มูลนิธิ 14 ตุลา จัดกิจกรรม "ผ้าป่าประชาธิปไตย 45 ปี 14 ตุลา" เชิญท่าน ว.วชิรเมธี ปาฐากถาธรรมเรื่อง “14 ตุลาธรรมาธิปไตย” โดยมี"นายประสาร มฤคพิทักษ์ อดีต สปช.ร่วมด้วย พร้อมเผยว่า มี 3 พรรคการเมืองทาบทามเข้าร่วมพรรค
วานนี้ (11มี.ค.) ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา สี่แยกคอกวัว ถนนราชดำเนินกลาง "มูลนิธิ 14 ตุลา" จัดกิจกรรม "ผ้าป่าประชาธิปไตย 45 ปี 14 ตุลา" โดยมีพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับวีรชน 14 ตุลา โดยมีนายแพทย์วิชัย โชควิวัฒน ประธานมูลนิธิ 14 ตุลา และนายประสาร มฤคพิทักษ์ อดีตสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เข้าร่วม
จากนั้น พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ว.วชิรเมธี)พระนักเทศน์ชื่อดัง ได้ปาฐกถาธรรมเรื่อง "14 ตุลาธรรมาธิปไตย" เพื่อรำลึกถึงผู้วายชนม์ในเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 ตอนหนึ่งว่า
หัวใจของประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ยั่งยืนต้องมีเนื้อในเป็นธรรมาธิปไตยโดยผู้นำ ผู้ปกครองต้องมีธรรมะ ใช้เป็นหลักในการบริหารประเทศ ยึดเรื่องถูกต้องเป็นสำคัญ ไม่ใช่เอาแต่ตนเอง และพวกพ้อง ไม่ตัดสินบนความผิด-ถูกเอาแต่ความถูกใจ มีความลำเอียง
ประชาธิปไตยต้องยึดโยงประชาชน ฟังเสียงประชาชน ใช้ได้ดีกว่า หากทำอะไรที่ยึดตัวเองเป็นใหญ่ ก็จะนำไปสู่ลัทธิเผด็จการ จากนั้นจะสวดมนต์พิจารณาผ้าป่า
"ประสาร"อดีตสปช.เผยมี 3 พรรคทาบทามเข้าร่วมพรรค
ด้านนายประสาร มฤคพิทักษ์ อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ และแกนนำกลุ่ม 40 ส.ว. กล่าวถึงบรรยากาศการเมืองว่า น่าจะเข้าสู่โหมดของการเลือกตั้ง ที่วางไว้ในเดือนกุมภาพันธ์ 62 และเชื่อว่า การเลือกตั้งจะไม่เกินกำหนดที่วางไว้ เพราะพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้สัญญาประชาคมกับทั่วโลกแล้ว
นายประสาร ยังกล่าวถึงพรรคประชาชนปฏิรูป ของนายไพบูลย์ นิติตะวันว่า เป็นความต้องการของนายไพบูลย์ที่คต้องการสนับสนุนหนุนพลเอกประยุทธ์ นั่งนายกรัฐมนตรีต่อ รวมถึงต้องการที่จะปฎิรูปพระพุทธศาสนา
ส่วนตัว ยอมรับว่ามีพรรคการเมืองติดต่อให้ไปร่วมเป็นสมาชิกพรรคเข้ามาอย่างน้อย 3 พรรค แต่ยังอยู่ในระหว่างการตัดสินใจ แต่ไม่ขอตอบว่า พรรคของนายไพบูลย์เป็นหนึ่งในจำนวนนั้นที่เข้ามาทาบทามหรือไม่
และยอมรับช่วงที่ผ่านมา กลุ่ม 40 ส.ว. ได้หารือประเด็นอนาคตการเมือง แต่ไม่ขอเปิดเผยว่า กลุ่ม 40 ส.ว. จะมีการตั้งพรรคการเมืองใหม่หรือไม่