พิธา - ชัยธวัช ไต่สวนคดีเสนอนโยบายแก้ ม.112 เข้าข่ายล้มล้างการปกครองหรือไม่ เจ้าตัวลากเอกสาร 1 กระเป๋าแจง มั่นใจ ศาลดูเจตนา ไม่กังวลแม้ผลคดีสามารถร้องยุบพรรคซ้ำได้ บอกเป็นเรื่องอนาคต

25 ธ.ค. 66 ศาลรัฐธรรมนูญ นัดไต่สวนพยานบุคคลในคดีที่ นายธีรยุทธ สุวรรณเกษตร ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ว่า การกระทำของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ในขณะที่เป็นหัวหน้าพรรคก้าวไกลและพรรคก้าวไกล ที่เสนอร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ใช้เป็นนโยบายหาเสียง ถือเป็นการใช้สิทธิเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครอง ในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขหรือไม่

โดยวันนี้ศาลนัดนายพิธา และนายชัยธวัช ตุลาธน ในฐานะเลขาธิการพรรคก้าวไกลขณะนั้น มาเข้ารับการไต่สวนในเวลา 09.30 น. พร้อมทั้งได้นำบันทึกคำให้การของพยานอีก 6 ปากมาประกอบการไต่สวนด้วย ขณะที่ทีมกฎหมายของพรรคลากเอกสารมาชี้แจง 1 กระเป๋า ด้านผู้ร้องนายธีรยุทธ ก็เดินทางมาศาลด้วยเช่นกัน

โดยนายพิธา พร้อมคณะเดินทางมาถึงเวลา 08.50 น. ให้สัมภาษ​ณ์ ว่า​ เราจะใช้ข้อเท็จจริงและหลักกฏหมายชี้แจง ว่า การเสนอนโยบายถูกต้องตามกฎหมายและรัฐธรรมนูญทุกประการ ไม่ใช่การล้มล้างการปกครอง ส่วนรายละเอียดขอชี้แจงในชั้นศาล ยืนยันว่า ไม่หนักใจในการต่อสู้คดี จะพยายามอธิบายให้ศาลเข้าใจและเชื่อว่าจะได้รับความเป็นธรรม

เมื่อถามว่าได้เตรียมแผนอะไรหรือไม่ นายพิธา กล่าวว่า ไม่ได้เตรียมอะไรรองรับ เพราะยังอยู่ในขั้นตอนการไต่สวน พร้อมย้ำว่า ตนจะพูดถึงเจตนาในการเสนอแก้กฎหมายเพื่อเป็นการลดวิกฤตการเมือง และเป็นทางสายกลาง ที่เกิดขึ้นในช่วงวิกฤติการเมือง 1 ทศวรรษ

นายพิธา ยืนยันว่า ผลคดีนี้ หากพิจารณาตามคำร้อง ไม่นำไปสู่การยุบพรรค แต่ตามคำร้องเข้าใจว่าสมมติว่าศาลชี้ออกมาไม่เป็นคุณ ก็ให้หยุดการนำเสนอนโยบายแก้ไข ม.112 เท่านั้น ไม่มีคำร้องที่จะนำไปสู่การยุบพรรค และไม่กังวลว่า สุดท้ายผลของคำวินิจฉัย จะนำไปสู่การยื่นยุบพรรคในภายหลัง ให้เป็นเรื่องของอนาคต ย้ำว่า ตนสามารถอธิบายได้ในข้อเท็จจริงของคดีนี้ ซึ่งสิ่งที่ทำไม่ใช่การล้มล้างการปกครองแต่อย่างใด

นายชัยธวัช กล่าวถึงการเข้ารับการไต่สวนในวันนี้ว่า ตนมั่นใจ เพราะยังไงคดีนี้ไปได้ไกลแค่ให้ยุติการกระทำ ส่วนเรื่องการชี้แจง หลักฐานต่างๆ ได้ยื่นเอกสารไป 2 รอบแล้วก่อนหน้านี้ ขึ้นอยู่กับตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ จะมีประเด็นไต่สวนอะไรเพิ่มเติม ซึ่งเรายืนยันทั้งข้อเท็จจริง ข้อกฎหมายและเจตนาว่า การกระทำของพรรคก้าวไกลไม่ได้นำไปสู่การล้มล้างการปกครอง

เมื่อถามว่ามีแผนรองรับอะไรหรือไม่ หากศาลให้ยกเลิกนโยบายแก้ไขมาตรา 112 นายชัยธวัช กล่าวว่า ต้องดูในรายละเอียดคำวินิจฉัยอีกที ซึ่งตอนนี้ยังไม่ได้มีการเตรียมการอะไรไว้ เตรียมแค่การอภิปรายงบประมาณที่จะเกิดขึ้นเร็วๆนี้