"กรณ์" ชงยกเลิกแบล็กลิสต์แบบเดิม ชูปล่อยกู้ด้วย "เครดิตสกอร์" ปลดแอกประชาชนออกจากเงื่อนไขของระบบที่ไม่เป็นธรรม

วันที่ 2 ม.ค.2566 นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า โพสต์เฟซบุ๊กระบุถึงความทุกข์ใจของประชาชน จากการเป็นหนี้บัตรเครดิต จนต้องติดแบล็กลิสต์ว่า โควิดและพิษของแพงทำให้การผิดนัดชำระหนี้ของคนไทยเพิ่มขึ้นเป็นหลักหลายล้านคน รายชื่อทุกคนเหล่านี้จะปรากฏในแบล็กลิสต์ที่เครดิตบูโร ทั้งนี้ แม้ทางการและสถาบันการเงินจะบอกว่า การติดแบล็กลิสต์เป็นเพียงข้อมูล ไม่ได้เป็นข้อตัดสินในการพิจารณาสินเชื่อ แต่ความจริง ผู้ติดแบล็กลิสต์แทบทุกคน จะกู้ยืมในระบบไม่ได้อีกเลย

นายกรณ์ กล่าวว่า แม้เวลานี้บูโรจะเริ่มเก็บคะแนน Credit Score (เครดิตสกอร์) แต่ไม่มีอิทธิพลต่อการพิจารณาปล่อยสินเชื่อเหนือแบล็กลิสต์ เครดิต สกอร์ คือระบบการจัดเกรดให้คะแนนความสามารถชำระหนี้ของผู้กู้แต่ละคน โดยคะแนนส่วนหนึ่งมาจากประวัติการชำระหนี้ที่กู้ยืมมา แต่ที่สำคัญ ต้องมีประวัติการชำระหนี้ประเภทอื่นๆ ด้วย เช่น ค่าโทรศัพท์ ค่าอินเทอร์เน็ต ค่านํ้า ค่าไฟ และเครดิต สกอร์ ที่จะมีประโยชน์สูงสุด ควรต้องรวมข้อมูลรายรับรายจ่ายในการทำมาเลี้ยงชีพด้วย เช่น หนุ่มแกร๊บวิ่งรับส่งของวันละ 10 ชั่วโมงทุกวัน ควรได้คะแนนเพิ่มเพราะขยันทำมาหากิน สะท้อนถึงความสามารถในการหารายได้

ดังนั้น ระบบเครดิต สกอร์ในอนาคตจำเป็นต้องเชื่อมโยงชุดข้อมูลที่มีผลกับความสามารถในการชำระหนี้ของบุคคล (ซึ่งในวงการการเงินเรียกว่า alternative data) มาพิจารณาร่วมปล่อยกู้ มากกว่าใช้เพียงข้อมูลการชำระหนี้ในอดีตอย่างเดียว แต่ประเด็นปัญหาคือ ชุดข้อมูลจำนวนมากในกลุ่มนี้อยู่ในมือรัฐวิสาหกิจ และบริษัทเอกชน ซึ่งเขาไม่เปิดให้เข้าถึงได้ จึงต้องเป็นนโยบายภาครัฐที่เข้ามาปลดล็อกให้เกิดการเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ได้มากขึ้น และยกเลิกการใช้ระบบแบล็กลิสต์แบบเดิม

"คลิปที่ผมเพิ่งโพสต์ https://fb.watch/hNYD2Z5eiC ถึงเรื่องการยกเลิกแบล็กลิสต์นี้ ได้รับความสนใจอย่างมาก สะท้อนว่าการเข้าถึงสินเชื่ออย่างเป็นธรรมยังเป็นปัญหาของประชาชนทั่วไป รวมถึงผู้ประกอบการขนาดเล็กจำนวนมาก พรรคชาติพัฒนากล้า จะเสนอเรื่องนี้เป็นนโยบายสำคัญ เพราะผมเชื่อว่าการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ต้องเริ่มจากการปลดแอกประชาชนออกจากเงื่อนไขของระบบที่ไม่เป็นธรรมก่อน" นายกรณ์ กล่าว