ด่วน! ศาลพิพากษาจจำคุก "หมอของขวัญ" 2 ปี 8 เดือน รอลองโทษ 2 ปี ปมหมิ่น "แซน วิศาพัช"

กรณีแซน วิศาพัช ฟ้องหมิ่นประมาทหมอของขวัญ จากเหตุการณ์ที่หมอของขวัญออกมาไลฟ์สดวิจารณ์ประเด็นการเสีนชีวิตของแตงโม นิดา ทำให้แซน วิศาพัช ได้รับความเสื่อมเสียเข้าข่ายหมิ่นประมาทนั้น

 

ความคืบหน้าล่าสุด 19 ก.ย.66 ศาลอาญาธนบุรีพิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 328 , 393 เป็นกรรมเดียวผิดต่อกฎหมาย หลายบท ให้ลงโทษตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 328 ซึ่งเป็นบทที่มีโทษหนักที่สุดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 90 ฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา เป็นการกระทำหลายกรรมต่างกันให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไปตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 91 รวม 2 กระทง จำคุกกระทงละสองปีและปรับกระทงละ 120,000 บาท

 

จำเลยรับว่าโพสต์ข้อความและไลฟ์สดจริง เป็นประโยชน์ต่อการพิจารณามีเหตุบรรเทาโทษลดโทษให้กระทงละหนึ่งในสามตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 78 จำคุกกระทงละหนึ่งปีสี่เดือน ปรับกระทงละ 80,000 รวมจำคุก 2 ปี 8 เดือน และปรับ 160,000 บาท

 

จำเลยไม่เคยต้องโทษจำคุกมาก่อน เห็นควรให้โอกาสปรับตัวเป็นพลเมืองดี โทษจำคุกจึงให้รอการลงโทษไว้สองปี และห้ามจำเลยโพสต์ข้อความใดๆ ในสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับโจทก์ ทั้งในทางตรงและทางอ้อม ภายในระยะเวลารอการลงโทษตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 56

 

หากไม่ชำระค่าปรับให้จัดการตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 29,30 กับให้จำเลยโฆษณาคำพิพากษาทั้งหมด ในบัญชี Facebook ของจำเลยที่ว่า Doctorkatekate เป็นเวลา 15 วัน ด้วยค่าใช้จ่ายของจำเลย

 

คำอื่นนอกจากนี้ให้ยก ส่งคำขอให้นับโทษจำคุกในคดีนี้ต่อจากโทษจำคุกในคดีหมายเลขดำที่อ.1770/2565  ของศาลอาญามีนบุรี  เนื่องจากคดีนี้ศาลรการลงโทษจึงไม่อาจนับโทษต่อได้ให้ยกคำขอในส่วนนี้