สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า "องค์การอนามัยโลก" เผย "โรคฝีดาษลิง" ลุกลามแล้วกว่า 20 ประเทศ แต่ยังสามารถควบคุมได้ พร้อมแนะเฝ้าระวัง และติดตามสถานการณ์ต่อเนื่อง

 

(27 พ.ค. 65) สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานว่าองค์การอนามัยโลก เปิดเผยในวันพฤหัสบดี (26 พ.ค.65) ว่า โรคฝีดาษลิงแพร่ระบาดไปแล้วมากกว่า 20 ประเทศ พร้อมทั้งเรียกร้องให้นานาชาติเพิ่มการเฝ้าระวังโรคฝีดาษลิงอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากมีการระบาดเพิ่มขึ้นเป็นวงกว้าง

ด้านแพทย์หญิงมาเรีย แวน เคอร์คอฟ หัวหน้าด้านเทคนิคขององค์การอนามัยโลกเปิดเผยว่า มีการตรวจพบผู้ติดเชื้อที่ยืนยันแล้วราว 200 ราย และผู้มีอาการต้องสงสัยมากกว่า 100 รายในประเทศที่ปกติแล้วมักไม่มีการแพร่ระบาด พร้อมทั้งระบุว่า รายงานจำนวนผู้ติดเชื้อดังกล่าวจะเพิ่มขึ้น หลังจากที่เพิ่มการเฝ้าระวัง อย่างไรก็ตาม สถานการณ์การระบาดล่าสุดยังอยู่ในสภาวะที่สามารถควบคุมได้

“เราคาดการณ์ว่าจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น และกำลังเรียกร้องให้ประเทศต่าง ๆ เพิ่มการเฝ้าระวังการระบาดของโรคฝีดาษลิงมากขึ้น” แพทย์หญิงแวน เคอร์คอฟ กล่าว และเสริมว่า "สถานการณ์ดังกล่าวสามารถควบคุมได้ แม้จะยากลำบาก แต่ก็ยังควบคุมได้ในประเทศที่ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคประจำถิ่น"

ทั้งนี้ แพทย์หญิงแวน เคอร์คอฟ ได้เรียกร้องให้บุคลากรทางการแพทย์ผู้เชี่ยวชาญพิจารณาโรคฝีดาษลิงในการวินิจฉัยผู้ป่วยที่มีผื่นผิวหนังที่เข้ารับการรักษาที่คลินิกสุขภาพทางเพศ แผนกฉุกเฉิน คลินิกโรคติดเชื้อ แพทย์ปฐมภูมิ และแพทย์ผิวหนัง

“ไม่ใช่ว่าใครก็ตามที่มีผื่นจะติดเชื้อฝีดาษลิง แต่เราจำเป็นต้องเพิ่มการตระหนักถึงลักษณะของโรคฝีดาษลิง และเราจำเป็นต้องแน่ใจว่าประเทศต่าง ๆ สามารถทำการทดสอบ และให้ข้อมูลได้อย่างถูกต้อง”