นายกฯอนุทิน เผย หลังนำครม. เข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณ 24 ก.ย. ถกครม. นัดแรก เชื่อคุณสมบัติรมต.ไร้ปัญหา ยันรัฐบาลไม่มีวันที่ 121 ไม่เติมเสียงข้างมาก

เมื่อเวลา 11.20 น. วันที่ 20 ก.ย. 2568 ที่ จ.อ่างทอง นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) เปิดเผยว่า หลังทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งคณะรัฐมนตรี(ครม.) ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณในวันที่ 24 ก.ย. นี้ ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณ เพราะเป็นวันมหามงคล เป็นวันมหิดล พวกเราก็รู้สึกดีใจ หลังจากเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ตนได้นัดครม. ไว้เบื้องต้น จะกลับมาก็จะมีการประชุม ครม. นัดแรก ไม่ใช่นัดพิเศษหรืออะไร เป็นการประชุมนัดแรกเลย เพราะว่าเราจะได้แบ่งงานว่า รองนายกรัฐมนตรีท่านไหนรับผิดชอบอะไร จะมีการเสนอแต่งตั้งเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เพื่อที่จะได้เป็นผู้ประสานงานและทำงานได้ทันที และหลังจากนั้นจะได้มีการนัดประธานรัฐสภาเพื่อแถลงนโยบายของครม.ต่อรัฐสภา ซึ่งเราตั้งใจให้เร็วที่สุด ก็ขึ้นอยู่กับความกรุณาของท่านประธานที่จะนัดสมาชิกทั้ง 2 สภา

เมื่อถามว่าฝ่ายค้านพุ่งเป้าที่จะอภิปรายคุณสมบัติรัฐมนตรีมากกว่าการอภิปรายเรื่องของนโยบายรัฐบาล นายอนุทิน กล่าวว่า ก่อนที่เราจะนำรายชื่อครม.เสนอ เราต้องตรวจสอบแล้ว และการตรวจสอบก็เป็นการตรวจสอบโดยหน่วยงาน ไม่ใช่ตรวจสอบเอง มีหน่วยงานทุกหน่วยงานที่ตรวจสอบตามขั้นตอนที่ทางสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ดำเนินการมาโดยตลอด และมีการเรียกประชุมหน่วยงานทั้ง 7 หน่วยงาน รวมไปถึงสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา และมาไล่ดูกันก็ไม่มีคนไหนที่มีปัญหา ถ้ามีปัญหาคุณสมบัติก็ต้องถูกคัดชื่อออกไป ซึ่งก็มีคนที่ถูกคัดชื่อออกไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า ที่บอกว่า 4 เดือนจะยุบสภาแน่นอน ตั้งเป้าที่จะกลับมาในการเลือกตั้งข้างหน้ามีความมั่นใจแค่ไหน นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้ตนไม่อยากให้ไปพูด หรือให้นักวิเคราะห์ทั้งหลายไปพูดว่า เดี๋ยว 4 เดือน ก็จะหาเรื่องหาเหตุจะไม่ยุบสภา ซึ่งเรื่องนี้เป็นข้อตกลงที่ลงนาม ใช้คำว่า MOA ก็ไม่ได้ มันคือข้อตกลง ไม่ใช่บันทึกข้อตกลง แต่นี่มันคือข้อตกลงเหมือนกับสัญญาที่มีอยู่ 5 ข้อ และเราก็ต้องปฏิบัติ และเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วย รวมถึงเรื่องการไม่สร้างเสียงข้างมากด้วย

“ผมจะไปกินข้าวกับใครเรื่องของผม แต่ผมไม่ได้ไปสร้างเสียงข้างมาก อย่าไปวิเคราะห์อะไรแล้วทำให้เกิดความกังวลหรือไม่สบายใจของคนที่มาร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงของเรา ทุกข้อทุกประเด็นจะได้รับการปฏิบัติ คุณธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า พูดเมื่อวันที่ 19 ก.ย.แล้วว่า ไม่มีวันที่ 121 ซึ่งนายอนุทินก็ยืนยันว่าไม่มีวันที่ 121” นายอนุทิน กล่าว