หวิดกลายเป็นโศกนาฎกรรม เจ้าภาพจ้างช้าง 3 เชือกให้นาคคนนั่งในขบวนแห่ไปวัด ปรากฏว่าช้างตื่น ขณะโปรยทาน วิ่งฝ่าฝูงชน มีคนเจ็บนับสิบ

งานบวชที่ อ.ลำปลายมาศ บุรีรัมย์ หวิดกลายเป็นโศกนาฎกรรม หลังเจ้าภาพจ้างช้าง 3 เชือกมาแห่นาค 3 องค์ ชาวบ้านนับพันร่วมงานสนุกสนาน มีรถแห่บรรเลงตลอดเส้นทาง หนึ่งในช้าง 3 เชือกเกิดตื่นระหว่างการหว่านทาน กระโจนวิ่งผ่าฝูงชนอลหม่าน มีผู้บาดเจ็บกว่า 10 ราย หนัก 1 ราย 

โดย เพจลำปลายมาศบ้านเรา(เซียงเหมี่ยง)ได้มีการโพสต์ภาพการจัดงานบวชพร้อมกับเขียนข้อความว่าช้างตื่นตกใจ ขณะโยนทาน มีผู้บาดเจ็บเล็กน้อยหลายราย จากเหตุการณ์ หญิงสูงวัย 1 รายเจ็บหนัก เหตุเกิดหน้าวัดหนองตาด ต.เมืองแฝก อ.ลำปลายมาศ

จากการตรวจสอบทราบว่า เมื่อเวลา 17.00 น. ที่บ้านหนองแวง หมู่ 4 ต.เมืองแฝก อ.ลำปลายมาศ ได้มีการจัดงานบวชขึ้น มีนาคที่จะเข้าบวชจำนวน 5 องค์ เจ้าภาพ 3 ครอบครัวจ้างช้างมาให้ลูกชายนั่งแห่บนหลังช้าง จำนวน 3 เชือก นาคอีก 2 องค์นั่งหลังรถกระบะ นอกจากนี้เจ้าภาพนาคทั้ง 5 องค์ ยังจ้างรถแห่มาบรรเลงตลอดเส้นทาง มีประชาชนมาร่วมงานนี้มากกว่า 1000 คน

นางสาวสุปราณี มะลิวัลย์ อายุ 61 ปี ช่วงนั้นตนยืนอยู่บริเวณหน้าช้างทั้ง 3 เชือกที่เดินตามกันมา แต่ได้ยินเสียงหายใจของช้างตัวหนึ่งในนั้นซึ่งเป็นช้างตัวเล็กกว่าเพื่อน เป็นเสียงเหมือนจะอารมณ์เสีย ทันใดนั้นช้างตัวดังกล่าวได้กระโจนแหวกออกจากฝูงชนมา ยอมรับว่าไม่ทันหลบ ทำได้เพียงนอนนิ่ง ก่อนแขนของตัวเองจะโดนช้างตะหวัดขาใส่ จนตัวเองแขนหัก

นายสุรัตน์ อินทะศรี อายุ 56 ปี ชาวบ้านที่มาร่วมงานบอกว่า ก่อนเกิดเหตุตนได้นั่งดื่มสุรากับเพื่อนอยู่ข้างทาง ที่ขบวนช้างจะเดินผ่าน เมื่อเห็นช้างกระโจนออกมา จึงวิ่งเข้าไปผลักเด็กที่ขวางช้างอยู่ออกมา จึงโดนช้างเหยียบใส่ขาขวา ได้รับบาดเจ็บ

ด้านนางประนอม ใจตรง อายุ 63 ปี บ้านเลขที่10 ม.4 ต.ทะเมนชัย อ.ลำปลายมาศ กล่าวว่า ช่วงเกิดเหตุยอมรับว่าตกใจมากเพราะไม่คิดว่าช้างจะกระโจนออกมาแบบนั้น สาเหตุคาดว่าช้างน่าจะตกใจในช่วงที่เจ้าภาพกำลังหว่านทาน ทำให้เด็กวิ่งพล่านเพื่อแย่งเอาเงินหว่านทาน เด็กบางคนวิ่งไปเก็บเอาเงินใต้ท้องช้าง ซึ่งช้างตัวนี้เจ้าภาพได้ประกาศก่อนหน้านี้แล้วว่าไม่ให้เข้าใกล้

นางประนอม กล่าวด้วยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ส่วนตัวไม่อยากจะไปโทษใคร เพราะเหตุมันเกิดขึ้นแล้ว ใจจริงหลังจากนี้ไม่อยากให้เอาช้างมารร่วมแห่งานบวช แค่เอารถซาเล็งหรือกลองยาวก็เพียงพอแล้ว ช้างก็คือสัตว์เลี้ยงอาจจะมีบางอย่างที่ช้างซึ่งเป็นสัตว์ใหญ่ เกิดหงุดหงิดขึ้นมา แล้วมาก่อเหตุในลักษณะดังกล่าวได้ง่าย โชคดีเหตุการณ์ครั้งนี้ช้างไม่ได้ตั้งใจทำร้ายคน แค่ตกใจแล้ววิ่งหนีเท่านั้น

สำหรับเหตุการณ์ในครั้งนี้ ช้างที่ตกใจเป็นช้างเพศผู้อายุประมาณ 5 ปี มีผู้ได้รับบาดเจ็บประมาณ 10 คน มีหญิงเจ็บสาหัส 1 คน เพราะถูกช้างเหยียบที่สะโพก