"วิรัช" ขอไม่โต้ "ทักษิณ" ลั่นหลัง 14 พ.ค.รู้กัน ย้อน "เพื่อไทย" ในอดีตยังเคยเสนอชื่อ "ธนาธร" แข่งนายกฯ - ยกโพล "พปชร." ได้เขตเกือบร้อยที่นั่ง ปาร์ตี้ลิส์ 20 ซัดกลับ ไม่มีใครแลนด์สไลด์

นายวิรัช รัตนเศรษฐ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาตอบโต้ถึงข่าวพรรคเพื่อไทย จะยกเก้าอี้นายกรัฐมนตรีให้พลเอกประวิตร วงษ์​สุวรรณ​ ว่า พรรคเพื่อไทย เคยเสนอชื่อนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เป็นนายกรัฐมนตรีแข่งกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มาแล้วเมื่อ ปี 2562 ตนจึงย้ำไปว่า ประวัติศาสตร์อาจซ้ำรอยได้

 

"เรื่องนี้ไม่ได้จบที่หัวหน้าพรรค แต่อาจจะมีจุดจบอีกทางหนึ่ง ปลายทางนั้นคำตอบสุดท้ายก็รู้ๆ กันอยู่ คือ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และท่านได้ออกมาตอบแล้ว ซึ่งตนได้บอกกับทางผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่าย ขอไม่พูดในประเด็นนี้เพิ่มเติม แต่ขอให้ดูตัวเลขหลังวันที่ 14 พ.ค. ซึ่งเหลือเวลาอีก 40 วัน ตัวเลขในวันดังกล่าวจะทำให้เกิดความชัดเจนว่าประเทศไทยจะเดินอย่างไร ตั้งรัฐบาลกันอย่างไร ตัวเลขจะเป็นคำตอบที่ชัดเจน"

ส่วนกรณีนายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ออกมาตอบโต้ว่า ฝันกลางวันตนนายวิรัช กล่าวว่า ไม่ได้ฝัน อยู่ในเหตุผลของความเป็นจริง ซึ่งตัวเลขที่อยู่ในผลโพลจากบางหน่วยงานที่ทำออกมาประเมินได้ว่า พปชร.จะมีตัวเลขเท่าไหร่ เป็นไปตามหลักการความจริง ส่วนผลโพลต่างๆ ที่มีการสำรวจทั้งประเทศที่ออกมานั้น ตนมองว่าคาดเคลื่อนเยอะ ยืนยันว่า พปชร.ในวันนี้ มีตัวเลขในความเป็นจริงคือ ได้เกือบ 100 เขต และ ส.ส.บัญชีรายชื่อประมาณ 20 คน

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า การที่อีกฝั่งออกมารีบปัดไม่ได้จับมือ พปชร. กังวลว่าจะเสียคะแนนใช่หรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า ตนไม่ทราบ แต่ พปชร.มีตัวเลขที่แน่นอน เรามีบุคคลที่แน่นอน วันนี้เรารู้แล้วว่าแข่งกับใครบ้างในแต่ละเขต ต้องยอมรับว่า ในการเลือกตั้ง ถ้ายังไม่รู้ตัวบุคคลเลยแล้วมาบอกว่าได้เท่านั้นเท่านี้ มันเป็นไปไม่ได้ บางคนไม่เคยลงพื้นที่ในเขตเลือกตั้งแล้วบอกจะได้เป็น ส.ส. ตนคิดว่าในวันนี้บ้านเมืองได้ก้าวเข้ามาในอีกระบบหนึ่งแล้ว ไม่ใช่ว่าส่งเสาไฟฟ้าก็เป็น ไม่ว่าจะส่งในนามพรรคไหน ยอมรับว่ากระแสก็มีส่วนสำคัญ แต่การที่ผู้แทนอยู่ติดกับพื้นที่ก็สำคัญเช่นกัน ฉะนั้น เราเชื่อว่านโยบายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบัตรประชารัฐ หรือเบี้ยผู้สูงอายุ หรือเรื่องนโยบายราคาน้ำมัน ราคาแก๊สที่นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ เป็นผู้เสนอ นโยบายเหล่านี้เป็นเรื่องที่ดี และประชาชนให้ความสนใจ  

 

เมื่อถามว่า จากโพล ที่ พปชร.ให้ความเชื่อถือ ไม่มีพรรคไหนได้แลนด์สไลด์ใช่หรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า ไม่ใช่แลนด์สไลด์หรอก เมื่อถามถึงกรณีนายทักษิณ ตอบโต้เรื่องยกเก้าอี้นายกรัฐมนตรี ให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. นายวิรัช กล่าวว่า ตนขอไม่ตอบเรื่องดังกล่าว รอหลังวันที่ 14 พ.ค.