วราวุธ เผย ศาลนัดไต่สวนกรณี ปม "เชื่อมจิต" 17 มิ.ย.นี้ พร้อมขอคำสั่งคุ้มครอง "เด็ก"

เมื่อเวลา 09.40 น. วันที่ 21 พ.ค.2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้ากรณีน้องไนซ์เชื่อมจิต ว่า ที่ผ่านมา กระทรวง พม.ร้องขอต่อศาล ซึ่งศาลรับฟ้องเป็นกรณีปกติ ไม่ใช่กรณีเร่งด่วน ซึ่งวันที่ 17 มิ.ย.นี้เป็นวันที่ศาลนัดไต่สวนสิ่งที่เกิดขึ้น

"ทางกระทรวง พม. โดยกรมกิจการเด็กและเยาวชน ไม่ได้นิ่งนอนใจยังคงขออุทธรณ์กรณีที่เกิดขึ้น ซึ่งอยากให้ทางศาลรับเป็นกรณีเร่งด่วน หากการอุทธรณ์ของกระทรวง พม.ได้ผล ทางศาลจะนัดทันที ก็แล้วแต่วิจารณญาณของศาล หากศาลไม่รับอุทธรณ์ ก็จะเป็นตามตารางปกติคือวันที่ 17 มิ.ย.นี้" นายวราวุธ กล่าว

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาแม้คณะสหวิชาชีพ และเจ้าหน้าที่ของกระทรวง พม. จะเจอตัวน้องไนซ์ แต่การพูดคุย ประเมินสภาพจิตใจของตัวน้องยังไม่สามารถทำได้

หากศาลไต่สวนฉุกเฉิน เราจะดำเนินการคุ้มครองได้ 2 กรณี คือ 1.ขอให้ผู้ปกครองของเด็ก หยุดการกระทำทุกรูปแบบ ทุกช่องทางที่เป็นการหาประโยชน์โดยใช้ตัวน้องไนซ์เป็นประโยชน์ และ 2.ให้ผู้ปกครองเข้าร่วมวางแผนกับทีมงาน และเจ้าหน้าที่ในการเลี้ยงดูเด็กให้ได้ตามมาตรฐาน และความวิวัฒนาการของเด็กคนหนึ่ง