คณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น อนุมัติมาตรการห้ามส่งออกรถยนต์ และสินค้าหรูหราประเภทอื่น ๆ ไปยังรัสเซีย ตอบโต้กรณีบุกโจมตียูเครน

 

วันที่ 29 มีนาคม 2565 สำนักข่าวของญี่ปุ่น รายงานว่า คณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ได้อนุมัติมาตรการห้ามการส่งออกรถยนต์ และสินค้าหรูหราประเภทอื่น ๆ ไปยังรัสเซีย โดยการตัดสินใจดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อรัสเซีย หลังจากที่รัสเซียส่งกำลังทหารเข้าโจมตียูเครน

ด้าน รัฐบาลญี่ปุ่นได้ทำการทบทวนมาตรการคว่ำบาตรสินค้าส่งออกไปยังรัสเซียซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 5 เม.ย.นี้ โดยสินค้าดังกล่าวจะครอบคลุมถึงอัญมณีและงานศิลปะ

มาตรการดังกล่าวมีเป้าหมายที่จะเพิ่มแรงกดดันต่อบรรดาผู้มีอิทธิพลในรัสเซียที่ให้การสนับสนุนด้านการเงินแก่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ขณะที่รัฐบาลสหรัฐ และชาติสมาชิกของสหภาพยุโรป (EU) ได้ใช้มาตรการคว่ำบาตรในลักษณะเดียวกันไปแล้วก่อนหน้านี้

ข้อมูลจากรัฐบาลญี่ปุ่น ระบุว่า รถยนต์ถือเป็นสินค้าที่รัสเซียนำเข้าจากญี่ปุ่นมากที่สุด โดยมูลค่าการนำเข้าในปี 2563 สูงถึง 6.278 แสนล้านเยน (5 พันล้านดอลลาร์)

ทั้งนี้ การที่รัสเซียใช้กำลังทหารบุกโจมตียูเครนได้ส่งผลให้รัสเซียถูกคว่ำบาตรจากนานาประเทศ ซึ่งรวมถึงการอายัดทรัพย์สินของธนาคารกลางรัสเซียในต่างประเทศ, การห้ามไม่ให้สถาบันการเงินของรัสเซียเข้าถึงระบบการชำระเงินระหว่างประเทศ และการระงับส่งออกสินค้าให้กับรัสเซีย

นอกจากนี้ ญี่ปุ่นยังได้ดำเนินการตามแนวทางของสหรัฐและชาติยุโรปด้วยการตัดสินใจตัดรัสเซียออกจากสถานะประเทศที่ได้รับการอนุเคราะห์ยิ่งทางการค้า (Most Favored Nation) หรือ MF