"จักรภพ" ถึงกองปราบฯ หลังกลับไทย ปฏิเสธข้อหาอาวุธปืน-อั้งยี่ ทางด้าน ทนายยันไม่เกี่ยวข้อง พร้อมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เตรียมหลักทรัพย์ยื่นประกันตัว ด้านญาติเตรียมพาไหว้แม่-ไหว้ศาลหลักเมือง ยังไม่มีแผนเข้าพบ "ทักษิณ" ให้รอถามเจ้าตัว

วันที่ 28 มีนาคม 2567 ที่กองบังคับการปราบปราม ตำรวจคุมตัวนายจักรภพ เพ็ญแข อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี หลังเดินทางกลับมาถึงประเทศไทยจากกรณีลี้ภัยทางการเมืองมา10ปี มาดำเนินคดีตามหมายจับของศาลอาญา ในข้อหาร่วมกันมีอาวุธ เครื่องกระสุนปืนและวัตถุระเบิด ที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย และเป็นอั้งยี่ หลังพบความเชื่อมโยงกับอาวุธสงครามจำนวนมากซุกในบ่อน้ำพื้นที่ อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งจากการตรวจสอบอาวุธที่ยึดได้พบมีความเชื่อมโยงกับเหตุการณ์คดีทางการเมืองเมื่อปี 2557 เช่น ชิ้นส่วน หรือซีเรียลนับเบอร์ของอาวุธ

โดยเมื่อคุมตัวมาถึง ตำรวจได้พานายจักรภพ เข้าที่บริเวณชั้นใต้ดิน และขึ้นไปยังห้องสอบสวนเพื่อดำเนอนการตามขั้นตอนของกฎหมายทันที โดยไม่ได้พาเข้าทางบริเวณด้านหน้าเพื่อปรากฏตัวให้กับนักข่าวได้เห็นซึ่งสอดคล้องกับที่ ญาติของนายจักรภพ เดินทางมาถึงที่กองบังคับการปราบปราม และยืนยันกับนักข่าวว่า นายจักรภพ ถูกตัวมาถึงที่กองบังคับการปราบปรามแล้ว

โดยญาติของนายจักรภพ เปิดเผยว่า นายจักรภพได้บอกตามที่ออกข่าวไปว่าจะกลับมารับใช้ชาติ ทำเพื่อประโยชน์ของคนไทย ซึ่งวันนี้จะยื่นประกันในชั้นสอบสวน คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะเป็นการกล่าวหาที่ไม่เป็นไปตามข้อเท็จจริง ส่วนกรณีที่ลี้ภัยไป 15 ปี จะเป็นสาเหตุที่ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้ประกันตัวหรือไม่นั้น มองว่า นายจักรภพมีเหตุผลคือติดภารกิจที่ต่างประเทศ ทำให้ไม่สะดวกที่จะกลับมาในช่วงนั้น และยังเป็นช่วงที่ไม่ใช่รัฐบาลที่เป็นประชาธิปไตยด้วย จึงมั่นใจว่าจะได้รับการประกันตัว

ทั้งนี้ นายจักรภพได้ฝากมาถึงประชาชนว่า ไม่ลืมพี่น้องประชาชน ยังมีจิตใจที่จะตอบแทนสังคมเหมือนเดิม และอยากทำประโยชน์ให้ประเทศชาติมากขึ้นกว่าเดิม แต่จะทำอะไร ก็ขึ้นอยู่กับผู้ใหญ่มอบหมายอีกที ส่วนวันนี้ที่เดินทางกลับมานั้น เป็นการเดินทางกลับมาจากประเทศสหรัฐเอมิเรตส์ ซึ่งนายจักรภพมีอาการเหนื่อยนิดหน่อย เพราะนอนน้อย นอกนั้นไม่มีอะไร และหากได้รับประกันตัวแล้ว จะไปดำเนินการเรื่องไปทำเอกสาร ทำบัตรประชาชน และเดินทางไปไหว้ศาลหลักเมือง และสถานที่เก็บอัฐิของคุณแม่ที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหารด้วย ส่วนการเข้าพบนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีนั้น ยังไม่มีแผนที่จะเข้าพบ ต้องถามนายจักรภพด้วย

ส่วนน้องสาวของนายจักรภพ บอกว่า รู้สึกดีใจที่พี่ชายได้กลับมา หลังไม่เจอกันมา 15 ปี และไม่ค่อยได้ติดต่อกัน ถ้าเจอกันอยากเข้าไปกอดเลย ที่ผ่านมาพี่ชายบอกว่า ชีวิตความเป็นอยู่ อยู่ตามอัตภาพ

ขณะที่ นายโชคชัย อ่างแก้ว ทนายความของนายจักรภพ วันนี้ก็ได้เตรียมหลักทรัพย์มาขอประกันตัวด้วย โดยนายโชคชัย ระบุว่า วันนี้มีหมายจับ2หมายที่เป็นคดีเกี่ยวข้องกับอาวุธปืน ซึ่งตามขั้นตอนจะรับทราบข้อกล่าวหา โดยนายจักรภพให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา จากนั้นก็จะยื่นขอประกันตัว ซึ่งได้เตรียมหลักทรัพย์มา คดีละ 300,000 บาท และคดีนี้ผู้ต้องหารายอื่นเข้าสู่กระบวนการของศาลไปแล้ว ซึ่งมีผลการตัดสิน และนายจักรภพ ไม่ได้เกี่ยวข้อง และไม่กังวลว่าจะไม่ได้รับการประกันตัว เพราะได้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแล้ว ทั้งนี้หากสามารถประกันตัวในชั้นสอบสวนได้ก็จะประกันตัวในชั้นนี้เลย
ทนายโชคชัย ยังบอกอีกว่า ก่อนที่นายจักรภพจะเดินทางกลับมา เขาก็แจ้งว่าจะกลับประเทศไทยเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ส่วนเหตุผลที่กลับมาคงต้องถามนายจักรภพ และตนเองไม่ทราบรายละเอียดว่าจะเกี่ยวข้องกับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีหรือไม่ เพราะตนเองทำหน้าที่ทนายความอย่างเดียว และเท่าที่ตนเองทราบเมื่อบ้านเมืองถึงภาวะถึงเวลาก็ต้องกลับมา ส่วนจะมีใบเบิกทางหรือไม่ ตนเองเชื่อว่า นายจักรภพมีวิจารณญาณในการตัดสินใจ

ส่วนบรรยากาศตั้งแต่ช่วงเช้า ที่หน้าอาคารกองบังคับการปราบปราม มีมวลชนที่สนับสนุนนายจักรภพ เดินทางมาจากหลายพื้นที่ เพื่อมารอมอบดอกไม้และให้กำลังใจต้อนรับนายจักรภพ ที่เดินกลับมาประเทศไทย