"อานนท์-เพนกวิน" เข้าฟังคำสั่งฟ้องคดี ปมชุมนุมที่ท้องสนามหลวง 19-20 ก.ย. 63

(9 ก.พ. 2564) นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข พร้อมด้วย นายปฏิวัฒน์ สาหร่ายแย้ม แกนนำกลุ่ม "ขอนแก่นพอกันที" และนายอานนท์ นำภา, นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ "เพนกวิน" แกนนำกลุ่ม "ราษฎร" ทยอยเดินทางเข้าสำสำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก ตามนัดเพื่อรับฟังคำสั่งฟ้องในคดีความผิดอาญาตามมาตรา 112 กรณีชุมนุมทางการเมือง ที่ท้องสนามหลวงเมื่อวันที่ 19-20 กันยายน 2563

โดยนายสมยศ เปิดเผยว่าข้อหา 112 เป็นข้อหาที่พนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ แจ้งเอาผิดในภายหลัง โดยเรียกเข้ารับทราบข้อกล่าวหาเมื่อปลายเดือน ธ.ค. จากนั้นทุกคนได้ทยอยเข้าให้ปากคำประกอบการสืบสวนสอบสวน ช่วงปลาย ม.ค. ไม่ถึง 2 สัปดาห์ พนักงานสอบสวนสรุปสำนวนคดีแล้ว จึงตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการทำคดีที่เร่งรัดเกินสมควรหรือไม่

นายสมยศ ยังเปิดเผยว่า จะยื่นคำร้องขอให้พนักงานอัยการพิจารณาเลื่อนสั่งฟ้องคดีและพิจารณาสั่งให้พนักงานสอบสวนทำการสืบสวนสอบสวนคดีนี้เพิ่มเติมด้วย แต่หากอัยการมีความเห็นสั่งฟ้องคดีในวันนี้ ผู้ต้องหาทุกคนก็ได้เตรียมหลักหลักทรัพย์เพื่อประกอบการยื่นคำร้องขอประกันตัวชั่วคราวต่อศาลอาญาเอาไว้แล้ว

สำหรับคดีนี้เป็นคดีที่ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหากับกลุ่มแกนนำและผู้ขึ้นปราศรัยในการชุมนุมเพิ่มเติม ซึ่งข้อหาหลักก่อนหน้านี้ เป็นข้อหาในความผิดอาญาตามมาตรา 116 กระทำการยุงยงปลุกปั่น

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของศาลอาญา ได้จัดเตรียมพื้นที่บริเวณหน้าศาลอาญาเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยรองรับมวลชนผู้ติดตามให้กำลังใจกลุ่มผู้ต้องหา อีกทั้งมีกำลังตำรวจจำนวนหนึ่ง เข้าประจำพื้นที่เพื่อเตรียมความพร้อมในการดูแลความสงบเรียบร้อยด้วย