เผานั่งยางในบ่อขยะ บ้านหนองดู่ ต.ละหานนา อ.แวงน้อย จ.ขอนแก่น คาดเป็นการอำพราง เสียชีวิตมาจากที่อื่น ยังระบุเพศไม่ได้

จากกรณีเมื่อเวลา 18.30 น.วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2567 ร.ต.อ.เอกชัย เภาชา รองสว.(สอบสวน)สภ.แวงน้อย รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 ว่า มีประชาชนไปพบโครงกระดูกมนุษย์ ถูกเผา ที่บ่อขยะ ทิศตะวันออกหมู่บ้านหนองดู่ หมู่ 4 ต.ละหานนา อ.แวงน้อย จ.ขอนแก่น ขอให้ไปตรวจที่เกิดเหตุด้วย หลังรับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบจากนั้น ประสานเจ้าหน้าที่ ศพฐ.4 ขอนแก่น แพทย์เวร รพ.แวงน้อย และไปตรวจที่เกิดเหตุพร้อมด้วย พ.ต.อ.สมมาตย์ มั่งไธสง ผกก.สภ.แวงน้อย ไปตรวจจุดที่พบโครางกระดูกทันที และเมื่อไปถึงที่บ่อขยะ ก็พบพบโครงกระดูกมนุษย์ อยู่ในลักษณะขด ลำตัวถูกเผา รอบโครงกระดูกพบลวดยางรถยนต์ สภาพโครงกระดูกถูกเผามาหลายวันแล้ว จึงได้ให้แพทย์เวร และเจ้าหน้าที่ ศพฐ.4 ขอนแก่น ตรวจชันสูตรและเก็บพยานหลักฐาน

ล่าสุด เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 ก.พ.2567 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปที่เกิดเหตุบ่อขยะ โดยได้พบกับนายเชิดชัย นาคุณ อายุ 55 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ม.8 ต.ละหานนา อ.แวงน้อย จ.ขอนแก่น พาผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บ่อขยะจุดเกิดเหตุ โดยยังมีเศษเส้นผมของผู้เสียชีวิตตกอยู่ที่พื้นเป็นกระจุก ผมยาว สีดำ และยังมีขดลวดของยางรถยนต์อยู่ในที่เกิดเหตุใกล้กับศพ โดยผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า มีคนขับรถส่งน้ำมาจอดเพื่อเปลี่ยนน้ำที่บ่อขยะตรงนี้ และมาเจอศพ ทีแรกคิดว่าเป็นสุนัข จึงมาบอกชาวบ้านก่อนจะมาแจ้งผู้ให่บ้านและแจ้งตนเองจึงพากันออกมาดูกับชาวบ้านก่อนจะแจ้งตำรวจ สภ.แวงน้อย ซึ่งมาถึงเห็นสภาพโดนไฟเผาไหม้เกรียมทั้งหมด ลักษณะเหลือแต่โครงกระดูกนอนขด และน่าจะเป็นการเผานั่งยาง จากยางรถกระบะ เมื่อศพยังไหม้ไม่หมด ด้วยน้ำหนักคนเอียงลงจากยาง แต่สภาพพื้นไหม้ไปทั้งหมดคาดว่าจะมีการเผาไหม้มาแล้วประมาณ 3 วัน และไม่มีการเผาในบริเวณอื่น

การเผาขยะนั้นไม่ได้มีการเผาทุกวัน จะเผาเฉพาะช่วงที่มีขยะเยอะๆ โดยทางรถขนขยะจะนำมาทิ้งที่บ่อขยยะแห่งนี้ซึ่งเป็นขยะในพื้นที่ทั้งตำบลละหานนา และในจุดนี้เป็นที่สาธารณะ ใครเข้ามาก็มาได้ เป็นทางเทียวของชาวบ้านไปหาเห็ด ไปไร่ไปหา หรือมาหาเก็บของเก่าก็น่าจะมีเช่นกัน รวมทั้งสัญจรออกผ่านอำเภอ ข้าวจังหวัดได้และสะดวกสบายของชาวบ้านในพื้นที่ ส่วนมากจะเป็นคนตำบลละหานนาที่รู้จักเทียวทางเส้นนี้ประจำ และคนต่างพื้นที่เองก็ไม่น่าจะกล้าเข้ามาในจุดนี้เนื่องจากเป็นป่า ซึ่งต่อไปจะต้องมีการป้องปรามระมัดระวังมากขึ้น เพราะเป็นเหตุการณ์แรกที่เคยเกิดขึ้นในพื้นที่ และเป็นเรื่องการเผานั่งยาง ส่วนตัวไม่รู้จักคนส่งน้ำ แต่จะมีผู้ใหญ่บ้านที่อยู่บ้านเดียวกันกับคนส่งน้ำพามาพร้อมกับตำรวจลงพื้นที่ให้ข้อมูลร่วมกัน ส่วนตัวเชื่อว่าเป็นการนั่งยางเผาแต่ไม่รู้ว่าเสียชีวิตที่ไหน อาจจะเสียชีวิตที่อื่นแล้วนำมาทิ้งดังกล่าว

ด้าน พ.ต.อ.สมมาตย์ มั่งไธสงค์ ผกก.สภ.แวงน้อย กล่าวว่า ในเบื้องต้นทราบว่า มีชาวบ้านขับรถผ่านแล้วแวะปัสสาวะที่บ่อขยะ จึงมองเห็นโครงกระดูกจึงแจ้งคนที่ผ่านไปมาในละแวกดังกล่าวให้ทราบ ซึ่งเมื่อมาตรวจที่พบโครงกระดูกนั้น ในเบื้องต้น ยังำไม่สามารถระบุเพศได้ว่าชายหรือหญิง มีเพียงเส้นผมที่ยาว ที่ยังหลงเหลือบางส่วน ซึ่งอาจจะเป็นหญิงก็ได้ หรือสาวประเภทสองก็เป็นได้เช่นกัน แต่ในพื้นที่สภ.แวงน้อยตรวจสอบแล้ว ไม่มีการแจ้งคนหายแต่อย่างใด

และหากใครมีญาติที่หายตัวไป หรือใครที่สงสัยว่าโครงกระดูกดังกล่าว เป็นญาติพี่น้องของตัวเอง ติดต่อกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.แวงน้อยได้ ส่วนโครงการดูกที่พบนั้น ได้ให้เจ้าหน้าที่ กู้ภัยมิตรภาพเมืองพล นำส่งที่นิติ เวช รพ.ศรีนครินทร์ เพื่อให้แพทย์นิติเวช ตรวจพิสูจน์ว่าโครงกระดูกดังกล่าว เป็นชายหรือหญิง