"ราเมศ" แจงปชป.ไม่มีดีลลับสนามกอล์ฟ ตั้งรัฐบาลอีกขั้ว ขอไม่ยุ่ง "ก้าวไกล-เพื่อไทย" ชิงตำแหน่งประธานสภาฯ ยก"ชวน"เป็นแบบอย่างที่ดี บอกหลักการต้องวางตัวเป็นกลาง เตรียมถอดบทเรียนแพ้เลือกตั้ง

27 พ.ค. 66 นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการพาดพิงพรรคประชาธิปัตย์ที่มีการไปร่วมวางแผน พูดคุยที่สนามกอล์ฟแห่งหนึ่ง โดยให้พรรคก้าวไกลและรวมไทยสร้างชาติเป็นฝ่ายค้าน โดยยืนยันว่าทุกคนในพรรคประชาธิปัตย์ไม่มีใคร ร่วมขบวนการคิด หรือมีการเจรจากับพรรคการเมืองใดทั้งสิ้น ยืนยันไม่ไปประสานร่วมคิดร่วมทำเพื่อที่จะให้มีการเปลี่ยนแปลง ข่าวดังกล่าวบิดเบือนทำให้พรรคประชาธิปัตย์เกิดความเสียหาย พรรคประชาธิปัตย์ไม่ขอก้างล่วงแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล

ส่วนที่มีการถกเถียงกันในตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรและประธานรัฐสภา ซึ่งหลายคนมีการให้สัมภาษณ์พาดพิงถึงนายชวน หลีกภัย อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎรและประธานรัฐสภา การที่จะกำหนดใครเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎรเป็นเรื่องของพรรคการเมืองที่จัดตั้งรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง

นายราเมศ ยังกล่าวถึงหลักการของการเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งในรัฐธรรมนูญได้กำหนดให้ประธานสภาผู้แทนราษฎรเป็นประธานรัฐสภาด้วย โดยทำหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญกำหนด ไม่มีหน้าที่ช่วยเหลือพรรคการเมืองใดในการผลักดันร่างกฎหมายต่างๆหรือวินิจฉัยข้อกฎหมายที่นอกเหนือข้อบังคับ จะต้องประธานของที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยในรัฐธรรมนูญและข้อบังคับการประชุมของสภาผู้แทนราษฎรและของที่ประชุมร่วมรัฐสภา ระบุว่าต้องวางตนเป็นกลางในการปฏิบัติหน้าที่นี่คือหลักการความถูกต้อง ส่วนหน้าที่ผลักดันร่างกฎหมายเป็นหน้าที่ของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นหน้าที่ของสมาชิกรัฐสภา

พร้อมระบุด้วยว่าการทำหน้าที่ประธานสภาของนายชวน เป็นการทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์ มีความตรงไปตรงมา ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายทั้งเป็นฝ่ายค้านหรือฝ่ายรัฐบาล ยึดหลักความเป็นกลางในการวินิจฉัยในที่ประชุม นั่นคือการทำหน้าที่ที่ดีที่สุด

ส่วนที่กล่าวหาว่านายชวนไม่ร่วมผลักดันกฎหมาย กรณีการยกเลิกมาตรา112 ยกเลิกโทษจำคุกดูหมิ่นเจ้าพนักงาน ยกเลิกจำคุกการหมิ่นศาลนั้น ร่างกฎหมายดังกล่าวขัดแย้งต่อรัฐธรรมนูญ จึงไม่ถูกบรรจุ ถ้ามีการผลักดันขึ้นจริงการทำหน้าที่ของประธานสภาก็จะมีปัญหา

