รวบชายอ้างเป็นหัวคะแนน "ผู้สมัครพรรคการเมืองใหญ่" ยึดโพยรายชื่อในรถและเงินสด 1 แสนบาท เบื้องต้นยังปฏิเสธไม่ได้ซื้อเสียง

13 พ.ค. 66 ทางตำรวจควนลัง สภ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ได้รับแจ้งจากกลุ่มเครือข่ายประชาชนสังเกตการณ์เลือกตั้ง ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ว่าได้ควบคุมตัวหัวคะแนนที่มีพฤติกรรมต้องสงสัยว่าเตรียมซื้อเสียงเลือกต้้งพร้อมโพยรายชื่อและเงินสด 1 แสนบาท และรถยนต์ซึ่งจอดอยู่ในซอยข้างกำแพงเทศบาลเมืองควนลัง อ.หาดใหญ่

 

หลังจากพื้นที่ไปตรวจสอบทราบว่าชายคนดังกล่าวชื่อ นายวินัย บัวทอง อายุ59 ปี อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา
จากการตรวจค้นภายในรถยนต์พบบัญชีรายชื่อ ซึ่งเป็นแบบฟอร์มรายชื่อผู้เข้าร่วมการตั้งกลุ่ม กลุ่มที่ ชื่อกลุ่ม ผู้รับผิดชอบกลุ่ม เบอร์โทรศัพท์ และรายชื่อประชาชนราว100 คน พร้อมเบอร์โทรและที่อยู่ เงินสดแบงค์ 1,000 บาทจำนวน 100,000 บาท ซึ่งอยู่ในซอง รวมทั้งสติ๊กเกอร์ติดรถหมายเลข7 ซึ่งติดอยู่ที่ข้างรถและมีร่องรอยของการลอกออก เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

 

 

พร้อมกับประสานไปยังเจ้าหน้าที่หน่วยเคลื่อนที่เร็วกกต.สงขลา ประจำเขตเลือกต้้งที่9 ให้ลงพื้นที่มาตรวจสอบรายละเอียด โดยในเบื้องต้น นายวินัย อ้างว่าเป็นหัวคะแนนใต้ดินของผู้สมัครหมายเลข7 เขต9 สงขลา ของพรรคการเมืองใหญ่พรรคหนึ่ง โดยจะรวบรวมรายชื่อส่งให้หัวคะแนนอีกที

 

แต่ปฏิเสธว่าไม่ได้ซื้อเสียงและไม่มีส่วนรู้เห็นกับเงินสด 1 แสนบาทและโพยบัญชีรายชื่อที่อยู่ในรถ โดยมีทีมงานให้มาช่วยขับรถโตโยต้าฟอร์จูนเนอร์คันนี้เท่านั้น

 

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำตัว นายวินัย ไปยังสภ.หาดใหญ่ เพื่อดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริงเรื่องนี้ว่าเข้าข่ายซื้อสิทธิ์ขายเสียงตามมาตรา 73(1)หรือไม่