ตีเป็นบัตรเสียหมด !! "ก้าวไกล"โวย"กกต" อ้างนับคะแนนนอกประเทศ ฉะเชิงเทรา เขต 3

14 พ.ค. 66 นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล แถลงด่วนถึงความผิดปกติในการนับคะแนนเลือกตั้งจากนอกราชอาณาจักร ระบุว่าตอนนี้พรรคก้าวไกลได้รับรายงานจากผู้สมัคร ส.ส. ฉะเชิงเทรา เขต 3 ว่ามีปัญหาเกี่ยวกับคะแนนเลือกตั้งที่มาจากนอกราชอาณาจักร ซึ่งคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ส่วนกลางได้แจ้งว่ามาถึงประเทศไทย และได้ส่งไปยังทุกหน่วยเลือกตั้งแล้ว

แต่ปรากฏว่าที่จังหวัดฉะเชิงเทรา กกต.เขต กลับบอกว่าคะแนนเลือกตั้งที่มาจากนอกราชอาณาจักร ยังส่งมาไม่ถึง และเป็นที่แน่นอนแล้วว่า กกต.เขต ได้แจ้งกับผู้สมัครของพรรคก้าวไกลว่าจะไม่นับคะแนนเลือกตั้งที่มาจากนอกราชอาณาจักรที่ยังมาไม่ถึง และให้ถือเป็นบัตรเสียตามกฎหมาย

พรรคก้าวไกลเห็นว่า กกต. ไม่ควรปล่อยให้เกิดความผิดพลาดร้ายแรงเช่นนี้ เพราะในการเลือกตั้ง 2562 เคยเกิดขึ้นแล้วกับคะแนนเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรจากประเทศนิวซีแลนด์ ที่มาไม่ถึงและไม่ถูกนับ แต่ครั้งนี้คะแนนมาถึงแล้วกลับอ้างว่าปัญหาอยู่ที่ไปรษณีย์

ทุกเสียงของประชาชนมีความสำคัญและส่งผลต่อการแพ้หรือชนะของผู้สมัคร ส.ส. ดังนั้น กกต. ต้องรีบชี้แจงว่าปล่อยให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นได้อย่างไร และใครต้องเป็นผู้รับผิดชอบกับคะแนนของประชาชนจำนวนมากที่กลายเป็นบัตรเสีย และ กกต. ยังสามารถแก้ไขได้หรือไม่