ส่วนที่นายรังสิมันต์ โรม ว่าที่ ส.ส.พรรคก้าวไกล พาดพิงว่านายชวนไม่ให้ความสำคัญต่อร่างกฎหมายที่ประชาชนเสนอ เป็นเรื่องไม่ถูกต้อง มีหลายฉบับที่ผ่านไปแล้ว เช่น ร่างพระราชบัญญัติอ้อยและน้ำตาลทราย ส่วนร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญที่เสนอโดยภาคประชาชนได้ถูกบรรจุจนนำไปสู่การประชุมร่วมรัฐสภา แต่การพิจารณาร่างดังกล่าวเป็นอำนาจของสมาชิกรัฐสภา มองว่าการพูดดังกล่าวเป็นการบิดเบือน เอาดีใส่ตัว

นอกจากนี้ยังระบุว่าไม่ว่าใครจะเป็นประธานสภาเรื่องความโปร่งใสเป็นสิ่งสำคัญ และในช่วงที่นายชวนเป็นประธานรัฐสภาก็ได้ริเริ่มการส่งเสริมโครงการบ้านเมืองสุจริต และริเริ่มการประชุมทางอิเล็กทรอนิกส์ และจัดให้มีการแสดงความคิดเห็นของประชาชนในร่างกฎหมายที่เสนอ

ทั้งนี้ หลายคนมองว่าการทำหน้าที่ของนายชวนเป็นแบบอย่างในการทำหน้าที่ของประธานสภาฯ เชื่อว่ารัฐบาลใหม่จะมีบุคคลที่มีความสามารถและประสบการณ์มีความเป็นกลาง ที่จะเป็นประธานสภา และส่วนตัวให้ความสำคัญกับการทำหน้าที่การทำงานมากกว่าคุณวุฒิ วัยวุฒิของคนที่มาทำหน้าที่ จะมาใช้ปัจจัยเหล่านี้มาด้อยค่าใครนั้นไม่ถูกต้อง

ส่วนกระแสข่าวที่มีการดีลโหวต เลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร ระหว่างพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาธิปัตย์นั้น นายราเมศยืนยันไม่มีการพูดคุยกัน ไม่มีใครประสานมา ในการโหวตเลือกประธานสภา ทั้งนี้ไม่ว่าจะกระทำการใดๆ ก็ต้องผ่านที่ประชุมของพรรคก่อน

พร้อมกันนี้นายราเมศ ยังยืนยัน ที่จะไม่สนับสนุนการแก้ไขมาตรา 112 แม้จะไม่อยู่ในMOU แต่ด้วยเสียงข้างมากของการจัดตั้งรัฐบาลก็มีสิทธิ์ที่จะเข้าไปสู่สภาผู้แทนราษฎร โดยพรรคประชาธิปัตย์ได้มีการเก็บรวบรวมข้อมูลจากร่างที่พรรคก้าวไกลเคยเสนอเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2564 ซึ่งมีความกังวลในรายละเอียด เช่น ยกเลิกจำคุกดูหมิ่นเจ้าพนักงาน ยกเลิกโทษจำคุกดูหมิ่นศาลและผู้พิพากษา สิ่งเหล่านี้พรรคประชาธิปัตย์ไม่เห็นด้วย ถ้ามีการเสนอต่อสภา ตนเชื่อว่าพรรคประชาธิปัตย์จะมาร่วมต่อสู้เรื่องนี้ให้เต็มที่

นอกจากนี้ พรรคประชาธิปัตย์ได้ให้ว่าที่ส.ส.ของพรรค 25 คน และผู้สมัครส.ส.ของพรรค รวมถึงตัวแทนพรรคประจำจังหวัดประจำเขตเลือกตั้งและก็สาขาให้รวบรวมข้อมูลจริงทั้งหมดเพื่อนำมาสรุปนำมาเป็นบทวิเคราะห์ว่ากรณีที่มีการแพ้การเลือกตั้งในหลายจังหวัดหลายพื้นที่เกิดขึ้นจากสาเหตุใดจากรวบรวมข้อมูลข้อเท็จจริงต่างๆก็เพื่อที่จะแนะนำเสนอให้กับคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ แม้เราไม่ได้เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลแต่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการที่จะดูแลแก้ไขปัญหาให้กับประชาชน