นายกรัฐมนตรี พอใจสำนักข่าวบลูมเบิร์ก จัดให้ประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 1 ประเทศที่มีความทุกข์ยากน้อยที่สุด จากทั้งหมด 62 ประเทศ

พลโท วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พอใจที่ประเทศไทยอยู่ในอันดับ 1 ประเทศที่มีความทุกข์ยากน้อยที่สุด จากการจัดอันดับดัชนีความทุกข์ยาก (Misery Index) ประจำปี 2019 ของสำนักข่าวบลูมเบิร์ก

ซึ่งปีนี้ ไทยมีค่าคะแนนความทุกข์ยากที่ระดับ 2.1 ต่ำสุดเป็นอันดับ 1 ซึ่งในปี 2018 ไทยก็อยู่ในอันอันดับ 1 คะแนน 2.1 เช่นกัน

รองโฆษกฯ กล่าวว่า ดัชนีความทุกข์ยากดังกล่าวคำนวณจากตัวเลขเงินเฟ้อและอัตราว่างงานใน 62 ประเทศ ซึ่งตัวเลขคาดการณ์ของปีนี้มาจากการสำรวจความคิดเห็นของนักเศรษฐศาสตร์เปรียบเทียบกับปีที่แล้ว สิ้นสุดเมื่อ 11 เมษายนที่ผ่านมา ในขณะที่ข้อมูลจากธนาคารแห่งประเทศไทยระบุว่า ไทยมีอัตราว่างงานที่ระดับต่ำเพียง 0.9 ส่วนอัตราเงินเฟ้อทั่วไปอยู่ที่ระดับ 1.1 ในปี 2018

พลโทวีรชน ถ่ายทอดคำพูดของนายกรัฐมนตรีว่า นอกจากเรื่องการว่างงานและอัตราเงินเฟ้อที่รัฐบาลให้ความสำคัญแล้ว ยังมีเรื่องอื่น ๆ ที่ต้องทำควบคู่กันไปด้วย เช่น ดูแลการครองชีพ ปราบปรามการทุจริต และปัญหาอาชญากรรม ฯลฯ เพื่อให้สะท้อนถึงความสุขที่แท้จริงของคนในประเทศ

สำหรับ 5 อันดับของประเทศที่มีความทุกข์ยากน้อยที่สุด คือ 1) ไทย 2) สวิตเซอร์แลนด์ 3) ญี่ปุ่นและสิงคโปร์ 4) ไต้หวัน 5) มาเลเซีย

นายกฯปลื้ม สื่อต่างชาติยกไทยอันดับ 1 ความทุกข์ยากน้อยสุด