ศาลอาญาสั่งจำคุก 6 ปี "ไอซ์ รักชนก" สส.ก้าวไกล ไม่รอลงอาญา คดี 112 - พ.ร.บ.คอม

จากกรณีพนักงานอัยการ สำนักงานอัยการสูงสุด สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 10 ได้มีคำสั่งฟ้องคดีของ นางสาว รักชนก ศรีนอก หรือ “ไอซ์รักชนก" ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. เขตบางบอน-หนองแขม พรรคก้าวไกล และนักกิจกรรมทางการเมือง ต่อศาลอาญา ในคดีความตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ กรณีทวีตข้อความวิจารณ์รัฐบาลว่า ผูกขาดการจัดซื้อจัดหาวัคซีนโควิด-19 ไว้กับสถาบันกษัตริย์ และกรณีรีทวิตภาพถ่ายในการชุมนุม #16ตุลาไปแยกปทุมวัน ปี 2563 ซึ่งมีข้อความที่ถูกกล่าวหาว่าต่อต้านสถาบันกษัตริย์ โดยศาลได้มีการเลื่อนนัดฟังคำพิพากษาเป็นวันที่ 13 ธันวาคม 2566 เวลา 09.00 น.

โดยวันนี้ (13 ธ.ค.) เมื่อเวลา 09.00 น. นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล นำทีม สส.พรรคก้าวไกล เดินทางมาที่ศาลอาญา รัชดา พร้อมกับ ไอซ์ หรือ นางสาวรักชนก ศรีนอก สส.กทม. พรรคก้าวไกล ซึ่งศาลได้นัดฟังคำพิพากษาคดีหมายเลขดำที่ อ 683/2565 โจทก์ที่ยื่นฟ้อง มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

โดย นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะทนายความ เปิดเผยก่อนเข้ารับฟังคำพิพากษาว่า หากคำพิพากษาออกมาไม่เป็นผลดี ก็จะเข้าสู่กระบวนการประกันตัว ซึ่งคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหา และที่ผ่านมาก็ได้มีการต่อสู้คดีมาอย่างเต็มที่

ขณะที่ "ไอซ์ รักชนก" เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ได้มีการยื่นคำร้องเลื่อนฟังคำพิพากษา เนื่องจากวันนี้เป็นวันแรกของการเปิดสมัยประชุมสภา แต่ศาลไม่อนุญาต โดยตนมั่นใจในพยานหลักฐาน และคิดว่าหากเป็นไปตามข้อต่อสู้ก็มีโอกาสที่จะชนะคดี

ล่าสุดมีรายงานว่า ศาลอาญามีคำพิพากษาลงโทษ น.ส.รักชนก สส.พรรคก้าวไกล ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯเป็นเวลา 6 ปี จากการทวีตและรีทวิตข้อความที่มีเนื้อหาที่เข้าข่ายหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ รวม 2 ข้อความ (ข้อความละ 3 ปี)