"ธรรมนัส" บอกคุย "นายกฯ-ภูมิธรรม" แล้ว ปมขัดแย้ง"ไชยา"ให้ข่าว ชี้ไม่มีประเด็นอะไรแล้ว ขู่หากไม่จบจะยึดกรมใหญ่ดูแลเอง

ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงกรณีรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายไชยา พรหมา ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนถึงปัญหาการทำงานในกระทรวงว่า ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี นายไชยาได้มาบอกกับตนว่าได้ไปให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนถึงเรื่องการทำงาน ว่าไม่ได้มีเจตนาพาดพิงตน และตนก็ไม่ได้คิดว่าจะมีประเด็น แต่พอมีประเด็นตนก็ได้คุยกับผู้บริหารพรรคเพื่อไทย ซึ่งท่านเข้าใจว่าประเด็นคืออะไร รวมถึงคุยกับนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และหารือกับ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะผู้จัดการรัฐบาล ซึ่งย้ำว่าไม่มีประเด็นอะไร เป็นเพียงช่วงการปรับแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูง คงมีข้าราชการไปบอกกับนายไชยา ผู้สื่อข่าวถามนายไชยาก็ตอบ

ร้อยเอกธรรมนัส กล่าวต่อว่า หลังเป็นประเด็น ช่วงค่ำนายไชยา ก็ได้โทรศัพท์มาขอโทษตน ซึ่งตนอยากจะบอกกับสื่อมวลชนว่าไม่มีประเด็นอะไรในกระทรวงเกษตรฯ สิ่งสำคัญที่สุดอยากสื่อมวลชนว่า “เวลาจะถาม ประเด็นเรื่องการมอบให้ดูแล เรื่องงบประมาณและฝ่ายบุคคล ไม่มีกระทรวงไหนที่เขาทำ เพราะเวลาเกิดปัญหาขึ้น คนที่รับผิดชอบคือรัฐมนตรีว่าการ ถือเป็นประเพณีปฏิบัติ” พร้อมเล่าถึงอดีตที่เคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่มีนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เป็นรัฐมนตรีว่าการ ก็ปฏิบัติเช่นเดียวกัน ซึ่งก็ทำงานได้ ภายใต้กรอบและงานที่ได้รับมอบหมาย ดังนั้นปัญหานี้หลายท่าน และรัฐมนตรีใหม่ๆ จะไม่เข้าใจ ว่าเรื่องความร่วมมือเป็นเรื่องสำคัญ รัฐมนตรีว่าการทุกกระทรวงจริงไม่ได้มอบเรื่องการดูแลงบประมาณ บริหารงานบุคคลให้กับรัฐมนตรีช่วย

เมื่อถามว่าการชี้แจงวันนี้ถือว่าจบแล้วใช่หรือไม่ ร้อยเอกธรรมนัส บอกว่า “มันไม่มีประเด็น มันถึงไม่ใช่เรื่องว่าจบหรือไม่จบ”

ผู้สื่อข่าวถามย้ำถ้านายไชยายังออกมาพูดเรื่องนี้อีกจะทำอย่างไร ร้อยเอกธรรมนัส ระบุว่า ตนได้คุยกับผู้ใหญ่ในพรรคเพื่อไทย และนายกรัฐมนตรีแล้ว ถ้ายังไม่เข้าใจอีกก็คงมีมาตรการในการเปลี่ยนแปลงผู้ดูแลกรมต่างๆ ซึ่งนายกรัฐมนตรีก็บอกว่าเรื่องนี้ไม่มีประเด็นอะไร

เมื่อถามย้ำว่าการเปลี่ยนแปลง หมายถึงระดับกระทรวง หรือกรม ร้อยเอกธรรมนัส บอกว่า กรมไหนใหญ่จะนำมาดูแลเอง และในช่วงท้ายร้อยเอกธรรมนัส ถามกับผู้สื่อข่าวว่า “ชัดเจนไหมครับ”

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนร้อยเอกธรรมนัส ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน นายภูมิธรรม ได้โอบหลังร้อยเอกธรรมนัสด้วย โดยนายภูมิธรรม กล่าวว่าเรื่องในกระทรวงได้คุยเรียบร้อยไม่มีปัญหา ถือเป็นเรื่องธรรมดาของการทำงาน ที่อาจคงมีเรื่องนี้บ้างในแต่ละครั้งแต่ละตอนแต่เป็นเรื่องธรรมดา พร้อมหันไปถามร้อยเอกธรรมนัสว่า ถูกหรือไม่ ซึ่งร้อยธรรมนัส ตอบกล่าว ครับ นายภูมิธรรม จึงกล่าวกับสื่อว่ายืนยันเรื่องนี้จบนะ และต่างฝ่ายต่างไหว้ซึ่งกันและกันก่อนแยกออกจากกัน