"แพทย์ชนบท" โพสต์แชตเผยคลังยาฟาวิพิราเวียร์อาจขาดแคลนอีกแล้ว ชี้ต้องเปลี่ยนใช้ยาโมลนูพิราเวียร์แทน ซึ่งก็เหลือน้อยเต็มทีเช่นกัน

 

 

เพจเฟซบุ๊กแพทย์ชนบทโพสต์ข้อความล่าสุดวันนี้ (14 ก.ค.) โดยขึ้นต้นข้อความในโพสต์ว่า

องค์การเภสัชกรรม ยังไหวไหม ทำยาฟาวิฯพิราเวียร์ขาดแคลนอีกแล้ว โควิด-19 กลับมาระบาดหนักขึ้น ยาฟาวิพิราเวียร์กำลังร่อยหรออย่างรวดเร็ว อีกไม่กี่วันจะหมดประเทศ ขณะนี้ต้องใช้ยาโมลนูพิราเวียร์มาใช้แทน ซึ่งก็มีเหลือไม่มากเช่นกัน ส่วนป่วยน้อยและอายุน้อยก็ใช้ฟ้าทะลายโจร

เดิมองค์การเภสัชกรรม(GPO) ตั้งเป้าจะผลิตยาฟาวิฯ ใช้เอง โม้ไว้สวยหรู แต่เอาเข้าจริงๆ กลับไม่ค่อยได้ผลิต พึ่งพาการนำเข้าเช่นเดิม และได้สิทธิผูกขาดการผลิตและการนำเข้าตลอดเพียงรายเดียว

ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่ฟาวิฯ ขาดแคลน หลายครั้งแล้วนะ GPO ผู้ต้องรับผิดชอบการบริหารจัดการยาฟาวิฯ ที่กระพร่องกระแพร่งนี้ เป็นใครอื่นไม่ได้นอกจากองค์การเภสัชกรรม หากที่ผ่านมารัฐบาลเปิดกว้างให้เอกชนผลิตได้หรือนำเข้าได้ ปัญหาคงคลี่คลายไปนานแล้ว

ไลน์จากผู้บริหาร สธ. ส่งสัญญาณไปยังโรงพยาบาลต่างๆอย่างซีเรียส นอกจากบุคลากรทางการแพทย์ต้องรู้ ประชาชนก็ควรทราบ เพื่อความเข้าใจสถานการณ์ร่วมกัน 

ทั้งนี้ สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทยหลังการระบาดใหญ่ ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 เปิดเผยฉากทัศน์ของผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เพิ่มขึ้นตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นต้นไป และคาดว่าจะสูงสุดช่วงเดือน ก.ย. โดยทางกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เปิดเผยว่าสายพันธุ์ที่มีการเฝ้าระวังขณะนี้ พบว่าส่วนใหญ่เป็นสายพันธุ์ BA.4 และ BA.5 ซึ่งน่าจะมีความรุนแรงมากกว่าสายพันธุ์ย่อยโอมิครอนก่อนหน้านี้ โดยพบว่า สายพันธุ์ BA.4 และ BA.5 ก็มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในไทย เพียงแต่ว่ามันชุกชุมในเขต กทม. ด้วยสัดส่วน 70-80% ขณะที่ภูมิภาคอยู่ที่ประมาณ 30-40%

 

ขอขอบคุณภาพและข้อความจากเพจเฟซบุ๊กชมรมแพทย์ชนบท