ท้องถิ่นดีกว่านี้ได้ "คณะก้าวหน้า" โชว์ผลงานความสำเร็จ ลุยต่อเลือกตั้ง อบต. หนุน 210 ทีมทุกภูมิภาค "ธนาธร" ลั่น ขอใช้อำนาจที่มอบให้ไปทำให้คุณภาพชีวิตพี่น้องประชาชนดีขึ้น

 

17 ต.ค.2564 ที่ จ.ขอนแก่น คณะก้าวหน้า นำโดย ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า พร้อมทีมกรรมการบริหาร ประกอบด้วย ชำนาญ จันทร์เรือง, ไกลก้อง ไวทยการ, ชัน ภักดีศรี และพรรณิการ์ วานิช ร่วมงานแสดงวิสัยทัศน์ในการสนับสนุนผู้สมัครรับเลือกตั้งท้องถิ่นในระดับองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) พร้อมทั้งเปิดตัวทีมผู้สมัครนายก อบต.ในนามคณะก้าวหน้าในพื้นที่ จ.ขอนแก่น

รูปแบบภายในงานเป็นการแถลง โดยนายธนาธร พูดถึงการเมืองท้องถิ่นที่คณะก้าวหน้าให้การสนับสนุนจนได้รับการเลือกตั้งให้เป็นฝ่ายบริหาร โดยเฉพาะในส่วนของการทำงานตามนโยบายที่หาเสียงไว้ จนเป็นผลสำเร็จน่าพอใจ ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ดีขึ้น โดยกล่าวว่า 

"การเมืองท้องถิ่นสำคัญ และส่งผลกระทบโดยตรงต่อวิถีชีวิตของพี่น้องประชาชน แต่ทว่าที่ผ่านมากลับถูกละเลย ไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร การพัฒนาด้านต่าง ๆ จึงไม่ได้เป็นไปอย่างมีมาตรฐาน คณะก้าวหน้าเราเชื่อว่า พวกเรามีความรู้ความสามารถที่จะพัฒนาให้ชีวิตคนไทยดีขึ้น เราอยากที่จะนำความรู้ความสามารถนั้นมาช่วยเหลือพี่น้องประชาชน และเราได้ทำให้เห็นแล้ว ในระยะเวลา 150 วันที่ผ่านมา กับเทศบาลที่เราให้การสนับสนุน ที่ได้รับความไว้วางใจให้ไปเป็นผู้บริหาร ไม่ว่าจะเป็นโครงการน้ำประปาดื่มได้ ที่เทศบาลตำบล (ทต.) อาจสามารถ จ.ร้อยเอ็ด จากแต่เดิมน้ำขุ่น สกปรก มีกลิ่น วันนี้เราได้เข้าไปพัฒนาปรับปรุง จนได้น้ำที่ใสสะอาด และผ่านมาตรฐานของกรมอนามัยเรียบร้อย อยู่ในขั้นตอนการออกใบรับรองอย่างเป็นทางการว่าเป็นน้ำประปาที่ดื่มได้ หรือเรื่องการจัดการขยะ ที่ผ่านมาหลายเทศบาลมีปัญหาเป็นอย่างมาก เตาเผาขยะไม่ได้มาตรฐาน บ่อฝังกลับที่ต่อให้เพิ่มพื้นที่อย่างไรก็ยังไม่เพียงพอ ซึ่งเรื่องนี้ ทต.ขวาว อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด และ ทต.หนองแคน อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ก็มีโครงการจัดการที่ต่างกันไปแต่น่าสนใจมาก เช่น ทต.ขวาว มีโครงการรักษ์ขวาว ไปเน้นจัดการที่ต้นทางของขยะคือตลาดเทศบาล แจกถุงผ้า พ่อค้าแม่ค้าลดราคาให้กับผู้ที่นำภาชนะมาเอง รวมถึงการคัดแยกขยะอย่างละเอียดถึง 10 ประเภทขยะ ขณะที่ ทต.หนองแคน ก็มีโครงการกองทุนขยะรีไซเคิลเพื่อการฌาปนกิจ ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ หลาย ๆ เทศบาลก็นำเทคโนโลยีรับเรื่องร้องเรียนที่ชื่อฟองดูว์ ไปให้ประชาชนในพื้นที่ตัวเองได้ใช้ ทำให้สามารถเข้าไปแก้ไขปัญหาให้พี่น้องประชาชนได้อย่างทันท่วงที เป็นต้น

"ที่ผมพูดมาทั้งหมดสำหรับโครงการต่าง ๆ ที่เทศบาลของเราได้ทำไปแล้วนั้น ก็เพื่อจะบอกว่าประเทศไทยดีกว่านี้ได้ สามารถสร้างบ้านเมืองดีกว่านี้ได้ คนไทยมีศักยภาพ มีความรู้ มีความทะเยอะทะยานอยากเห็นบ้านเมืองของเราน่าอยู่ คนมีคุณภาพชีวิตดี มีสิ่งแวดล้อมที่ดี ลูกหลานมีการศึกษาที่มีคุณภาพและตอบโจทย์กับชีวิต ซึ่งการเมืองท้องถิ่นเป็นเครื่องมือที่สำคัญมากที่จะทำเรื่องเหล่านี้ นี่ขนาดที่ผ่านมา เราเจอสถานการณ์โควิด เจอสถานการณ์บ้านเมืองไม่ดี และที่สำคัญคือการจัดสรรงบประมาณให้กับท้องถิ่นที่มีอยู่น้อยมาก ๆ เรายังสามารถทำได้ขนาดนี้ ถ้าสถานการณ์ทุกอย่างคลี่คลาย ถ้างบประมาณได้รับการจัดสรรอย่างเท่าเทียมเป็นธรรม ผมเชื่อว่าท้องถิ่นของเรา บ้านของเราจะพัฒนาก้าวหน้าไปกว่านี้ได้อีกมาก" นายธนาธร กล่าว

นายธนาธร ยังกล่าวว่า วันอาทิตย์ที่ 28 พ.ย. นี้ จะเป็นอีกหนึ่งวันสำคัญ เพราะจะเป็นการเลือกตั้ง อบต. ในรอบ 8 ปี คณะก้าวหน้าสนับสนุนผู้สมัครนายก อบต. ทั้งสิ้น 210 อบต. ทุกภูมิภาคทั่วประเทศ โดยในพื้นที่ภาคอีสานนั้นมากที่สุด เราหวังว่าความสำเร็จต่าง ๆ ของเทศบาลที่เราได้ทำมาแล้วนั้น จะเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้สมัครนายก อบต.ของเราทุกคนที่จะไปทำงานอย่างเต็มที่เพื่อบ้านเกิดของตัวเอง เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ของตัวเอง อย่าเพิ่งสิ้นหวังกับประเทศนี้ อย่าคิดว่าประเทศไทยถอยมาสุดทางแล้ว และในครั้งนี้ เราหวังว่าจะได้ความไว้วางใจจากประชาชน เลือกนายก อบต.ที่คณะก้าวหน้าให้การสนับสนุน เพื่อที่เราจะได้ใช้อำนาจนั้น ไปใช้ทำให้คุณภาพชีวิตของพี่น้องประชาชนทุกคนดีกว่าที่เป็นอยู่นี้