"เต้ มงคลกิตติ์" ชี้ปีหน้าเปลี่ยน "นายกฯ" เหตุนโยบายเงินดิจิทัลไปต่อไม่ได้ ทำรัฐบาลสะดุด มีโอกาส "ลุงตู่"รีเทิร์น

วันที่ 7 พ.ย.66 ที่โรงพยาบาลตำรวจ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ อดีต สส. และหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ระบุถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญ จะนัดพิจารณาคดี “พิธา” ถือหุ้นสื่อ ITV และ ก้าวไกล หาเสียงแก้ ม.112 ในวันที่ 15 พ.ย.นี้ ว่า ต้องจับตาการพิจารณาวินิจฉัยยุบพรรคก้าวไกล และการตัดสิทธิทางการเมืองนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล โดยเชื่อว่าหลังการตัดสินจะทำให้พรรคก้าวไกลแยกสลายกลายเป็น 3-4 พรรค

ทั้งนี้ยังมองว่า สถานการณ์ทางการเมืองอาจจะทำให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รีเทิร์นกลับมาอีกครั้ง เพราะมองว่า การบริหารราชการแผ่นดินของนายเศรษฐา ทวีสิน น่าจะไปต่อได้ยาก เพราะการดำเนินนโยบายของรัฐบาลปัจจุบันเป็นการใช้เงินในอนาคต โดยไม่คำนึงถึงรายได้ของประเทศ และในปี 2567 ก็เป็นเรื่องยากที่จะสามารถเก็บภาษีได้เกินเป้า

รวมทั้งเชื่อว่า นโยบายเงินดิจิทัลไม่น่าจะเป็นไปได้ เพราะไม่มีงบประมาณเพียงพอ และผิดวินัยการเงินการคลัง รวมทั้งขัดต่อข้อกฎหมาย โดยเชื่อว่านายเศรษฐา น่าจะไปในกรณีนี้ และต้นปีหน้าน่าจะมีการเปลี่ยนนายกรัฐมนตรี ต้องดูว่าจะเป็นนางสาวแพทองธาร ชินวัตร หรือพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จะได้กลับมา หากพลเอกประยุทธ์ อาจจะไม่หวือหวา แต่มั่นคง-แน่นอน ส่วนนายเศรษฐา อาจจะหวือหวาแต่น่าจะอยู่ไม่เกิน 6 เดือน

"เต้ มงคลกิตติ์" ชี้ปีหน้าเปลี่ยน "นายกฯ" เหตุนโยบายเงินดิจิทัลไปต่อไม่ได้ ทำรัฐบาลสะดุด มีโอกาส "ลุงตู่"รีเทิร์น