ป.ป.ส. แถลงตรวจยึดทรัพย์สิน "สว.ดัง" เจ้าตัวยันพร้อมเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมาย

 

วันที่ 30 พ.ย. ที่สำนักงานป.ป.ส. พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ในฐานะรักษาราชการแทนเลขาธิการ ป.ป.ส. แถลงข่าวผลปฏิบัติการ “ยุทธการยึดทรัพย์ตามประมวลกฎหมายยาเสพติด ครั้งที่ 1/2567”

ทางด้าน พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ เปิดผลการเข้าตรวจค้นบ้านพักของ นายอุปกิต ปาจรียางกูร สมาชิกวุฒิสภา (สว.)​ เปิดเผยว่าได้ดำเนินการยึดอายัดทรัพย์สินของ สว.อุปกิต ผู้ต้องคดียาเสพติดไว้ชั่วคราวหลายรายการเพื่อทำการตรวจสอบหลายครั้ง ประกอบด้วย บัญชีธนาคาร, ที่ดิน, สิ่งปลูกสร้างอสังหาริมทรัพย์ รถยนต์ นาฬิกาอีกหลายเรือน และอาวุธปืน 3 กระบอก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นทรัพย์สินที่ทาง สว.อุปกิต ได้สำแดงทรัพย์ต่อ ปปช.ไว้แล้ว และทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการสืบทรัพย์หลังจากทางตำรวจปราบยาเสพติดหรือ ปส.ได้แจ้งข้อหากับ สว.อุปกิต โดยวันนี้ทาง ปปส.ได้สนธิกำลังเข้าตรวจสอบเป้าหมาย 7 จุด ประกอบด้วยจังหวัดระยอง, นครปฐม และ กทม. 5 จุด

โดยหนึ่งในนี้ เจ้าหน้าที่ได้​เข้าตรวจสอบบ้านพักของ สว.อุปกิตย่านดุสิต พบว่าในส่วนของบ้านเป็นทรัพย์มรดกไม่ได้ทำการอายัด แต่ได้อายัดและยึดรถหรูจำนวน 5 คัน จากทั้งหมด 9 คัน เนื่องจากอีก 5 คัน สว.อุปกิตได้ขายไปก่อนหน้านี้แล้วซึ่งจะต้องชี้แจงเกี่ยวกับการซื้อขายด้วย และยังมีอาวุธปืน 3 กระบอก และนาฬิกาหรูอีกหลายเรือน รวมทรัพย์สินที่ยึดและอายัดไว้ตรวจสอบแล้วกว่า 409 ล้านบาท โดยจากการเข้าตรวจค้นที่บ้าน ทาง สว.อุปกิต ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และพร้อมจะต่อสู้ตามกระบวนการยุติธรรม ส่วนทรัพย์สินที่ตรวจยึดอายัดไว้ชั่วคราว ส่วนใหญ่เป็นทรัพย์ที่ได้มาหลังพบการกระทำผิดตั้งแต่ปี 2561 ซึ่ง ทาง สว.อุปกิต มีสิทธิ์จะชี้แจงที่มาของทรัพย์สินดังกล่าวกับทาง ปปส.ตามขั้นตอนของกฎหมาย

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ยังดำเนินการสืบทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดต่อไปจนกว่าจะครบ แต่หากทรัพย์ใดที่เป็นทรัพย์มรดกหรือได้มาก่อนปี 2561 ก็พร้อมจะให้ความเป็นธรรม พร้อมยืนยันว่าไม่ได้​หนักใจหรือกังวลใจในการดำเนินดังกล่าว