"หม่อมราชวงศ์จัตุมงคล โสณกุล" ว่าที่หัวหน้า "พรรครวมพลังประชาชาติไทย" ประกาศพร้อมทำงานร่วมกับรัฐบาล หลังเลือกตั้ง
วานนี้ (23ก.ย.) หม่อมราชวงศ์จัตุมงคล โสณกุล ว่าที่หัวหน้าพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) พร้อมด้วยนายทวีศักดิ์ ณ ตะกั่วทุ่ง ว่าที่เลขาธิการพรรค พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์ ว่าที่กรรมการบริหารพรรค นายวีระชัย คล้ายทอง ว่าที่กรรมการบริหารพรรค และนายสำราญ รอดเพชร ว่าที่กรรมการบริหารพรรค ร่วมกันแถลงข่าวความคืบหน้าในการดำเนินการและการทำกิจกรรมของพรรค ภายหลังจากที่ คสช.คลายล็อกให้กับพรรคการเมือง
หม่อมราชวงศ์จัตุมงคล กล่าวว่า พรรคจะแถลงข่าวทุกวันอาทิตย์เวลา 13.00 น.เพื่อให้ได้รับรู้ความคืบหน้าของพรรค เพราะขณะนี้พรรคการเมืองต่างๆเริ่มมีการเคลื่อนไหวทางการเมืองการได้แล้ว
สำหรับพรรครวมพลังประชาชาติไทยในอนาคตต่อให้ไม่ได้เป็นรัฐบาล เราก็จะเป็นตัวแทนประชาชนในสภาฯ และพร้อมที่จะคุยหรือทำงานร่วมกับรัฐบาล เพราะงานบริหารประเทศ หากทำคนเดียวคงคิดไม่ออก และจะพยายามช่วยทุกฝ่าย
สำหรับการเลือกตั้งครั้งใหม่ พรรครวมพลังประชาชาติไทย จะนำเสนอนโยบายพรรคให้กับประชาชนอย่างเต็มที่ อีกทั้งพรรคยังเห็นว่ารัฐธรรมนูญนี้ เป็นรัฐธรรมนูญที่ดีมาก ทั้งระบบเลือกตั้งการเลือกส.ส. รวมถึงการทำไพรมารี่โหวต ซึ่งถือว่าเป็นรูปแบบที่ดีที่มีเจตนาให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม
ด้าน นายทวีศักดิ์ ณ ตะกั่วทุ่ง ว่าที่เลขาธิการพรรค กล่าวว่า พรรคได้ออกแบบใบแสดงเจตจำนงค์ขอเป็นสมาชิกพรรค แต่ยังไม่ได้เป็นสมาชิก จนกว่าจะได้รับการรับรองเป็นพรรคการเมือง และเปิดโอกาสให้คนที่สนใจจะลงสมัคร ส.ส.ทั้งแบบแบ่งเขต และแบบบัญชีรายชื่อ แสดงเจตจำนงค์ด้วยเช่นเดียวกัน
หากผ่านคุณสมบัติแล้ว จะให้เข้าโรงเรียนการเมืองของพรรค เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับกฎหมายที่เกี่ยวข้อง และเมื่อมีสมาชิกจำนวนมากพอจะจัดประชุมสมัชชาใหญ่ของพรรค เพื่อเลือกตั้งกรรมการบริหารชุดระยะยาวที่จะมีวาระ 4 ปี แทนคณะผู้บริหารชุดก่อตั้งในปัจจุบัน
ทั้งนี้ หากมีการเลือกตั้งในเดือน กุมภาพันธ์ปีหน้า จะเหลือเวลาอีกเพียงนิดเดียวในการหาเสียง ทำให้ต้องทำงานหนักภายใต้เวลาที่จำกัด
ขณะที่พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์ ว่าที่กรรมการบริหารพรรค กล่าวว่า พรรคจะเปิดโอกาสให้ผู้หญิง เข้าสู่เส้นทางการเมืองมากขึ้น จึงอยากเชิญชวนให้มาแสดงเจตจำนงค์เป็นผู้สมัครของพรรค เมื่อ คสช.ปลดล็อกก็สามารถดำเนินการได้ทันที