"อนุทิน" เผย ยกฎีกาขออภัยโทษ "ทักษิณ" ตั้งแต่ยุค "ทวี" ไม่เกี่ยวรัฐบาลนี้
วันนี้ (7 ตุลาคม 2568) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีการขออภัยโทษของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย ใครมีสิทธิ์ทำอะไร ก็เป็นไปตามนั้น ไม่ได้มองตัวบุคคล และตนเองก็ไม่ทราบว่าต้องเป็นคนเซ็นอนุมัติหรือไม่ ตอนนี้เอกสารยังไม่ถึง
ส่วนที่มีรายงานว่ายกฎีกาขออภัยโทษของนายทักษิณไปแล้ว นายอนุทิน กล่าวว่า การยกฎีกาเกิดขึ้นตั้งแต่สมัยพันตำรวจเอกทวี สอดส่อง ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม
"เมื่อท่านยกฎีกาไปแล้ว ก็ไม่เกี่ยวพันอะไรกับรัฐบาลของผมแล้ว แต่หากต้องเกี่ยวพันเพราะเปลี่ยนรัฐบาลพอดี เราก็ต้องให้เกียรติท่าน ท่านพันตำรวจเอกทวี สอดส่องได้ลงนาม ยกฎีกา ก็คือไม่ให้อภัยโทษถูกไหม โดยอำนาจที่ท่านยังคงเป็นอยู่ขณะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี แล้วผมจะไปแย้ง ยังไง ผมก็ต้องถือว่าเป็นการตัดสินใจของท่าน ไม่เกี่ยวกับรัฐบาลนี้ รัฐบาลมีแค่รับทราบ"
ส่วนนายทักษิณ สามารถขอฎีกาอภัยโทษได้อีกหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ทราบ ต้องไปเช็กกฎหมาย