"เศรษฐา" นำประชุมครม. จับตาเสนอชื่อคณะกรรมการดิจิทัลวอลเล็ต- เคาะค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีม่วงเหลือ 20 บาทตลอดสาย ด้าน "อุ๊งอิ๊งค์" เตรียมเข้าร่วมประชุมซอฟพาวเวอร์ที่ทำเนียบบ่ายนี้

วันที่ 3 ต.ค. 66 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีประจำสัปดาห์ โดยก่อนเข้าประชุม นายกฯได้ทักทายสื่อมวลชนอย่างเป็นกันเอง แต่ไม่ได้ให้สัมภาษณ์แต่อย่างใด

สำหรับการประชุมวันนี้ มีวาระสำคัญที่ต้องจับตา คือ การเสนอชื่อคณะกรรมการศึกษาการทำประชามติเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยมี 35 รายชื่อ

ในส่วนของคณะกรรมการดิจิทัลวอลเล็ตก็จะมีการเสนอ รายชื่อเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีด้วยเช่นเดียวกัน ก่อนที่จะมีการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ ครั้งที่ 1/2566 ที่ตึกสันติไมตรี โดยมีนางสาวแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ในฐานะรองรองประธานกรรมการซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ เข้าร่วมประชุมด้วย ซึ่งถือเป็นการเข้าทำเนียบรัฐบาลอย่างเป็นทางการครั้งแรกของนางสาวแพทองธาร

ด้านกระทรวงคมนาคมเตรียมเสนอ ครม.วาระปรับลดค่าโดยสารรถไฟฟ้าเหลือสูงสุด 20 บาท ซึ่งมีผลใช้ในโครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม (สายสีม่วง) ช่วงเตาปูน - คลองบางไผ่ และรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง ช่วงตลิ่งชัน - บางซื่อ - รังสิต โดยหากครม.มีมติอนุมัติจะส่งผลให้ผู้โดยสารสามารถเดินทางข้ามระบบโดยชำระค่าโดยสารสูงสุดไม่เกิน 20 บาท ช่วยลดภาระค่าครองชีพแก่ประชาชน และสนับสนุนให้เกิดการเดินทางด้วยรถไฟฟ้า แก้ปัญหาการจราจรติดขัด โดยกระทรวงคมนาคมขออนุมัติกู้เงินเพื่อใช้ในการดำเนินงาน (กรณีรายได้ไม่เพียงพอสำหรับรายจ่าย)วงเงิน 1.8 หมื่นล้านบาท ของการรถไฟแห่งประเทศไทย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2567

นอกจากนี้ต้องจับตาสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคเหนือและพื้นที่ภาคอีสาน ซึ่งคาดว่าจะมีการหารือในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี โดยก่อนหน้านี้นายกรัฐมนตรีได้มีการสั่งการให้รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีไปติดตามสถานการณ์และลงพื้นที่เพื่อสั่งการ และให้ความช่วยเหลือประชาชน โดยนายกรัฐมนตรีจะลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมภาคอีสานที่ จ.อุบลราชธานี วันที่ 6 ตุลาคมนี้ด้วย