'อนุทิน' เผย หลังประชุม ศบค. สำหรับการใช้ ATK ตรวจนักท่องเที่ยวจะเริ่มหลัง 16 ธ.ค.นี้ ยืนยันเข้าร่วมประชุม WHO ที่สวิตเซอร์แลนด์แน่นอน


วันนี้ (12 พ.ย. 2564) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ถึงการเสนอต่อที่ประชุม ศบค. ผ่อนคลายมาตรการตรวจค้นหาเชื้อโควิด-19 สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามายังประเทศไทย จากวิธี RT-PCR เป็น ATK ว่า จะรอให้เลยวันที่ 16 ธ.ค. 2564 ไปก่อน เพื่อเตรียมความพร้อมในด้านต่าง ๆ ยืนยันว่ามาตรการผ่อนคลายเพื่ออำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวนั้น ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนคนไทยเป็นหลัก

ส่วนการผ่อนคลายให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสถานบริการต่าง ๆ มองว่า ขณะนี้ยังต้องงดเอาไว้ก่อน ซึ่งขอประเมินสถานการณ์ไปต่อจนถึงสิ้นปี 2564 ถึงจะพิจารณาว่าควรจะอนุญาตหรือไม่

นายอนุทิน ยังกล่าวถึง การประชุมองค์การอนามัยโลก (WHO) ที่สวิตเซอร์แลนด์นั้น ยืนยันว่าจะเดินทางไปร่วมประชุม โดยจะฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าตามข้อกำหนดของประเทศปลายทาง พร้อมชี้แจงว่า แต่ละประเทศมีกติกาการรับรองวัคซีนไม่เหมือนกัน ซึ่งเหตุการณ์นี้ไม่ใช่การด้อยค่าวัคซีนซิโนแวคที่ตนฉีดตามที่มีการวิพากษ์วิจารณ์กันในโซเชียลมีเดียอย่างแน่นอน