"เพื่อไทย" เมิน "ชูวิทย์" แฉ "เศรษฐา" รอบสอง ยอมรับโอกาสยากที่ "ก้าวไกล" จะโหวตให้ "ภูมิธรรม" ยันเสียงโหวตนายกฯเกิน 375 เสียงแน่นอน มั่นใจ "เศรษฐา" จะได้เป็นนายกฯ หลังโปรดเกล้าฯ พร้อมจัดตั้งรัฐบาลทันที ส่วนจะมี "พปชร.-รทสช." รอความชัดเจนอย่างเป็นทางการ

พรรคเพื่อไทยนัดประชุม สส.พรรคเพื่อไทย โดยมี นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว สส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย เป็นประธานการประชุม ทั้งนี้มี เศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย เข้าร่วมประชุมพรรคเพื่อไทยด้วย โดยระหว่างการประชุม นายประเสริฐ จันทรรวงทอง สส.แบบบัญชีรายชื่อ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ได้แจ้งต่อที่ประชุมถึงกรณีกลุ่มคนเสื้อแดง 2 กลุ่ม คือกลุ่มคนเสื้อแดง จ.ปทุมธานี และกลุ่มคนเสื้อแดงสหกรณ์แท็กซี่หลายจังหวัดเดินทางมาให้กำลังใจ สส.พรรคเพื่อไทย พร้อมทั้งขอให้พรรคเพื่อไทยจัดตั้งรัฐบาลให้สำเร็จ

 

 

ภายหลังใช้เวลาประชุมประมาณ 1 ชั่วโมงนายแพทย์ชลน่าน พร้อมด้วย นายภูมิธรรม และนายประเสริฐ ร่วมกันแถลงข่าวภายหลังการประชุม สส.

 

โดยนายแพทย์ชลน่าน กล่าวว่า ที่ประชุมมีมติเสนอชื่อ นายเศรษฐา ทวีสิน เป็นผู้ซึ่งสมควรแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีในนามพรรคเพื่อไทย และ สส. ของพรรคจะสนับสนุนอย่างเต็มที่ทั้ง 141 เสียง รวมถึงเสียงของพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลก็จะมีทิศทางไปในทางเดียวกัน และมั่นใจว่าจะมีเสียงเกิน 375 เสียงขึ้นไป โดยกำหนดวันเลือกนายกรัฐมนตรีคาดการณ์ว่าจะเป็นวันที่ 18 หรือ 21 สิงหาคมนี้ ขึ้นอยู่กับประธานรัฐสภากำหนด

 

ขณะเดียวกันที่ประชุมมีมติไม่ส่งผู้ลงรับสมัครเลือกตั้งซ่อม จังหวัดระยอง เนื่องจากได้ประเมินสถานการณ์ พื้นที่ และเสียงสนับสนุน ที่เห็นว่าพรรคเพื่อไทยยังไม่สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ได้ และการส่งผู้สมัครครั้งนี้ อาจจะมีประเด็น ความเห็นต่างในมิติการเลือกตั้ง และภาพรวมทางการเมือง อีกทั้งผู้สมัครเดิมของพรรคเมื่อครั้งเลือกตั้งทั่วไป ได้คะแนนเป็นลำดับที่ 4 ดังนั้น โอกาสที่จะได้รับความไว้วางใจจากประชาชนคงเป็นไปได้ยาก หากจะต้องส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้ง พรรคจะต้องเตรียมความพร้อมให้มากกว่านี้

 

นายแพทย์ชลน่าน ยังกล่าวถึงกรณีที่พรรคก้าวไกลมีมติไม่โหวตแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย ว่า ของพรรคเพื่อไทยไม่มีท่าทีใด เพราะถือมิติการเมืองที่ต่างฝ่ายต่างมี พรรคเพื่อไทยเคารพการตัดสินใจ และขอตอบอย่างจริงใจ ว่า ไม่มีความขัดแย้ง ซึ่งตั้งแต่มีข้อเสนอและพบปะพูดคุยกับพรรคก้าวไกลล่าสุด ประเมินสถานการณ์การเมืองตลอด ยอมรับว่า โอกาสยากที่ก้าวไกลจะยกมือให้เพื่อไทย

 

ด้านนายภูมิธรรม ระบุว่า หากพรรคก้าวไกลโหวตให้ก็ขอบคุณ หากไม่โหวตก็ถือเป็นเอกสิทธิ ขณะที่การรวมรวมเสียงนั้นได้เกิน 375 เสียงแน่นอน หากโหวตได้นายกรัฐมนตรีและมีการโปรดเกล้าฯ ก็พร้อมจัดตั้งรัฐบาลมาแก้ไขปัญหา เชื่อมั่นว่านายเศรษฐา ทวีสิน จะได้เป็นนายกรัฐมนตรี ส่วนจะมีพลังประชารัฐหรือรวมไทยสร้างชาติหรือไม่  ต้องรอความชัดเจนอย่างเป็นทางการอีกครั้ง เชื่อว่าไม่น่ามีปัญหา ซึ่งจากการหารือกันมีความคืบหน้าเรื่อยๆ และเท่าที่คุยกับพรรคร่วมทุกพรรคมุ่งเป้าหมายโหวตนายกรัฐมนตรี หากโหวตเสร็จจะคุยการแบ่งกระทรวงภายใต้กรอบวิกฤตการณ์ และการบริหารแต่ละกระทรวง รวมถึงต้องหาคือกันถึงประเด็นการคุมกระทรวงเดิมของพรรคร่วมนั้นภายใต้กรอบวิกฤต 3 อย่าง และจากที่คุยบรรยากาศเป็นไปด้วยดี

 

ส่วนกรณีนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ออกมาแฉนายเศรษฐา เกี่ยวกับความไม่สุจริต เรื่องนี้อาจกระทบเสียง และการตัดสินใจของ สว. หรือไม่ นายภูมิธรรม ระบุว่า ทุกคนรู้จักนายชูวิทย์ดี ว่า สามารถนำเสนอประเด็นได้เรื่อยๆ แต่คุณสมบัติของเศรษฐาก็เป็นไปตามระเบียบ ถ้าผ่านกระบวนการมาเรียบร้อยแล้วก็ไม่น่าจะมีปัญหา และเมื่อมีการรับรองแล้วจะมีคนเห็นเหมือน หรือเห็นต่างอย่างไรนั้นก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคน