"บิ๊กโจ๊ก" ล่ารายชื่อถอดถอน ป.ป.ช. ร่ำรวยผิดปกติ มั่นใจได้ครบแน่ ชาวบ้านแห่ให้กำลังใจ จ่อลงพื้นที่จ.ขอนแก่นต่อ

เมื่อวันที่ 22 พ.ค. ที่โรงแรมเอเจ พัทยา จ.ชลบุรี พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล หรือ "บิ๊กโจ๊ก" ลงพื้นที่ภาคตะวันออกเป็นครั้งแรก เพื่อล่ารายชื่อถอดถอนหนึ่งในกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ต้องสงสัยว่าร่ำรวยผิดปกติและทุจริตต่อหน้าที่

โดยเมื่อเดินทางมาถึงได้ขึ้นเวทีกล่าวทักทายชาวบ้านที่มารอให้กำลังใจ พร้อมขอบคุณชาวปักษ์ใต้จังหวัดชลบุรี และจังหวัดใกล้เคียงที่มาให้กำลังใจด้วย

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า เกิดเรื่องมาจนถึงตอนนี้กำลังใจเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะทำงานอย่างหนักหน่วงเพื่อทวงความยุติธรรมมาสู่ประชาชนในช่วงที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า ไม่ได้ลงพื้นที่เพื่อหาเสียง เพราะไม่ได้ลงสมัคร ส.ว. แต่ที่มาวันนี้เพื่อความยุติธรรม อยากให้ประชาชนร่วมกันเดินตามกฎหมายรัฐธรรมปี 60 ซึ่งเรื่องใหญ่ตอนนี้คือมีกรรมการ ป.ป.ช. บางคนร่ำรวยผิดปกติและทุจริตต่อหน้าที่ แต่เมื่อองค์กรทำความผิดเสียเอง ประชาชนก็ต้องเป็นผู้ตรวจสอบ จะไม่ยอมอยู่ภายใต้ความอยุติธรรม และบ้านเมืองนี้ไม่มีใครใหญ่ไปกว่าประชาชน

สำหรับ เรื่องคดีที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการ ป.ป.ช. นั้น ถือว่าเป็นการตรวจสอบตนไปในตัว ถ้าตนทำผิดจริงก็ต้องรับโทษ แต่ถ้าทำถูกต้องจะถือว่าเป็นตราประทับที่ทำให้ประชาชนมั่นใจ จาก 100% เพิ่มเป็น 200% ซึ่งจะไม่ทำให้คนทั้งประเทศผิดหวังโดยเด็ดขาด

"ทุกวันนี้ยอมรับว่าประชาชนอาจผิดหวังในการทำงานของตำรวจ ซึ่งยอมรับว่าอาชีพตำรวจเป็นอาชีพที่มีต้นทุนต่ำ ผมพยายามที่จะเพิ่มศรัทธา แต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องยาก เพราะตรงนี้มีแรงเสียดทานสูง แต่ไม่เป็นไร ผมพยายามทำเพราะมีเจตนารมย์ที่ดี และวันนี้ความคาดหวังเป็นเรื่องที่สำคัญ ประชาชนคาดหวังกับผมเยอะ หากวันไหนประชาชนผิดหวังก็จะย้อนกลับมาเป็นพันเท่า เช่นเดียวกับสิ่งที่ประชาชนคาดหวังกับตำรวจทั่วประเทศ เมื่อผิดหวังก็กลายเป็นความเกลียดชัง" พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าว

สำหรับการล่ารายชื่อถอดถอนหนึ่งในกรรมการ ป.ป.ช. สรุปตัวเลขขณะนี้อยู่ที่ 13,500 รายชื่อ ในเวลาเพียง 6 วัน มั่นใจว่าจะสามารถล่ารายชื่อได้ครบถ้วนและเกินกว่าที่ตั้งไว้แน่นอน

นอกจากนี้ เตรียมเดินทางไปจ.ขอนแก่น ในวันที่ 25 พ.ค. ซึ่งที่ผ่านมาเดินสายล่ารายชื่อไปแล้ว 3 จังหวัด จุดแรกที่บ้านเกิด จ.สงขลา ต่อด้วยพัทลุง นครศรีธรรมราช เป็นที่เรียบร้อยแล้ว