สถานีโทรทัศน์ช่อง 8 ในเครืออาร์เอส กรุ๊ป เดินหน้าขยายฐานผู้ชมทั่วประเทศ สร้างพาร์ทเนอร์ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ นำลิขสิทธิ์คอนเทนต์ที่มี รวมถึงผลิตคอนเทนต์ใหม่ ฉายบนวิดีโอสตรีมมิง (OTT) สอดรับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ในยุคดิจิทัล เสริมความแข็งแกร่ง ผลักดันธุรกิจละครโทรทัศน์ เน้นกลยุทธ์ “เก้าอี้สี่ขา”

นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า “ภาพรวมของอุตสาหกรรมสื่อโฆษณาในช่วงที่ผ่านมา แม้จะหดตัวจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ด้วยความแข็งแกร่งของโมเดลธุรกิจ Entertainmerce ที่แตกต่างและไม่เหมือนใคร ทำให้ที่ผ่านมา สถานีโทรทัศน์ช่อง 8 สามารถเกาะกลุ่มผู้นำทีวีดิจิทัลได้ ด้วยจุดยืนและจุดแข็งที่ชัดเจน ทั้งข่าว ละคร วาไรตี้ และมวย ที่ประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง โดยยังคงมุ่งเน้นกลยุทธ์ “เก้าอี้สี่ขา” ในการบริหารความเสี่ยง สร้างรายได้แบบค้ำยันซึ่งกันและกัน ด้วยการวางเป้าหมายสร้างรายได้ช่อง 8 ให้แข็งแรงจากศักยภาพภายในอย่างแท้จริง ไม่พึ่งพารายได้ช่องทางใดมากเกินไป และมุ่งมั่นทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์อย่างจริงจัง เพื่อสร้างการเติบโตตามที่ตั้งไว้”

ด้าน นางสาวนงลักษณ์ งามโรจน์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 กล่าวว่า “ขณะนี้ช่อง 8 จับมือกับพันธมิตร OTT ชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็น WeTV และ AIS PLAY เสิร์ฟซีรีส์ละครดัง ทั้ง Finished Program หรือละครที่กำลังฉายอยู่ ก็สามารถรับชมได้ทันที หลังจากละครฉายจบทางหน้าจอ รวมแล้วกว่า 20 เรื่อง ทั้งยังมีภาพยนตร์ดังในอดีต ตั้งแต่ยุค 90 และออริจินัลคอนเทนต์อีกกว่า 50 เรื่อง ซึ่งสามารถรับชมได้อย่างจุใจ สอดรับกับพฤติกรรมผู้บริโภคในปัจจุบัน จากสถานการณ์ที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ผู้คนอยู่บ้านมากขึ้น ส่งผลให้ทั้งทีวีมีเรตติ้งสูงขึ้น และตลาดวิดีโอสตรีมมิงแบบ OTT ได้รับความสนใจและเติบโตต่อเนื่อง ตามกลยุทธ์ On air และ On demand เพราะผู้ชมสามารถเพลิดเพลินกับบริการสตรีมมิงไม่ว่าเมื่อใดหรือที่ไหนก็ได้โดยไม่จำกัด ดังนั้น เพื่อเป็นการสร้างรายได้ และเพิ่มเรตติ้งให้กับช่อง 8 เราจึงเน้นการนำเสนอคอนเทนต์ให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย ทั้งทางหน้าจอทีวี และผู้ชมผ่านวิดีโอสตรีมมิง สำหรับทีวีเน้นที่การจัดสรรคอนเทนต์ที่หลากหลายให้เหมาะในแต่ละช่วงเวลา เพื่อเจาะกลุ่มผู้ชมได้อย่างแม่นยำ ส่วนทาง OTT จะมีออริจินัลคอนเทนต์ที่เป็นซีรีส์หลากหลายแนว อาทิ ซีรีส์วาย ซีรีส์โรแมนติกคอมมาดี้ และซีรีส์พีเรียด อย่างไรก็ตาม ช่อง 8 เน้นว่าจะต้องฉายได้ทั้งบนหน้าจอทีวีและในวิดีโอสตรีมมิง ทั้งหมดนี้เพื่อเสริมศักยภาพด้านการแข่งขัน และตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านคอนเทนต์ของช่อง 8 ให้ชัดเจนยิ่งขึ้น”

 

 

ล่าสุด ช่อง 8 ยังได้นำละครท็อปฮิต ลงในแพลตฟอร์มของ WeTV เช่น เรือนร่มงิ้ว ขุมทรัพย์ลำโขง เรยา และอื่น ๆ อีกมากมาย รวมแล้วกว่า 10 เรื่อง พร้อมสานต่อความร่วมมือกับ WeTV ปลุกกระแสซีรีส์จีนฟีเวอร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในคอนเทนต์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยนำซีรีส์จีนพากย์ไทยเรื่องดัง ‘สามชาติ สามภพ ลิขิตเหนือเขนย’ ที่มียอดการรับชมสูงสุดบนแอปพลิเคชัน WeTV ประเทศไทยในปี 2563 และยังเป็นซีรีส์ที่มียอดการรับชมมากกว่า 8 พันล้านวิวในประเทศจีนมาฉาย โดยเริ่มตอนแรกในเดือนสิงหาคมนี้ ตามด้วยซีรีส์จีนเรื่องอื่น ๆ อีกมากมายรวม 10 เรื่อง อาทิ ‘ข้านี่แหละองค์หญิงสาม’ และ ‘ลิขิตจันทรา’ ดึงผู้ชมกลุ่มใหม่ ขยายฐานไปสู่ผู้ที่ชื่นชอบคอนเทนต์จีน ให้เข้ามารับชมบนหน้าจอให้มากขึ้น รวมไปถึงเตรียมจัดแคมเปญพิเศษให้ผู้ชมได้ร่วมสนุกเพื่อลุ้นรางวัล และสิทธิพิเศษต่าง ๆ ผ่านทาง WeTV และช่อง 8 โดยคาดว่า การนำซีรีส์จีนมาฉายบนหน้าจอช่อง 8 ในครั้งนี้ จะมียอดผู้ชมเพิ่มขึ้น 15%

 

 

“นอกจากนี้ ทางช่องยังพูดคุยกับพันธมิตรอย่าง AIS PLAY เตรียมผลิตออริจินัลซีรีส์ 'เจนนี่ กลางวันครับ กลางคืนค่ะ' เตรียมออกอากาศบนแพลตฟอร์ม AIS PLAY และทางหน้าจอช่อง 8 โดยความร่วมมือกับพันธมิตร OTT ชั้นนำต่าง ๆ เป็นการเสริมความแข็งแกร่งให้กับกลยุทธ์ “เก้าอี้สี่ขา” ซึ่งทำรายได้เพิ่มให้กับช่อง 8 มากถึง 37% ในไตรมาสที่ผ่านมา” นางสาวนงลักษณ์ กล่าวปิดท้าย

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวต่าง ๆ ของช่อง 8 ได้ที่ www.thaich8.com หรือ ติดตามข่าวสารของ อาร์เอส กรุ๊ป ได้ที่ www.rs.co.th และ https://www.facebook.com/RSGROUPOFFICIAL