เมื่อทุกสายตาจับจ้องไปที่การแย่งเก้าอี้นายกฯ มีใครไหมสนใจปัญหาความเดือดร้อนของชาวนากับ "แอปฯ ทางรัฐ" ที่ชาวนาบอกใช้ไม่เป็น เงินช่วยเหลือที่รอคอย จะได้มาหรือไม่? ห้ามพลาด!

อีเสี้ยม ขยี้เกษตร เข้าเวรจับประเด็นข่าว ถึงประเด็นการจัดตั้งรัฐบาลช่างร้อนแรงเหลือเกินตอนนี้ แต่อีกหนึ่งประเด็นที่ร้อนแรงไม่แพ้กัน คือ ปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องเกษตรกร ในการจ่ายเงินช่วยเหลือชาวนา ไร่ละ 1,000 บาท ผ่านแอปพลิเคชัน "ทางรัฐ" ที่มีกำหนดจ่ายวันที่ 1 กันยายนนี้ ความมั่นใจที่รัฐบาลและกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จะโอนเงินให้เกษตรกรถึงมือในวันที่ 1 กันยายนนี้ กำลังสั่นคลอนอย่างหนัก! เพราะชาวนาจำนวนไม่น้อย โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ต่างบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่ถนัดใช้สมาร์ทโฟน บางรายไม่มีสมาร์ทโฟนด้วยซ้ำ แล้วจะให้เข้าแอปพลิเคชันเพื่อยืนยันสิทธิ์ได้อย่างไร?

กลายเป็นคำถามที่รัฐบาลยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจน! "เงินก็ยังไม่ได้...แล้วยังต้องมาเจอปัญหาเรื่องแอปอีก" ไหนจะปัญหาเกษตรกรหลายคนกลัวตกสำรวจ เพราะไม่สามารถเข้าถึงระบบได้ ทำให้เงินในฝันที่ตั้งตารอ ต้องเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนดนี่ไม่ใช่แค่ปัญหาเรื่องเงิน แต่มันคือปัญหาเรื่องการเข้าถึงความช่วยเหลือของรัฐ แล้วถ้ายังแก้ไม่ได้จะให้ชาวนาไปพึ่งใคร?

อีเสี้ยม ขยี้เกษตร ได้เปิดใจ เกษตรกรท่านหนึ่งได้ฝากถึงรัฐบาลว่า แอป “ทางรัฐ” เป็นขั้นตอนใหม่ที่ตนทำไม่เป็นแน่ แบบเก่าก็ง่ายดีอยู่แล้ว ทำไมเพิ่งมาเปลี่ยนให้ใช้ยากเข้าไปอีก เพราะทุกวันนี้ใช้มือถือแค่โทรเข้าโทรออกเท่านั้น จะรอลูกหลานกลับมาทำให้ก็อยู่ต่างจังหวัดมีค่าใช้จ่ายอีก อยากฝากรัฐบาล และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ช่วยมาแก้ไขปัญหานี้หน่อย ทุกวันนี้ทำนาแทบไม่คุ้มทุน ปุ๋ย ยาก็แพง อยากให้เลิกทะเลาะกัน แย่งกันเป็นนายกรัฐมนตรี มาแก้ปัญหานี้ก่อน

อีเสี้ยม ขยี้เกษตร อยากฝากถึงผู้มีอำนาจในเรื่องนี้ช่วยหยุดทะเลาะกันแย่งชิงอำนาจ และออกจากห้องแอร์มาลงพื้นที่ฟังกระแสตอบรับ จากพี่น้องชาวนาว่าเขาคิดยังไงมีปัญหาอะไร ติดขัดตรงไหน เอาแบบง่ายและรวดเร็ว อยากให้รัฐมนตรีเกษตรฯ อรรถกร ยกหูโทรหาพวกเกษตรอำเภอ เกษตรตำบล ว่าเป็นไง แต่แหล่งข่าวอีเสี้ยม ขยี้เกษตร บอกว่าโดนพี่น้องชาวนาด่าฉ่ำเลยว่าใช้ยาก ทำไม่เป็น มันคือแอป “ทางรัฐ” หรือ “ทางตัน” กันแน่?

ปิดท้ายข่าวด้วยเรื่องซุบซิบเช่นเคย ได้ข่าวว่า “บิ๊กเกษตรฯ” ย่าน ม.เกษตร ออกอาการ “ดี๊ด๊า ดีใจ” หลังกระแสการเมืองสีน้ำเงินคืนชีพ เพราะคาคหวังว่าถ้าสีน้ำเงินมา ตนทะยานขึ้นปลัดแน่นอน อยากฝากท่านบิ๊กเกษตรฯ การเมืองมันไม่แน่นอนหลอก ที่แน่นอนคือ ปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องเกษตรกร ถ้าได้รับการแก้ไขในยุคท่าน ท่านจะคือตำนาน “ชื่อเสียงอาจจะเลือนหายไปได้ แต่ตำนานจะคงอยู่ตลอดไป” อีเสี้ยม ขยี้เกษตร ฝากให้คิด