อาลัย "สว.มณเฑียร บุญตัน" อดีตนายกสมาคมคนตาบอด ถึงแก่อนิจกรรม

วันที่ 2 มีนาคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา แจ้งข้อความผ่านไลน์กลุ่มสื่อมวลชนประจำรัฐสภา ถึงการจากไปของ นายมณเฑียร บุญตัน สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ว่า “แจ้งเพื่อทราบเบื้องต้น ท่านมณเฑียร บุณตัน ถึงแก่อนิจกรรมแล้ว อยู่ระหว่างรอรายละเอียดจากเจ้าภาพ”

สำหรับ นายมณเฑียร เคยเป็นอดีตนายกสมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย ทำงานช่วยเหลือและผลักดันสิทธิและสวัสดิการที่เกี่ยวข้องกับคนพิการ อีกทั้งยังเป็นผู้แทนคนพิการคนแรกในประเทศไทยและคนแรกในอาเซียนที่ได้รับการเลือกตั้งให้เป็นคณะกรรมการว่าด้วยสิทธิคนพิการแห่งสหประชาชาติ (UN-Committee Convention on the Rights of Persons with Disabilities-CRPD) วาระปี พ.ศ. 2556-2559

นายมณเฑียร เกิดวันที่ 2 พฤษภาคม 2508 (จะมีอายุครบ 59 ปีในอีก 2 เดือน) สมรสกับ ยูมิ ชิราอิชิ ชาวญี่ปุ่น เมื่อปี พ.ศ. 2540 โดยทั้งสองพบรักกันตั้งแต่สมัยเรียนที่สหรัฐอเมริกาในปี พ.ศ. 2533 ทั้งนี้ นายมณเฑียร เริ่มรับราชการเป็นอาจารย์ประจำวิทยาลัยราชสุดา มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นกรรมการและเลขาธิการมูลนิธิของคนตาบอดไทย เป็นผู้ช่วยผู้จัดการโครงการเดซีสากล (Digital Accessible Information System - DAISy) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการผลิตหนังสือเสียงแบบดิจิทัล (en)) และเป็นนายกสมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย ตั้งแต่ พ.ศ. 2541

ต่อมาในปี พ.ศ. 2550 นายมณเฑียร ได้รับแต่งตั้งเป็นวุฒิสมาชิกจากการสรรหา โดยปี 2554 ได้รับแต่งตั้งเป็นวุฒิสมาชิกจากการสรรหาอีกครั้ง ส่วนปี 2557 ได้รับแต่งตั้งเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และปี 2562 ได้รับแต่งตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภาไทยชุดที่ 12 ในปัจจุบัน