ปานปรีย์ ยันการล้มโต๊ะเจรจาที่กาตาร์ไม่ส่งผลกระทบปล่อยตัวประกันแรงงานไทย ชี้ไทยเป็นกรณีพิเศษ เห็นได้จากการปล่อยตัวประกันจำนวนมากเมื่อเทียบประเทศอื่น ๆ เชื่อฮามาสรักคนไทย

วันที่ 4 ธันวาคม 2566 มีรายงานว่า นายปานปรีย์ พหิทธานุกร​ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ​ กล่าวถึงแนวทางการช่วยเหลือตัวประกันแรงงานไทยในอิสราเอลที่ยังไม่ถูกปล่อยตัว ว่า ตัวประกันมีทั้งหมด 9 คน แต่ยังคอนเฟิร์มไม่ได้เพราะรายชื่อมีอยู่ประมาณ 8-9 คน และรายชื่อที่ส่งมายังไม่นิ่ง แต่หากเป็น 8 คนก็ดีเพราะคนถูกจับเป็นตัวประกันก็จะน้อยลง

ทั้งนี้ ยอมรับว่า การสู้รบรอบใหม่อาจจะมีผลกระทบกับการเดินทาง หากมีการปล่อยตัวประกันจะไม่ปลอดภัย แต่ถ้าทำให้ปลอดภัยได้ก็จะยิ่งดีเพราะจะทำให้แรงงานไทยกลับบ้านได้เร็วขึ้น ส่วนที่กลุ่มฮามาสประกาศจะไม่ปล่อยตัวประกันเพิ่มหากยังไม่มีการหยุดยิง นายปานปรีย์ กล่าวว่า เขายังไม่ปล่อยตัวประกันชาติอื่นที่มีมากกว่า 200 คน แต่ปล่อยตัวประกันคนไทยก็ต้องขอบคุณ

เมื่อถามว่ามีแนวโน้มจะปล่อยตัวคนไทยเพิ่มหรือไม่นั้น ตนมีความหวังตลอดมีความเชื่อว่าเขารักคนไทย เขารู้อยู่ตลอดว่าคนไทยไม่ได้เกี่ยวข้องในเรื่องความมั่นคงหรือเรื่องทางการเมืองแต่อย่างใด

นอกจากนี้ นายปานปรีย์ ยังกล่าวถึงการเจรจาที่ประเทศกาตาร์ที่มีการล้มโต๊ะเจรจา ว่า จากการตรวจสอบอิสราเอลไม่ยอมรับแนวทางที่กาตาร์เจรจา แต่ที่ผ่านมากาตาร์มีบทบาทเป็นอย่างมาก

ส่วนจะส่งผลกระทบต่อหลายฝ่ายในการช่วยเหลือตัวประกันคนไทยหรือไม่นั้น นายปานปรีย์ กล่าวว่า ไม่มี ตนคิดว่ากรณีคนไทยเป็นกรณีพิเศษที่แยกมาจากการเจรจา สังเกตได้ที่จากการปล่อยตัวคนไทยที่มีสัดส่วนจำนวนมาก เมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