รมว. ท่องเที่ยวฯ ยัน เปิด 5 จังหวัดตามแผน บอกเตรียมพร้อมไว้เกือบ 100% แล้ว รับตัวเลขการติดเชื้อกระทบการเปิดประเทศ แจงภูเก็ตติดเชื้อ 200 กว่าคนทุกวัน เหตุตรวจเชิงรุก คาดเสร็จเรียบร้อยปลายเดือนนี้ ด้าน "อนุทิน" ชี้มีมาตรการควบคุมโรค แม้มีการด้อยค่าเรื่องฉีดวัคซีน ส่วน ต.ค. คลายล็อกหรือไม่ ต้องประเมินสถานการณ์อีกครั้ง

 

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวถึงการเปิดประเทศเพิ่มอีก 5 จังหวัดว่า  5 จังหวัด ซึ่งเดินตามแผนที่ได้ประกาศไว้ล่วงหน้าแล้วคือ กรุงเทพมหานคร ชลบุรี เพชรบุรีประจวบคีรีขันธ์ และเชียงใหม่

ส่วนจังหวัดที่เหลือจะทำตามแผนในวันที่ 15 ตุลาคม เช่นเดียวกัน ขณะที่ โครงการเที่ยวด้วยกัน และ โครงการทัวร์เที่ยวไทย ก็จะมีการเปิดให้ลงทะเบียนในวันที่ 24 กันยายนนี้ คาดว่าจะเดินทางได้ 15 ตุลาคม 

อย่างไรก็ตามจะมีการหารือกับ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมว่า จังหวัดที่เหลือจะมีการเปิดเมื่อไหร่

เมื่อถามว่าจะมีอุปสรรคอะไรที่จะกระทบต่อการเปิดประเทศ ช้า-เร็ว หรือไม่ นายพิพัฒน์ ระบุว่า อุปสรรคตอนนี้อยู่ที่ตัวเลขการระบาดโควิด-19 ในประเทศไทย ส่วนอย่างอื่นกระทรวงการท่องเที่ยวฯ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เราเตรียมความพร้อมไว้เกือบ 100% แล้ว คาดว่าจังหวัดที่เหลือในวันที่ 15 ตุลาคม จะสามารถเปิดทัน

ส่วนการแพร่ระบาดโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต วันนี้ยังมีการติดเชื้อ 200 คนทุกวัน เพราะมีการตรวจเชิงรุกโดยชุดตรวจ ATK ซึ่งทางผู้ว่าราชการจังหวัดสั่งการให้ตรวจในทุกชุมชน รวมถึงแรงงานต่างด้าว และกลุ่มเรือประมง คาดว่าภายในสิ้นเดือนกันยายนนี้ทุกอย่างน่าจะจบเรียบร้อย ขณะที่เตียงผู้ป่วยกลุ่มสีเหลือง เขียว แดง ทางภูเก็ตยังมีเตียงเหลือว่างอยู่

ด้าน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันว่า กระทรวงสาธารณสุขมีความพร้อมในมาตรการควบคุมโรค แม้ก่อนหน้านี้จะมีการด้อยค่า ทั้งเรื่องปริมาณการฉีดวัคซีนคุณภาพวัคซีน รวมไปถึงการบริหารงานของรัฐบาล แต่วันนี้แสดงให้เห็นแล้วว่าสามารถฉีดวัคซีนได้กว่า 900,000 โดสต่อวัน และผู้ฉีดวัคซีนก็ลดอาการป่วยลงได้ ส่วนในวันที่ 1 ตุลาคมนี้จะสามารถคลายล็อกมาตรการต่าง ๆ ให้กลับมาทำกิจกรรมกิจการได้หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ต้องประเมินอีกครั้ง