"ภูมิธรรม" โต้เดือด "ชัยธวัช" ยืนยัน "เศรษฐา" ไม่ใช่หุ่นเชิด ฟาดแรง คิดแบบนี้ไม่เคารพความเป็นมนุษย์

จากกรณีนายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล เตือนให้ระวังสภาวการณ์มีนายกรัฐมนตรี 2 คน หลังนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้รับการพักโทษและปล่อยตัวกลับบ้าน จนอาจเกิดปัญหาการบริหารงานของรัฐบาลได้นั้น

ล่าสุด (18 ก.พ.67) นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ความคิดแบบนี้อาจถูกมองว่าสร้างสรรค์มองการณ์ไกล แต่ควรจะนำไปใช้คิดสร้างประโยชน์ให้กับประเทศมากกว่า อย่าจินตนาการจนเกินไป เพราะการพูดแบบนี้ ไม่เป็นการเคารพความเป็นมนุษย์ของคนอื่น โดยเฉพาะนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพราะมนุษย์ทุกคนมีความเป็นตัวเอง ไม่ใช่มองทุกคนเป็นหุ่นเชิด การที่จะคิดแบบนี้ได้ ต้องคิดมาจากประสบการณ์ที่ตัวเองเคยเจอ หรือ ประสบการณ์โดยตรง อย่า ไปคิดแบบนั้นเลย บ้านเมืองบอบช้ำมามากแล้ว ช่วยกันคิดสิ่งที่ดีและสร้างสรรค์ดีกว่า

"ไม่มีใคร ยอมให้ใคร มาเชิดใครง่ายๆ หรอกในสังคม ถามตัวเองว่าตัวเองยอมไหม ถ้าไม่ยอม ก็คิดว่าคนอื่นก็คงไม่ยอมเหมือนกัน" นายภูมิธรรม กล่าว

รองนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า รัฐบาลชุดนี้ คณะรัฐมนตรีทุกคนมีความเป็นตัวของตัวเอง มีจิตใจที่คิดจะแก้ไขปัญหาบ้านเมือง และ พร้อมจะรับฟังความเห็นคนอื่น แต่หากมองว่าการรับฟังความเห็นแล้วเอาใช้ทำงาน จะกลายเป็นหุ่นเชิด ต่อไปการรับฟังความเห็นจากผู้อื่นก็จะลดน้อยถอยลง

ส่วนสถานการณ์ทางการเมือง หลังจากนายทักษิณได้รับการพักโทษ จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับสมมติฐาน ถ้าคิดว่านายทักษิณมีศักยภาพ มีความสามารถเข้าไปครอบงำหรือแทรกแซงได้ ก็คงคิดไปว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง หรือมี นายกรัฐมนตรี 2 คน แต่นายทักษิณเคยประกาศชัดเจนแล้วว่า จะกลับมาใช้ชีวิตบั้นปลายอยู่กับครอบครัว เมื่อกลับมาก็เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมอย่างตรงไปตรงมา จึงต้องตั้งคำถามกลับไปว่าทำไมบางคนถึงคิดว่า คนอื่นจะต้องคิดไม่ดีตลอดกาล

โดยส่วนตัวไม่คิดว่า การเมืองจะมีการเปลี่ยนแปลงเพราะเรื่องนี้ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นต้องมีเงื่อนไข เช่น ปัญหาเศรษฐกิจ ถ้าทำให้ดีขึ้นไม่ได้ย่อมมีการเปลี่ยนแปลง แต่ถ้าทุกภาคส่วนและประชาชนร่วมมือกัน การเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น ก็จะเป็นไปในทิศทางที่ดี ส่วนตัวเชื่อมั่นว่า หลังจากนี้สถานการณ์ในภาพรวมจะดีขึ้น