ปัญหาเงินช่วยเหลือไร่ละ 1,000 โผล่อีก หลังชาวนายังไม่ได้เงิน ส่อแววล่าช้า ลือข้อมูลกรมส่งเสริมการเกษตร กับ ธ.ก.ส. ไม่ตรงกัน วอนรัฐมนตรีเกษตรฯ มาแก้ไขด่วน
วันนี้ อีเสี้ยม ขยี้เกษตร เข้าเวรจับประเด็นข่าว ยังคงเกาะติดโครงการจ่ายเงินช่วยเหลือชาวนา ไร่ละ 1,000 บาท ที่รัฐบาลป่าวประกาศว่าได้ง่ายเหลือเกินถึงมือเกษตรกร ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน ที่ผ่านมานี้ แต่ปัญหาขนาดนี้ มีชาวนาหลายคนเงินยังไม่ได้เงิน! "เงินฉันอยู่ไหน?!" "ทำไมเพื่อนบ้านได้แล้ว ฉันยังไม่ได้?!" คำถามเหล่านี้ยังไม่มีหน่วยงานไหนมาตอบเลย!
โดยแหล่งข่าววงในเปิดเผยกับอีเสี้ยม ขยี้เกษตร ว่าสาเหตุหลักมาจากข้อมูลที่ไม่ตรงกัน ในการขึ้นทะเบียนของกรมส่งเสริมการเกษตรกับข้อมูลบัญชีธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ทำให้ไม่สามารถโอนเงินได้ ปัญหานี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เป็นปัญหาเดิมๆ ที่เกิดขึ้นซ้ำซากทุกปี ทำไมข้อมูลถึงไม่ตรงกัน เรื่องนี้คงต้องถามกรมส่งเสริมการเกษตร
เรามาดูกัน อีเสี้ยม ขยี้เกษตร จะขยี้ให้เห็นชัดๆ สำหรับการโอนเงินให้เกษตรกร ธ.ก.ส. ได้จัดทำแผนการโอนเงินให้แก่เกษตรกรรอบแรก ตามรายชื่อผู้ที่ขึ้นทะเบียนสำเร็จจากกรมส่งเสริมการเกษตร โดยจะเริ่มโอนเงินครั้งแรกตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2568 เป็นต้นไป กรอบวงเงินรวม 2 หมื่นล้านบาท เกษตรกรผู้รับประโยชน์กว่า 2.48 ล้านราย
ชัดไหมครับ ข้อมูลเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนกับกรมส่งเสริมการเกษตรประมาณ 5.491 ล้านครัวเรือน แยกเป็นนาปรัง 0.861 ล้านครัวเรือน และนาปี 4.63 ล้านครัวเรือน นั่นหมายถึงตกค้างอยู่ 3.011 ล้านราย ยังไม่รู้ชะตากรรม!!
แต่ปัญหาไม่ได้มีเพียงแค่นี้! อีเสี้ยม ขยี้เกษตร จับตาอีกหนึ่งประเด็นปัญหาใหม่ที่ร้ายแรงไม่แพ้กันคือเรื่อง "ประชาคม" ชาวบ้านหลายคนต้องมาทะเลาะกันเอง เพราะขั้นตอนการทำประชาคมในหมู่บ้านเพื่อรับรองการทำนา กลับกลายเป็นช่องโหว่ ให้มีการสวมสิทธิ์ หรือตกหล่น ทั้งที่เจ้าของสิทธิ์ตัวจริงมีอยู่ คำถามต่อมาถ้าเกษตรกรไม่ได้ไปประชาคมก็ถูกตัดสิทธิ์เงินช่วยเหลือหรือไม่ ประเด็นนี้น่าสนใจมาก
อีเสี้ยม ขยี้เกษตร บอกเลยว่า ปัญหาที่แท้จริงคือความหละหลวมของระบบจัดการข้อมูล! ไม่ใช่แค่เรื่องแอปฯ ที่ใช้ยาก แต่มันคือการทำงานที่ไม่รอบคอบของผู้ที่เกี่ยวข้องต่างหาก ที่ทำให้ชาวนาต้องมานั่งรอเงินที่ควรจะได้ไปนานแล้ว! และทำไมปัญหาแบบนี้เกิดขึ้นทุกปี ทำไมไม่ได้รับการแก้ไข ต้องถามกรมส่งเสริมการเกษตร กับ ธ.ก.ส คุยกันบ้างหรือไม่ หรือปัญหาพี่น้องเกษตรกรท่านมองไม่เห็น สละเวลาตากแอร์มาลงพื้นที่เจอเกษตรกรบ้างก็ดี ยิ่ง นายอรรถกร รัฐมนตรีเกษตรฯ ควรตอบคำถามนี้ให้ชัด ชาวนาเขารออย่างมีความหวัง พักเล่นการเมือง มาแก้ปัญหาพี่น้องชาวนาก่อน
ปิดท้ายข่าวด้วยเสียงซุบซิบเช่นเคย ข่าวว่า เตรียมโยกย้าย บิ๊กเกษตรฯ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา งานนี้สะเทือนวงการแน่ กระทรวงเกษตรฯ จะเกี่ยวกับสีน้ำเงินไหมนะ รอติดตามกันไว้จะมาเล่าให้ฟังต่อ แต่ใครจะไปใครจะมาขอให้ยึดผลประโยชน์เกษตรกรเป็นที่ตั้งนะ อีเสี้ยม ขยี้เกษตร ฝากให้คิด...