สื่อใหญ่โดนด้วย ห่วงบางจังหวัดเริ่มติดเชื้อเหยียบหมื่นราย

วันนี้ พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) แถลงรายงานสถานการณ์โรคโควิด-19 ประจำวัน ว่า ระหว่างวันที่ 28 กุมภาพันธ์ – วันที่ 15 มิถุนายน 2564

สถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศ วันนี้มีผู้ป่วยรายใหม่ 2,331 ราย มาจากเรือนจำ 26 ราย เสียชีวิต 40 ราย และมีผู้ที่ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 35,405 ราย อาการหนัก 1,306 ราย ในจำนวนนี้ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ 364 ราย

“ส่วนผู้เสียชีวิตวันนี้มีอายุค่อนข้างน้อย คือ 34 ปี อายุมากอยู่ที่ 90 ปี และผู้เสียชีวิต 20 ราย มาจากกรุงเทพมหานคร นครปฐม 5 ราย พระนครศรีอยุธยา 4 ราย และวันนอนเตียงที่นานที่สุดคือ 44 วัน ก่อนที่จะเสียชีวิต ส่วนโรคประจำตัวที่เป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญยังมาจากโรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง โรคไต โรคหัวใจ ที่ทำให้มีการติดเชื้อรุนแรงจนกระทั่งเสียชีวิต” พญ.อภิสมัย กล่าวและว่า ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหญ่ยังมาจากกรุงเทพฯ 807 ราย นนทบุรี 204 ราย สมุทรปราการ 161 ราย ชลบุรี 108 ราย โดยวันนี้ จ.ชลบุรี ขึ้นมาเป็นอันดับ 4

สำหรับรายละเอียดวันนี้ จ.นนทบุรี มีคลัสเตอร์ใหม่ พื้นที่ อ.ไทรน้อย ซึ่งน่าจะมีความเกี่ยวพันกับแคมป์ก่อสร้าง อ.บางบัวทอง บริษัทอะลูมิเนียม จ.สมุทรปราการ

“สมุทรปราการนั้น ถึงแม้จะไม่เจอจำนวนผู้ติดเชื้อเยอะ แต่จะเห็นว่า จ.สมุทรปราการ มีรายงานต่อเนื่องทุกวัน มีการรายงานกลุ่มคลัสเตอร์ใหม่ เป็นส่วนที่ ศบค.กังวลพอสมควร และจากข้อมูลก่อนหน้านี้โรงงานที่ติดเชื้อเป็นโรงงานขนาดใหญ่ พนักงานเกิน 200 คน เราจะเริ่มเห็นว่ามีการกระจายไปที่โรงงานขนาดเล็กๆด้วย”

ส่วนจ.สมุทรสาคร คลัสเตอร์ใหม่วันนี้ คลัสเตอร์ใหม่ยังเป็นโรงงานอาหารทะเลแช่แข็ง แห่งแรกเจอ 6 ราย อีกแห่งเจอ 23 ราย ซึ่งตรงนี้ยังมีการสอบสวนโรคอย่างต่อเนื่อง และอาจทำให้มีรายงานผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นด้วย

กรณีบริษัทผลิตสื่อด้วย แต่ยังไม่ได้นำตัวเลขมาแสดง เพราะยังอยู่ระหว่างสอบสวนโรค โดยพบว่าบริษัทผลิตสื่อดังกล่าว มีการติดเชื้อที่เริ่มมีการรายงานประปราย ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยพบในฝ่ายข่าว แต่ไม่เป็นคลัสเตอร์ และในช่วงสัปดาห์ที่ 2 และ 3 ของเดือนพฤษภาคม ซึ่งบริษัทยังมีการดำเนินงานตามปกติ ก็เริ่มมีรายงานบุคลากรฝ่ายสถานี ถ่ายทอดสด ฝ่ายถ่ายทำรายการ เป็นต้น

“จนกระทั่งวันที่ 5 มิถุนายน มีการติดเชื้อหลายราย ทั้งในส่วนของพิธีกร ฝ่ายคอสตูมที่ดูแลเรื่องเสื้อผ้า หน้าผม รวมทั้งช่างเทคนิก ตัดต่อ ฝ่ายเสียง ตรงนี้ ในรายละเอียดเมื่อกรมควบคุมโรคได้สอบสวนโรคอย่างละเอียดครบถ้วนแล้วแล้ว จะมานำเสนอรายละเอียดอีกครั้ง” ผู้ช่วย โฆษก ศบค.กล่าว

พญ.อภิสมัย กล่าวว่า สิ่งที่ ศบค.เป็นห่วง คือ ตัวเลขหลายจังหวัดเริ่มเป็นหมื่นรายไปแล้ว เช่นที่ จ.สมทุปราการ หรืออีกหลายจังหวัดการระบาดเหมือนจะควบคุมได้ แต่ยอดผู้ติดเชื้อสะสมตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน ก็ค่อนข้างสูงทีเดียว สำหรับผู้ป่วยยืนยันสะสมในประเทศไทย 175,732 ราย หายป่วยแล้ว 140,239 ราย เสียชีวิตสะสม 1,431 ราย ข้อมูลสะสมตั้งแต่ปี 2563 มีผู้ป่วยยืนยันสะสม 204,595 ราย หายป่วยแล้ว 167,665 ราย เสียชีวิตสะสม 1,525 ราย