่งเช้าวันที่ 18 เม.ย. ตนเองเดินทางกลับมาจากชลบุรีเข้าไปดูลูก พบว่ามือของลูกชายบวมมากขึ้นทั้ง 2 ข้าง จึงได้แจ้งพยาบาลขอให้ถอดเข็มน้ำเกลือที่คาไว้ เมื่อถอดออกพบว่ามือของลูกชายบวมเป่งเหมือนผิวหนังแตก เป็นแผลพุพอง อักเสบ บวมแดง มีกลิ่นคาวรุนแรงคล้ายน้ำหนอง พยาบาลได้นำผ้าก๊อซมาปิดแผลเอาไว้ แล้วบอกให้รอแพทย์เจ้าของไข้มาตรวจ

จนกระทั่ง แพทย์ได้เข้ามาดู บอกว่าลูกชายแพ้ผ้าก๊อช ไม่เป็นอะไรมาก ล้างแผลทายาก็หาย แต่ตนเองเกิดความไม่มั่นใจในการรักษา เลยจะขอให้นำลูกไปรักษาที่โรงพยาบาลอีกแห่ง ในจ. อุบลราชธานี เมื่อมาถึงโรงพยาบาลแห่งใหม่ แพทย์มาอาการ ระบุ มือติดเชื้อ ต้องพักรักษาตัว 4 วัน แต่ยังไม่ระบุว่าเป็นการติดเชื้ออะไร ต้องรอผลการเพราะเชื้อจากห้องแล็ปก่อน

นอกจากนี้นางสาวนางสาวอภิญญา คุณแม่น้องธันวา ยังเผยอีกว่า หลังจากที่ลูกชายรักษาอาการจนหายดี กลับมาอยู่ที่บ้าน ตนเองพยายามติดต่อขอทราบคำชี้แจงการรักษาของลูกชาย ว่า เกิดจากสาเหตุอะไรมือลูกชายถึงได้เป็นแบบนี้ และต้องการคำอธิบายจากแพทย์ผู้รักษา แต่ทางโรงพยาบาลยังไม่สามารถออกมาให้คำชี้แจงตนเองได้ พยายามโทรศัพท์ติดต่อเพื่อขอคำชี้แจง ทางโรงพยาบาลเขมราฐก็ยังไม่ได้ให้คำตอบที่ชัดเจนกับตนเอง ตอนนี้ทางครอบครัวไม่ต้องการการเยียวยาจากทางโรงพยาบาล แค่ต้องการคำชี้แจงที่ชัดเจนจากทางโรงพยาบาล หากไม่ได้รับคำตอบชัดเจน ตนเองจะดำเนินการทางกฎหมาย หรือ หากดำเนินการอะไรได้บ้างก็จะทำ เพื่อได้รับคำตอบที่ชัดเจน

ขณะที่ทางด้านนางบัว ยายน้องธันวา (นามสมมุติ) เล่าว่า ช่วงที่หลานชายนอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล ก็มีอาการร้องไห้ งอแง ก็นึกว่าหลานงอแงเป็นธรรมดาของเด็ก จนกระทั่งมาเห็นว่ามือหลานบวม รู้สึกสงสารหลานมาก ไม่น่ามาเจออะไรแบบนี้ เพราะช่วงแรกๆที่มือหลานชายบวม ข้างที่หมอแทงเข็มน้ำเกลือไว้เฉยๆ นิ้วทั้ง 5 นิ้วบวมจนติดกัน ส่วนมืออีกข้างยังไม่บวมมาก  โชคดีที่ไปรักษาที่อีกโรงพยาบาลทัน ไม่เช่นนั้นถ้าปล่อยไปนาน กลัวว่ามือหลานอาจจะเน่า ลุกลาม เป็นแผลติดเชื้อ ลามไปจนถึงขั้นต้องตัดมือก็เป็นได้ ส่วนสาเหตุที่มือหลานเป็นแบบนี้ ตนเองคิดว่า หมออาจจะแทงผิดเส้น แทงไม่โดนเส้นเลือด ไปโดนจุดอื่นเลยทำให้หลานชายมีอาการแบบนี้

ต่อมาเมื่อ 13.00น. นางสาวอภิญญา เดินทางมาที่ สภ.เขมราฐ เข้าพบ พ.ต.ต.สมศักดิ์ สาริกา สารวัตรสอบสวน สภ.เขมราฐ เพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้แนะนำให้ผู้เสียหาย ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานก่อน ก่อนจะทำหนังสือร้องเรียนไปยังโรงพยาบาล เพื่อให้ทางโรงพยาบาลออกมาชี้แจงเรื่องดังกล่าว ส่วนทางผู้เสียหายจะฟ้องร้องค่าเยียวยาหรือไม่ ต้องปรึกษาทางทนาย เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่มีอำนาจหน้าที่ หลังแจ้งความลงบันทึกประจำวันเสร็จ นางสาวอภิญญา ก็กล่าวว่ารู้สึกสบายใจและหลังจากนี้จะไปทำหนังสือยื่นไปยังโรงพยาบาลเพื่อให้ทางอำนวยการโรงพยาบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมาชี้แจง เพื่อคลายข้อสงสัยให้กับตนเองและครอบครัว

 

จากนั้น ผู้สื่อข่าวช่อง 8 ได้เดินทางไปที่โรงพยาบาล เพื่อติดต่อขอเข้าพบผู้อำนวยการโรงพยาบาล เพื่อขอสัมภาษณ์ถึงเรื่องดังกล่าว แต่เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ไม่มาทำงาน เนื่องจากเป็นวันหยุดเสาร์-อาทิตย์

แม่จี้รพ.ชี้แจงการรักษา หลังลูกชายวัย 4 เดือนมือบวมติดเชื้อ