"อัยการสูงสุด" สั่งฟ้อง "ทักษิณ" ผิด ม.112 -​พรบ.คอมฯ แต่ส่งฟ้องไม่ได้ เหตุผู้ต้องหาติดโควิด จึงเลื่อนส่งฟ้องใหม่ 18 มิ.ย ด้าน "โฆษก" ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดใบรับรองแพทย์ แต่ต้องเชื่อแพทย์ ยอมรับ ยังไม่จบ ผู้ต้องหายังมีโอกาสร้องขอความเป็นธรรมจนกว่าจะส่งฟ้อง แต่ขึ้นอยู่กับอัยการสูงสุด

วันที่ 29 พ.ค. 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายประยุทธ เพชรคุณ รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ ในฐานะโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด นายนาเคนทร์ ทองไพรวัลย์ อัยการประจำจังหวัด สำนักงานอัยการสูงสุดในฐานะรองโฆษก สำนักงานอัยการสูงสุด และนายวิพุธ บุญประสาท อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 8 แถลงผลการพิจารณาของอัยการสูงสุด กรณีนายทักษิณ ชินวัตร กระทำผิดนอกราชอาณาจักร ตามกฎหมายอาญา มาตรา 112 กรณีให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนที่ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งเดิมอัยการสูงสุด เคยสั่งฟ้องเมื่อปี 2558 แต่หลังจากเดินทางกลับเข้าประเทศนายทักษิณ เข้าพบอัยการร้องขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุด เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2567

ล่าสุด นายประยุทธ เปิดเผยว่า อัยการสูงสุดมีความพร้อมสั่งฟ้องนายทักษิณ ผ่านความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 และ 112 และความผิดตามพ.ร.บ. กระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 ม.3 ม.14(3) และความผิดพ.ร.บ.การกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ฉบับที่ 2 พ.ศ. 2560 ม.8

แต่วันนี้ไม่สามารถส่งฟ้องต่อศาลได้เนื่องจากนายทักษิณไม่ได้เดินทางมาพบพนักงานอัยการตามคำสั่งนัด แต่ได้มอบหมายให้ทนายความมายื่นขอเลื่อนฟังคำสั่ง พร้อมยื่นใบรับรองแพทย์ผลตรวจว่าติดโควิด 19 และแพทย์สั่งให้พักรักษาตัวตั้งแต่วันที่ 28 พ.ค. - 3 มิ.ย.67 จึงขอเลื่อนฟังคำสั่งฟ้องในวันที่ 25 มิถุนายน 2567

แต่อัยการพิจารณาแล้ว ควรให้เลื่อนฟังคำสั่งฟ้อง เป็นวันที่ 18 มิถุนายน 2567 เวลา 09.00 น. ส่วนรายละเอียดเรื่องใบรับรองแพทย์ ไม่สามารถเปิดเผยได้ว่ามาจากโรงพยาบาลเอกชนหรือโรงพยาบาลของรัฐ แต่ยืนยันว่า ใบรับรองแพทย์ ส่งมาถึงสำนักงานอัยการสูงสุดเมื่อวันที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวจึงพยายามสอบถามว่า หากเป็นโรงพยาบาลเอกชนในเครือของชินวัตร อาจมีการช่วยเหลือกันได้ใช่หรือไม่ นายประยุทธ กล่าวว่า ใบรับรองแพทย์เป็นเพียงเรื่องทางธุรการ แต่สิ่งสำคัญคือวันนี้อัยการสูงสุดมีคำสั่งฟ้องนายทักษิณแล้ว ซึ่งการร้องขอในลักษณะนี้เป็นเรื่องของเหตุขัดข้อง ซึ่งมีคำยืนยันจากแพทย์อัยการจึงจำเป็นต้องเชื่อ แต่ยืนยันว่าใบรับรองแพทย์จะไม่มีผลเปลี่ยนแปลงคำสั่งของอัยการสูงสุด

ส่วนในวันที่ 18 มิถุนายน นายทักษิณ ยังสามารถเลื่อนฟังคำสั่งฟ้องได้อีกหรือไม่ นั้น ขึ้นอยู่กับเหตุผล ที่จะยื่นชี้แจงไม่สามารถตอบล่วงหน้าได้

 

 

เมื่อถามว่านายทักษิณ ยังมีสิทธิ์ในการยื่นขอความเป็นธรรมได้อีกหรือไม่ นายประยุทธ ชี้แจงว่า ยังสามารถดำเนินการได้ตราบใดที่ยังไม่ส่งฟ้อง และอยู่บนระเบียบสำนักงานอัยการสูงสุดและกฎหมาย ซึ่งอยู่ที่ดุลยพินิจอัยการสูงสุดว่าจะพิจารณาหรือไม่ แต่บนพื้นฐานเพื่อแสวงหาข้อเท็จจริง ไม่ใช่การประวิงเวลา // ดังนั้น ความเห็นหรือคำสั่งของอัยการสูงสุดใดๆ ที่ยังไม่มีการแก้ไขเปลี่ยนแปลงก็ยังคงดำรงคงอยู่ การจะเปลี่ยนแปลงจะต้องมีเหตุ เช่น การฟ้องผิดตัว


นายนาเคนทร์ กล่าวว่า กรณีที่ผู้ต้องหาถูกปล่อยตัวไปก่อนแล้ว การส่งฟ้องคดีจะต้องนำตัวผู้ต้องหายื่นต่อศาลพร้อมคำสั่งฟ้อง ซึ่งหากในวันที่ 18 มิถุนายน หากนายทักษิณไม่เดินทางมาพบพนักงานอัยการ ตามคำสั่งและไม่มีการยื่นเหตุผล ทางอัยการ ก็จะส่งเรื่องไปยังพนักงานสอบสวนเพื่อให้นำตัวนายทักษิณ มาดำเนินการส่งฟ้องต่อไป แต่หากเดินทางมาส่งฟ้อง นายทักษิณจะมีสิทธิ์ในการยื่นขอประกันตัว แต่ก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจ​ของศาลว่า จะอนุมัติหรือไม่ พร้อมยืนยันว่า ขณะนี้สถานภาพของนายทักษิณ ยังเป็นผู้ต้องหาจะเปลี่ยนเป็นจำเลยเมื่อถูกส่งฟ้องต่อศาลแล้ว

ด้านนายพิวุธ ยืนยันว่าได้ร่างคำสั่งฟ้องไว้เรียบร้อยแล้วเพื่อเตรียมส่งฟ้องในวันนี้ แต่ขณะนี้ยังไม่ได้ยื่นร้อง