'จุรินทร์' เตรียม ครม.สัญจร จ.กระบี่ 15-16 พ.ย. เล็งเคาะ 11 โครงการ เน้น 3 โครงการสำคัญ พร้อมเกาะติดราคาน้ำมัน สั่งการห้ามขึ้นราคาสินค้า หาจุดสมดุลทั้งภาคขนส่ง ผู้ผลิต ผู้บริโภค คง B7 B10 B20 ไม่ให้กระทบชาวสวนปาล์ม

 

วันที่ 21 ต.ค. 2564 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วย
นายนริศ ขำนุรักษ์ ส.ส.พัทลุง นายสุพัฒน์ ธรรมเพชร อดีต ส.ส.พัทลุง นางสาวสุพัชรี ธรรมเพชร เลขานุการรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เข้าพบปะนายอะห์มัด  อิสัน  ประธานกรรมการสำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดพัทลุง และรองประธานสมาพันธ์กรรมการอิสลาม  15 จังหวัดภาคใต้ ณ โรงแรมศิวา รอยัล อ.เมือง จ.พัทลุง

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ในที่ประชุม กรอ.ที่ จ.สตูลเมื่อวาน ได้ประชุมจังหวัด ข้าราชการทุกภาคส่วน และภาคเอกชน ได้ข้อสรุปเพื่อเสนอต่อที่ประชุม ครม.สัญจรที่ จ.กระบี่ จำนวน 11 โครงการ แต่เบื้องต้นได้จัดลำดับความสำคัญ โดยมี 3 โครงการ 1.โครงการสะพานสตูลนริศของมาเลเซีย ซึ่งอยากให้มีการตั้งคณะทำงานขึ้นมาศึกษาและจัดงบประมาณดำเนินการในเรื่องนี้ 2.โครงการศูนย์บริการด้านการแพทย์ ที่เกาะหลีเป๊ะ 3.โครงการหอประชุมนานาชาติที่ดึงนักท่องเที่ยวและดึงการประชุมนานาชาติหรือการประชุมในประเทศ เพื่อเสริมศักยภาพด้านเศรษฐกิจให้กับจังหวัดสตูล

อย่างไรก็ตาม จะต้องประชุมทั้ง 6 จังหวัดอีกครั้งหนึ่งในฝั่งอันดามัน โดยมี จ.ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล โดย จ.สตูลประชุมจบแล้วเมื่อวาน และวันนี้จะไปประชุมที่ จ.ตรัง ส่วนอีก 4 จังหวัด ติดตามมาตลอดว่ามีโครงการอะไรบ้าง แต่เชิญสรุปอีกรอบเพื่อนำเสนอต่อที่ประชุม ครม.สัญจรต่อไป

สำหรับประเด็นปัญหาเรื่องราคาน้ำมัน ในส่วนของกระทรวงพาณิชย์ มีการดำเนินการก่อนหน้านี้แล้ว มีการเชิญผู้ผลิตและผู้จำหน่าย เช่น ห้างโมเดิร์นเทรด มาประชุมและขอให้ตรึงราคาสินค้าไว้ทั้งหมด กระทรวงพาณิชย์ยังไม่อนุญาตให้สินค้าใดขึ้นราคา เพราะติดตามตรวจสอบต้นทุน แม้ราคาน้ำมันจะสูงขึ้น แต่ยังไม่ทำให้ต้นทุนการผลิตสินค้าสูงขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ และต้องดูความสมดุล เห็นใจผู้ประกอบการโลจิสติกส์ ขณะเดียวกันต้องเห็นใจผู้บริโภคด้วย

รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า ไดสั่งการให้กรมการค้าภายในติดตามสถานการณ์โดยใกล้ชิด ที่สำคัญต้องดูทั้งเรื่องราคาและปริมาณ ในทางปริมาณได้สั่งการและประสานงานไปยังผู้ผลิต สต๊อกของห้างสรรพสินค้าหรือโมเดิร์นเทรดต่าง ๆ เตรียมการเบื้องต้นแล้ว แต่รัฐบาลหรือผู้ที่เกี่ยวข้อง จะเจรจากับผู้ประกอบธุรกิจโลจิสติกส์ต่อไปว่าทางออกให้ดีที่สุดควรเป็นอย่างไรและการตรึงราคาน้ำมัน โดยเฉพาะดีเซลไว้ที่ไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร ถือว่าเป็นสิ่งที่ทำมาในทุกรัฐบาลและรัฐบาลนี้เดินหน้าตามแนวทางที่ได้ดำเนินการมาต่อไปและยังให้คงน้ำมันดีเซลที่ผสมน้ำมันปาล์ม B7 B10 และ B20 ไว้ เพื่อไม่ให้ความต้องการใช้น้ำมันปาล์มลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญ จนกระทบราคาปาล์มน้ำมันของเกษตรกร รัฐบาลมีหน้าที่ต้องดูแลทั้งผู้ประกอบการโลจิสติกส์ ผู้ประกอบการขนส่ง ภาคธุรกิจและเกษตรกรไปในเวลาเดียวกัน