"ใบเตย" ร้องตำรวจไซเบอร์เอาผิดเว็บพนันใช้ภาพโปรโมทชักชวนให้ประชาชนหลงเชื่อ พบมีผู้เสียหายจำนวนมาก

วันที่ 29 เม.ย. 2567 ที่กองบังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวน อาชญากรรมทางเทคโนโลยี 1 ศูนย์ราชการฯ .แจ้งวัฒนะ นางสาวใบเตย สุธี หรือ "ใบเตย อาร์สยาม" เข้าพบพล...ชัชปัณฑกาณฑ์ คล้ายคลึง ผู้บังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวน อาชญากรรมทางเทคโนโลยี 1 เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับเว็บพนันออนไลน์นำรูปไปแอบอ้างโปรโมเว็บออนไลน์

พล...ชัชปัณฑกาณฑ์ กล่าวว่า ตามนโยบายของรัฐบาลให้เร่งรัดปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมออนไลน์ทุกรูปแบบ ในปีที่ผ่านมาประเทศไทยถูกจัดอันดับถูกหลอกลวงทางออนไลน์อยู่ในอันดับ 3 ส่วนปีนี้อยู่ในลำดับ 6 ซึ่งสถานการณ์ดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา ส่วนกรณีของใบเตยจากการตรวจสอบพบเพจดังกล่าว พึ่งเปิดมา เมื่อวันที่ 21 เม..ที่ผ่านมา ทางตำรวจไซเบอร์จะดำเนินการสืบสวนว่าเป็นใคร และ IPอยู่ที่ใดซึ่งฝ่ายวิเคราะห์ได้ทำงานสืบสวนพอจะมีข้อมูลและดำเนินการให้ได้กับเว็บพนันต่างๆ ที่ทำให้ประชาชนเสียหายจำนวนมาก สำหรับวันนี้มีประชาชนมาแจ้งความร้องทุกข์เฉพาะวันนี้วันเดียวถูกหลอกลวงเสียหายมูลค่า 14 ล้านบาท แนะนำผู้ที่มีชื่อเสียงและมีคนติดตามเยอะจะต้องติดตั้งเครื่องหมายยืนยันตัวตน (Meta Verified) เพื่อเป็นการยืนยันตัวตนหลังชื่อเฟซบุ๊ก เพื่อเป็นการปิดกั้นป้องกันไม่ให้คนร้ายปลอมแปลงเพจ เบื้องต้นเข้าข่ายความผิดตาม ...การพนัน, ...คอมพิวเตอร์ และมีภาพไม่เหมาะสมเพื่อชักชวนคนเล่นการพนัน

ด้าน ใบเตย กล่าวว่า การตัดสินใจเข้าแจ้งความ เพราะมีแฟนคลับเข้ามาแจ้งเยอะว่าเจอเพจเฟซบุ๊กปลอม มีบางคนหลงเข้าไปเล่นและมีผู้เสียหายที่เข้าไปหลงเชื่อเข้าไปเล่นเยอะ ทั้งนี้ได้พบข้อมูลจากอินตาแกรมของฟิล์ม รัฐภูมิ โตคงทรัพย์จึงปรึกษาว่าจะเข้าไปแจ้งความร้องทุกข์ได้อย่างไรบ้าง จึงเป็นที่มาของการเข้าแจ้งความในวันนี้ ส่วนตัวใบเตยได้รับความเสียหาย เพราะคนที่รู้จักและแฟนคลับเข้าใจผิดหลงคิดว่าเป็นใบเตยซึ่งความจริงไม่ใช่ ข้อเท็จจริงทุกอย่างคือปลอมทั้งหมดโดยนำภาพและคลิปไปโปรโมเพื่อทำให้เว็บมีรายได้เข้ามาในลักษณะหลอกลวง

ใบเตย กล่าวว่า ทั้งนี้ขอเตือนว่าให้ตรวจสอบดูให้ดี อย่าหลงเชื่ออะไรง่าย และให้ติดตามในช่องทางที่ถูกต้องจริงๆ ซึ่งเป็นช่องทางของใบเตย และขอยืนยันว่าตนไม่มีพฤติการณ์หลอกลวงหรือมีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน ฝากให้ผู้ติดตามช่วยกันกดรายงานหรือรีพอร์ตเพจเฟซบุ๊กปลอมด้วย